Kỳ 2: Phát huy vai trò nòng cốt của các lực lượng tuyến đầu

(CDC Hà Nam)

Quyết liệt, thần tốc, huy động sức mạnh

tổng lực dập dịch

Hà Nam là địa phương “mở màn” cho đợt bùng phát dịch Covid-19 trong nước lần thứ 4 với ca bệnh ở Quan Nhân, Đạo Lý, Lý Nhân(BN2899). Dịch lây rất nhanh, từ một thôn sang hai thôn của xã Đạo Lý, sang một số xã khác của huyện. Ổ dịch Đạo Lý tạm ổn thì đột ngột xuất hiện ổ dịch Phú Đa, xã Công Lý vô cùng đáng lo ngại bởi ca bệnh đầu tiên được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc, trong khi cùng thời điểm Hà Nam cũng đối mặt với nhiều nguồn lây từ nhiều địa phương khác trong nước đang bùng phát dịch với diễn biến phức tạp…

Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt, thần tốc, khả năng dự đoán tình hình chính xác, đưa ra giải pháp xử lý phù hợp của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch(PCD) từ tỉnh đến cơ sở cùng sự dũng cảm, kiên cường, nỗ lực làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ của các lực lượng tuyến đầu và tinh thần chấp hành nghiêm quy định PCD của người dân.., chỉ sau hơn một tháng Hà Nam đã cơ bản khống chế các ổ dịch, ngăn chặn hiệu quả nguồn lây từ các địa phương khác, đặc biệt giữ được bức tường thành, ngăn chặn dịch xâm nhập vào các khu công nghiệp.

Bài 2: Phát huy vai trò nòng cốt của các lực lượng tuyến đầu

Những “chiến binh” trên tuyến đầu

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Hà Nam khống chế thành công các ổ dịch trong đợt bùng phát lần thứ 4 là đã phát huy vai trò nòng cốt của các lực lượng ứng trực tuyến đầu: Y tế, công an, quân đội cùng đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên tham gia công tác PCD ở cơ sở. Khác với những đợt bùng phát dịch lần trước, đợt bùng phát lần này dữ dội và khốc liệt hơn, nhưng cũng qua đó thể hiện rõ hơn sự kiên cường, dũng cảm, sẵn sàng chấp nhận vất vả, khó khăn, nguy hiểm của những “chiến binh” trên tuyến đầu chống dịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh trực tiếp về chỉ đạo tại ổ dịch Phú Đa, Công Lý ngay khi địa phương phát hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng.
49 người mắc Covid-19; gần 29 nghìn mẫu bệnh phẩm được lấy và xét nghiệm của trên 84 nghìn người; trên 13 nghìn người thực hiện cách ly, trong đó hàng nghìn người cách ly tập trung (cập nhật ngày 18/6/2021), những số liệu này cho thấy các lực lượng tuyến đầu đã phải nỗ lực làm việc gấp nhiều lần so với bình thường để hoàn thành khối lượng công việc "khủng" đó.
Cán bộ CDC Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm thần tốc trong đêm 29.4 cho tất cả người dân thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý.

Nói về những ngày cao điểm khi dịch mới bùng phát, ông Lê Công Hộ, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết: Hàng tháng liền kể từ ngày phát hiện ca bệnh BN2899 được phát hiện, các cán bộ CDC làm việc liên tục suốt ngày đêm, không có thời gian về nhà, nếu có chỉ tranh thủ về một lúc để lấy đồ dùng cá nhân rồi lại đi luôn. Cả tháng trời trụ sở CDC Hà Nam luôn sáng ánh đèn. Các ca bệnh mới liên tục được phát hiện, và mỗi khi như thế các cán bộ lấy mẫu, điều tra dịch tễ lại khẩn cấp lên đường đi vào vùng dịch để xác định các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh, lấy mẫu bất kể đêm hay ngày. Nhiều ngày các cán bộ của đơn vị phải lấy mẫu suốt đêm, như khi bùng phát ca bệnh đầu tiên ở Quan Nhân, Thọ Lão (Đạo Lý), các thôn có ca dương tính của xã Chân Lý, Bắc Lý, trường hợp liên quan đến Bệnh viện K ở thị trấn Quế (huyện Kim Bảng), hay khi ổ dịch Phú Đa được phát hiện. Những cán bộ làm xét nghiệm cũng chạy đua với thời gian để có kết quả nhanh nhất và chính xác.

Kỹ sư Nguyễn Minh Thái (người đứng) – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và bác sĩ Lê Thị Trang kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19.

Chị Lê Thị Trang ở bộ phận xét nghiệm SARS-CoV-2 của CDC Hà Nam cho biết, hệ thống xét nghiệm chạy liên tục ngày đêm. Các cán bộ xét nghiệm cũng làm việc liên tục, mỗi đêm mỗi người chỉ thay nhau ngủ chừng 2-3 tiếng rồi lại dậy vào làm việc. Toàn bộ gia đình, con cái đều phải nhờ người nhà hỗ trợ. Tất cả dốc toàn lực cho công việc. Người đứng đầu CDC Hà Nam – Giám đốc Nguyễn Thanh Dương người rã rời, thanh quản gần như bị tổn thương không nói to được vì phải liên tục chỉ đạo, điều tiết công việc, nắm bắt và trả lời thông tin qua điện thoại.

