Mỗi thầy thuốc là một tuyên truyền viên về phòng chống tác hại thuốc lá nơi bệnh viện

(CDC Hà Nam)

Thời gian qua, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Nam đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ, viên chức và người bệnh, người nhà bệnh nhân. Nhờ vậy khuôn viên Bệnh viện luôn sạch sẽ, thoáng mát; bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không còn hút thuốc trong bệnh viện; Đặc biệt, cán bộ nhân viên trong bệnh viện không những thực hiện nghiêm túc mà còn là những tuyên truyền viên tích cực tư vấn giám sát, nhắc nhở, cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc để bảo vệ sức khỏe.

Đặt  chân đến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bất kỳ ai cũng cảm nhận được môi trường bệnh viện xanh – sạch – đẹp và không khói thuốc lá. Ở nhiều nơi trong khuôn viên bệnh viện như: Khu vực đón tiếp bệnh nhân, Khoa Khám bệnh, khu vực cấp cứu, Khoa Ngoại, Khoa Nội… đều có đặt rất nhiều biển bảng cấm hút thuốc lá để nhắc nhở người dân cũng như nhân viên y tế không được hút thuốc tại bệnh viện, góp phần giữ gìn môi trường trong lành tại cơ sở y tế. Trao đổi với chúng tôi, TS. Phan Anh Phong – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Những năm trước, khi thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình này, Bệnh viện đã gặp rất nhiều khó khăn. Vì, thói quen hút thuốc đã “ăn vào máu” của một số cán bộ nam giới trong Bệnh viện cũng như người dân, nên tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào xuất hiện rất nhiều trong khuôn viên bệnh viện. Nhưng với sự quyết tâm từ Ban giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên đến trưởng các khoa phòng, từng cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện mà mô hình Bệnh viện không thuốc lá nơi đây đã được triển khai, đem lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, môi trường Bệnh viện luôn xanh sạch đẹp, trong lành, không còn cảnh người đương nhiên hút thuốc lá ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Phòng chống bệnh bằng cách không hút thuốc lá

Những năm qua, Bệnh viện đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của Bệnh viện; xây dựng kế hoạch và đưa nội dung phòng chống thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị. Qua đó, Ban chỉ đạo đã quy định từng chức năng nhiệm vụ đối với cán bộ cũng như bệnh nhân trong thực hiện môi trường Bệnh viện không thuốc lá.

Theo TS Phan Anh Phong – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh viện thường xuyên tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá cho cán bộ công nhân viên chức của đơn vị tại các khoa, phòng nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ và kinh tế gia đình. Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào không hút thuốc lá trong Bệnh viện; Phân công cụ thể cho từng cán bộ chịu trách nhiệm làm công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho bệnh nhân trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh. Công tác vệ sinh toàn cơ quan được tổ chức định kỳ vào thứ 6 hàng tuần. Qua đó, 100% cán bộ công nhân viên trong đơn vị đã ký cam kết thực hiện không hút thuốc lá với Ban chỉ đạo, đồng thời đưa nội dung xây dựng Môi trường bệnh viện không thuốc lá là một tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua hàng quý, hàng năm của từng cán bộ. Toàn bộ cán bộ nhân viên bệnh viện đều ý thức chăm sóc cây, quét dọn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường trong lành, xanh sạch đẹp… Với mỗi cán bộ, mỗi thầy thuốc nơi đây không những đảm bảo tốt được vai trò khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, tuân thủ thực hiện không hút thuốc mà còn là những giám sát viên, tư vấn, nhắc nhở, cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc để thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc.

Đối với người bệnh, ngoài việc được khám chữa bệnh và chăm sóc chu đáo, các bệnh nhân còn được tìm hiểu, tư vấn, hướng dẫn về tác hại cũng như cách cai thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng. Anh Trần Văn Tuấn, ở xã Kim Bình (TP. Phủ Lý) đến Bệnh viện thăm người ốm điều trị tại Khoa Thần kinh cơ xương khớp chia sẻ : «Khi vừa châm lửa hút thì có một cô y tá đến nhắc nhở tôi dập tắt điếu thuốc và tư vấn về tác hại của thuốc lá. Nghe cô ấy nói tôi mới hiểu rõ những nguy hại của thuốc lá, nên tôi cũng quyết định từ nay sẽ không hút thuốc lá nữa để vừa bảo vệ sức khỏe vừa tiết kiệm được kinh tế ».

Bên cạnh đó, để mọi đối tượng ra vào bệnh viện đều hiểu rõ và thay đổi hành vi, thói quen và không hút thuốc lá, Bệnh viện còn treo các panô, áp phích, gắn các biển báo, nội quy cấm hút thuốc lá ở dọc các hành lang, cửa ra vào, những nơi đi lại trong Bệnh viện để mọi người dễ nhìn thấy. Đồng thời, mở hòm thư góp ý nhằm tuyên truyền, nhắc nhở kịp thời mọi người để giữ gìn môi trường Bệnh viện trong lành, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người… Thông qua các hình thức tuyên truyền của Bệnh viện nên nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã dần hiểu, tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam

Bệnh viện Đa khoa Hà Nam Xanh – Sạch – Đẹp – Không khói thuốc lá

Để thực hiện tốt công tác này, TS. Phan Anh Phong  còn bật mí: Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Bệnh viện còn thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các khoa phòng tổ chức thực hiện kế hoạch đã xây dựng. Hàng năm có sơ kết, tổng kết và biểu dương khen thưởng kịp thời các cá nhân và tập thể thực hiện tốt kế hoạch để động viên nhân rộng, đồng thời cũng phê bình kỷ luật nghiêm minh đối với những cá nhân khoa phòng không chấp hành nội quy, quy định của đơn vị.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn Bệnh viện, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên và bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân thực hiện tốt phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, để có một môi trường Xanh – sạch – đẹp và không khói thuốc thì không những đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, của Ngành Y tế mà còn rất cần có sự quyết tâm tham gia của toàn xã hội. Bởi làn khói thuốc lá rất mỏng manh, nhưng cuộc chiến chống lại tác hại của nó là cuộc chiến quyết liệt và bền bỉ. Nó đòi hỏi sự quyết tâm và trách nhiệm của mọi lực lượng chức năng và ý thức tự giác của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chung tay xây dựng ngôi nhà chung không khói thuốc.

                                                                                       Mậu Ngọ

 

Bài viết liên quan

Cấm hút thuốc lá – Xây dựng văn minh công sở, văn hoá cơ quan

CDC Hà Nam

Những hệ lụy về kinh tế của việc hút thuốc lá

Mậu Ngọ

Đây mạnh các biện pháp tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong học sinh

Mậu Ngọ