Người già nên uống vitamin gì?

(CDC Hà Nam)

Người già, người cao tuổi có thể gặp tình trạng thiếu canxi, thiếu vitamin, khoáng chất… do khả năng hấp thu kém. Vậy làm cách nào để bổ sung vitamin, khoáng chất cho người già?

Người già có nên bổ sung vitamin?

Con người khi già đi cũng là lúc cơ thể lão hóa khiến hệ miễn dịch suy giảm. Do vậy người già thường mắc nhiều bệnh lý như đái tháo đường, tim mạch, tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ… Sự lão hóa của cơ thể cũng là nguyên nhân khiến người già gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa và khó hấp thu được các chất dinh dưỡng thông qua việc ăn uống hàng ngày.

Vậy người già có thể bổ sung vitamin được hay không? Đối với người già, người cao tuổi, cách tốt nhất để cung cấp vitamin cho cơ thể là thông qua việc ăn uống hàng ngày.

Nếu người già gặp vấn đề về tiêu hóa và muốn bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể thì có thể chọn các loại sữa và ưu tiên sữa tươi. Sữa là thực phẩm giúp người già bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng…

Để việc uống sữa được hiệu quả người già nên lưu ý uống vào các bữa phụ: 9 giờ, 15 giờ và 21 giờ. Không nên uống sữa vào các bữa chính thay thế hoàn toàn cho chế độ ăn.

Nếu người già muốn bổ sung bất kỳ loại vitamin nào thì cần có ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Lý do bởi vì người già thường mắc các bệnh lý mạn tính như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, xương khớp… Khi sử dụng thuốc điều trị cùng với vitamin hay thuốc bổ sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng dụng nạp.

Hơn nữa việc nạp vitamin, thuốc bổ cùng với thuốc điều trị có thể gây ra tương tác thuốc, các phản ứng phụ không mong muốn. Các bác sĩ chuyên khoa cần thăm khám lâm sàng và đưa ra tư vấn các loại vitamin, thuốc bổ cũng như liều dùng phù hợp với thể trạng từng người.

Việc tự ý mua và sử dụng các loại vitamin, thuốc bổ có thể gây ra những tác dụng không mong muốn cho người già hoặc không đạt được hiệu quả mong muốn.

Người già nên ăn gì?

Việc dùng các thực phẩm tự nhiên và thông qua chế độ ăn uống là cách tốt nhất để bổ sung vitamin cho người cao tuổi.

– Người già nên ăn chín uống sôi để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Người già nên ưu tiên cách chế biến luộc, hấp và dưới dạng đồ ăn mềm, lỏng để dễ hấp thu hơn. Các loại đạm thực vật nên được ưu tiên lựa chọn là: vừng, lạc, đậu phụ, thịt nạc… đồng thời bổ sung thêm sữa và các chế phẩm từ sữa.

Một trong những loại thực phẩm người già nên ưu tiên bổ sung là trái cây, rau củ quả tươi để cung cấp thêm khoáng chất, vitamin. Những loại rau củ quả nên ưu tiên bổ sung là súp lơ, cà chua, cà rốt, củ cải, cam, quýt, đu đủ…

Bên cạnh đó, người già cần uống đủ từ 2-3 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên người già nên chia nhỏ thành nhiều lần uống trong ngày và cần hạn chế uống nhiều trước khi đi ngủ để tránh trường hợp ảnh hưởng đến giấc ngủ.

– Người già không nên ăn gì? Người già nên hạn chế ăn các đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, lựa chọn chế độ ăn nhạt, ăn giảm đường. Nếu người già mắc các bệnh lý mạn tính kèm theo, cần có chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra nên duy trì tập luyện thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe như đi bộ, yoga, đạp xe, chạy bộ, thiền…

Phan Hạnh (tổng hợp)

 

Bài viết liên quan

Nứt gót chân do đâu và biện pháp khắc phục

Ngọc Nga

5 thói quen ăn uống giúp cải thiện sức khỏe gan

Ngọc Nga

Người mắc COVID-19 có nên kiêng ăn dưa hấu?

Mậu Ngọ