Trong đợt bùng phát dịch lần này BCĐ PCD các cấp, Ngành Y tế cũng đánh giá rất cao hiệu quả hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng mà thành viên là cán bộ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và lực lượng y tế cơ sở. Được cử về tăng cường cùng lực lượng y tế huyện Lý Nhân trong đợt dịch lần này, anh Trần Đắc Tiến – cán bộ Sở Y tế phải thốt lên đầy cảm phục: Quá khâm phục và cảm ơn các cô, các chị, các bác trong các tổ Covid-19 cộng đồng ở cơ sở. Trong bộ quần áo bảo hộ ngột ngạt nóng bức, mỗi ngày 2 lần họ đi hàng chục km, đến từng nhà để đo nhiệt độ, nắm tình hình sức khỏe, đời sống,… của người dân trong các vùng phong tỏa, cách ly. Các bác, các cô, các chị trong các tổ Covid-19 cộng đồng thực sự là cánh tay nối dài của Ngành Y tế, của BCĐ PCD các cấp, góp phần đắc lực vào việc khống chế thành công các ổ dịch.

Lực lượng y tế, công an, quân đội luôn xuất hiện trên tuyến đầu chống dịch. Ảnh Chốt kiểm soát vào thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý (Lý Nhân)

Nếu như các cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thì lực lượng quân đội, công an cũng ứng trực để cùng xuất hiện trên “vành đai lửa” tuyến đầu PCD. Lực lượng quân đội đảm nhiệm quản lý, vận hành toàn bộ các khu cách ly tập trung, lo việc ăn, ở, PCD cho công dân đến cách ly, ngoài ra tham gia phối hợp PCD ở các địa phương thực hiện giãn cách, phong tỏa. Lực lượng công an thường trực cùng lực lượng y tế bảo đảm an ninh trật tự, tham gia truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh,… Màu áo Blu trắng của cán bộ y tế, quân phục xanh của những người lính Cụ Hồ, sắc phục uy nghiêm của các chiến sỹ công an xuất hiện đầu tiên và thường trực khi có các ca Covvid-19 mới, tại các ổ dịch, ở các khu cách ly tập trung, các vùng cách ly, phong tỏa trong cộng đồng đã thực sự trở thành những hình ảnh đẹp, mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho người dân trong những ngày dịch dã căng thẳng, nguy cấp.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết liệt trong chỉ đạo, nhận diện chuẩn xác tình hình và đưa ra các giải pháp phù hợp, qua hơn 1 tháng Hà Nam đã khống chế tương đối tốt các ổ dịch, ngăn chặn cơ bản nguồn lây từ các địa phương ngoài tỉnh, giữ vững bức tường thành bảo vệ các nhà máy trong, ngoài khu công nghiệp, không cho dịch xâm nhập. Đó là một trong những điều kiện để Hà Nam thực hiện thành công bầu cử Quốc hội khóa XIII, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hoạt động sản xuất, kinh doanh được duy trì, không bị đứt gãy.

Các tổ giám sát Covid -19 cộng đồng xã Đạo Lý (Lý Nhân) tiếp nhận nhu yếu phẩm về phân phát cho người dân.

Đánh giá về việc khống chế dập dịch lần này, ông Trương Thanh Phòng, Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Để có được thành quả trong đợt khống chế dịch lần này, trước hết là nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò nòng cốt là cấp ủy, chính quyền các cấp, sự đồng lòng của người dân, sự nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng tuyến đầu. Tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thần tốc, thần tốc hơn nữa xuyên suốt trong công tác chỉ đạo cũng như các hoạt động PCD. Ông Phòng cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng PCD cơ sở, các tổ Covid-19 cộng đồng. Họ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm tình hình dịch bệnh trong mỗi khu dân cư, kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch để lực lượng chức năng có biện pháp xử lý phù hợp.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp. Bài học về sự chủ quan, lơ là vẫn còn nguyên và vô cùng đắt giá. Chỉ một việc không chấp hành nghiêm quy định của một bệnh nhân (không thực hiện cách ly tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung), một lúc chủ quan, sơ xuất của cán bộ, lãnh đạo ở cơ sở đã làm lây lan dịch ra cộng đồng. Ròng rã hàng tháng trời, bao nhiêu con người, bao nhiêu công sức, tiền bạc, hao tổn sức khỏe… mới cơ bản khống chế được dịch.

Một chiến sỹ công an cơ sở hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách.

Vi rút SARS-CoV-2 ngày càng khó lường. Từ cách ly tập trung 14 ngày Việt Nam đã phải nâng lên thành 21 ngày. Và trong đợt dịch này có những bệnh nhân sau nhiều ngày tiếp xúc với nguồn lây, 2-3 lần xét nghiệm âm tính mới có kết quả dương tính. Có F2 trở thành F0. Có những ca bệnh gần như tất cả những người tiếp xúc gần đều bị nhiễm bệnh. Tại Hà Nam, dù các địa phương khác đã hoàn thành thực hiện cách ly, phong tỏa, nhưng ổ dịch thôn Phú Đa, xã Công Lý, ngay trước khi gỡ phong tỏa 1 ngày vẫn phát hiện trường hợp dương tính mới tại địa phương… Vì thế việc tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác PCD vẫn luôn luôn cần được đặt thường trực hàng đầu đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể và mỗi người dân. Khuyến cáo 5K và tiêm vắc xin vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất trong công tác phòng chống dịch và luôn cần mỗi người dân phải nghiêm túc thực hiện.

Bài: Đỗ Hồng, Ảnh: Trọng Đoàn, Chu Uyên, Trần Ích

Bài viết liên quan

Những lưu ý cho bệnh nhân đái tháo đường trong ngày Tết

CDC Hà Nam

Từ ngày mai (1/12): Hơn 80 triệu chủ thẻ BHYT sẽ hưởng nhiều chính sách mới

CDC Hà Nam

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – Khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH May Kim Bình

CDC Hà Nam

Để lại bình luận