Người dân tự nguyện và chủ động đi tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19.

(CDC Hà Nam)

Hiện nay biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam. Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc COVI19 có dấu hiệu tăng lên, vì vậy, tiếp tục tiêm vắc xin là một yếu tố rất quan trọng. Khi tiêm mũi 3, mũi 4, vaccine COVID-19 chúng ta sẽ củng cố thêm miễn dịch và đặc biệt sẽ phòng được biến thể phụ BA.5. Nếu nhiễm bệnh thì bệnh cũng sẽ nhẹ hơn sau khi tiêm các mũi nhắc lại.

Các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ
bản vắc xin phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau
khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Đối với biến chủng
Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để
trung hòa vi rút ở mức cao hơn so với các biến chủng vi rút SARS-COV-2 trước đây. Do vậy những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc vẫn nguy cơ mắc bệnh.

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam khuyến cáo:

Người đã từng mắc COVID-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy người tái nhiễm vẫn có nguy cơ mắc bệnh mức độ nghiêm trọng và phải điều trị hồi sức tích cực.

Hội chứng hậu COVID-19: Là một trong những hội chứng có biểu hiện triệu chứng đa dạng, phức tạp nhất và vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu trên thế giới. Hậu COVID-19 có thể biểu hiện ở nhiều cơ quan như: hô hấp, tim mạch,tâm thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, thận, da…trong thời gian dài có thể khiến sức khỏe con người bị suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội bình thường của người bệnh.

Hiệu quả của liều tiêm nhắc lại: Tiêm mũi nhắc vắc xin COVID-19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cho cơ thể được bảo vệ
trước nguy cơ mắc COVID-19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do COVID-19. Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vắc xin liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10 -19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc vắc xin phòng COVID-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm vi rút SARS-COV-2.

Việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc xin phòng COVID-19 là
cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh
nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do COVID-19 trong điều kiện xuất hiện
các biến chủng mới./.

Thanh Huyền

Bài viết liên quan

Thủ tướng họp với hơn 9.000 xã, phường, thị trấn trên cả nước

Ngọc Nga

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Tuyên truyền trực tiếp về phòng, chống tác hại thuốc lá tại trường THCS Văn Xá

Mậu Ngọ

Hướng dẫn về công tác kết hợp quân dân y

CDC Hà Nam