Không hút thuốc lá và tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá trong cơ sở y tế

(CDC Hà Nam)

Với chức năng, nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân nên thời gian qua việc thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc được ngành Y tế chú trọng đẩy mạnh, nhất là từ khi Luật PCTHTL có hiệu lực vào năm 2013. Hơn bất cứ ngành nghề nào, cán bộ y tế cần nêu gương cho cộng đồng về ý thức bảo vệ sức khỏe thông qua việc không hút thuốc lá và tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá trong cơ sở y tế.

Với sự chủ động xây dựng kế hoạch, sáng tạo trong triển khai thực hiện, Công đoàn ngành Y tế đã có đóng góp quan trọng vào việc xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá, góp phần đưa Luật PCTHTL đi vào cuộc sống. Theo bà Lục Việt Hoa – Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế: Thực hiện sự chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn ngành, 100% công đoàn cơ sở trực thuộc đã ký cam kết xây dựng môi trường y tế xanh-sạch-đẹp, không khói thuốc lá. Quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc đã được các đơn vị đưa vào tiêu chí thi đua hàng năm và nội quy của đơn vị, nhận được sự hưởng ứng của cán bộ, nhân viên y tế. Mỗi cán bộ, nhân viên y tế là một tuyên truyền viên về PCTHTL cho người dân và cộng đồng nhằm giảm gánh nặng bệnh tật do thuốc lá gây ra. Khi một người bỏ thuốc lá, không chỉ sức khỏe của họ được cải thiện mà gia đình và những người xung quanh cũng nhờ đó không bị mắc các hội chứng hút thuốc thụ động. 

Không chỉ là đơn vị đi đầu về xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng là điển hình trong thực hiện công tác PCTHTL. Bệnh viện đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, tránh tiếp xúc với thuốc lá như: Nghiêm cấm hút thuốc lá trong bệnh viện tại tất cả các khoa, phòng, nơi hội họp; hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại bệnh viện; nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tiếp thị, bán thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục để nâng cao ý thức cho người dân về việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTHTL. Ngoài tuyên truyền trực quan bằng các panô, khẩu hiệu, đặt các biển “Cấm hút thuốc” ở những nơi đông người qua lại, dễ quan sát như hành lang, lối đi ở các khoa, phòng, nơi chờ, nghỉ…, bệnh viện còn truyền thông qua các buổi họp khoa, phòng, hội đồng người bệnh. Trong quá trình khám, điều trị cho bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân mắc các bệnh lý về hô hấp, phổi, hen suyễn, các bác sỹ, nhân viên y tế còn đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp  bệnh nhân từ bỏ việc hút thuốc lá để tránh tình trạng bệnh xấu hơn. Tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên phát động hội viên, đoàn viên không hút thuốc lá tại nơi làm việc cũng như tại gia đình. Để công tác tuyên truyền PCTHTL đạt hiệu quả tốt nhất, mỗi cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nghiêm việc không hút thuốc lá tại bệnh viện. Người dân cũng chấp hành quy định không hút thuốc lá khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Nhờ đó, môi trường bệnh viện cơ bản trong lành, bảo đảm sức khỏe cho chính cán bộ, nhân viên y tế cũng như người bệnh, người nhà người bệnh. 

Đến với Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm cũng có thể dễ dàng nhìn thấy các biển hiệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá được treo, dán tại các khoa, phòng, nơi chờ khám bệnh, hành lang… để nhắc nhở cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh về tác hại của thuốc lá. Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phạm Ngọc Tài cho biết: Công tác PCTHTL đã được triển khai đồng bộ tại trung tâm cũng như trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn. Tại khoa khám bệnh hay các buồng điều trị, lượng người bệnh và người nhà người bệnh rất đông, nhưng người dân và cán bộ nhân viên y tế đều thực hiện tốt quy định không hút thuốc lá, góp phần giữ gìn môi trường y tế trong lành, thoáng đãng, tạo sự thoải mái, yên tâm cho người dân khi đến khám và điều trị tại trung tâm. 

Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, công tác PCTHTL tại cơ sở y tế chưa đạt được kết quả như mong muốn, song nhìn một cách tổng thể, ngành Y tế là đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh về thực hiện PCTHTL bởi môi trường đặc thù. Tại tất cả các cơ sở y tế từ tỉnh đến cơ sở, việc thực hiện quy định cấm hút thuốc được triển khai nghiêm túc, đưa vào nội quy, tiêu chí để bình xét thi đua. Cán bộ, nhân viên y tế đều hưởng ứng và tuân thủ quy định không hút thuốc tại nơi làm việc, khi khám và điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, để thực hiện tốt các quy định về PCTHTL tại cơ sở y tế, không chỉ cán bộ, nhân viên y tế “nói không với thuốc lá” mà mỗi người dân cần nêu cao ý thức không hút thuốc lá tại bệnh viện. Điều đó không chỉ góp phần xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc mà quan trọng hơn cả là bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính người dân và cả cộng đồng. 

Mậu Ngọ

Bài viết liên quan

Tích cực tuyên truyền về Phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan hành chính

Mậu Ngọ

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức của người dân

Mậu Ngọ

Không để biển báo cấm hút thuốc chỉ là khẩu hiệu

Mậu Ngọ