Ngành Y tế kiểm tra công tác tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi

(CDC Hà Nam)
TS. BSCKII Nguyễn Trọng Khải, TUV, Giám đốc Sở Y tế cùng lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, lãnh đạo Phòng Y tế và Trung tâm Y tế TP. Phủ Lý kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại điểm tiêm Thành phố Phủ Lý.

Thực hiện Kế hoạch 986/KH-UBND của UBND tỉnh Hà Nam về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 05 tuổi đến 12 tuổi trên địa bàn tỉnh, ngày 17-18/4, tỉnh Hà Nam đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 thí điểm cho học sinh lớp 6 của huyện Kim Bảng và thành phố Phủ Lý. Sau khi hoàn tất, sẽ tiếp tục tiến hành tiêm cho trẻ em diện còn lại.

Ngay trong buổi tiêm chủng đầu tiên, Ngành Y tế đã thành lập đoàn và kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại một số điểm tiêm trên địa bàn huyện Kim Bảng và thành phố Phủ Lý, đoàn do ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn. Tham gia Đoàn kiểm tra có trưởng các phòng Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện/thành phố sở tại.

Trong quá trình kiểm tra thực tế, điểm tiêm tại các trường đều đảm bảo được an toàn trong công tác tiêm chủng cho các em học sinh. Tất cả các điểm tiêm đều bố trí các khu vực theo đúng quy trình một chiều, thực hiện đúng theo quy trình, thu gom và xử lý rác thải y tế, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu, đội phản ứng nhanh, xe cấp cứu. Đặc biệt, Đoàn kiểm tra ghi nhận tâm lý phụ huynh và học sinh rất phấn khởi khi đến điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tại điểm tiêm trường học Thi Sơn (huyện Kim Bảng), lãnh đạo Sở Y tế ghi nhận công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19. Tất cả các phòng này đều được lực lượng y tế khử khuẩn, bố trí lối đi thông thoáng, đủ ánh sáng, tạo được tâm lý thoải mái cho trẻ và phụ huynh. Ngoài ra, học sinh đến tiêm chủng đều đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách.

Qua khảo sát thực tế, số phụ huynh đồng thuận cho con em tiêm vắc xin đạt tỉ lệ rất cao đối với khối lớp 6 và giảm dần theo lứa tuổi học sinh. Do đó, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu nhà trường và y tế địa phương tăng cường truyền thông đến phụ huynh học sinh về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, để đảm bảo các đối tượng đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đều được cập nhật chính xác và kịp thời lên hệ thống.

Qua kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Khải đã đánh giá cao các điểm tiêm đã thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 và sự phối hợp chặt chẽ của các trường với lực lượng y tế địa phương. Đồng chí Giám đốc Sở Y tế cũng đã ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị trong công tác chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế cho các điểm tiêm vắc xin.

Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Nam có tổng số 101.657 trẻ em từ 5 đến 12 tuổi. Hà Nam tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các cháu theo độ tuổi giảm dần, ưu tiên trước cho trẻ đang học lớp 6 – độ tuổi lớn nhất trong đợt tiêm này. Trong ngày đầu tiên của chiến dịch có 1.489 trẻ đồng ý tiêm và đã có 974 trẻ được tiêm chủng vắc xin Covid-19. Hà Nam phấn đấu hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi trong Quý II/2022.

Phan Hạnh

Một số hình ảnh tại các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh.

Bài viết liên quan

46 mẫu bệnh phẩm thực hiện ngày 26/12/2020 âm tính với SARS-CoV-2.

Ngọc Nga

COVID-19: Virus SARS-CoV-2 lây lan tại Indonesia thuộc chủng mới

CDC Hà Nam

Dấu hiệu trẻ bị biến chứng hiếm gặp do Covid-19

Ngọc Nga