Nhiệt miệng và 6 lầm tưởng cần tránh

(CDC Hà Nam)

Nhiệt miệng được đặc trưng bởi các vết loét ở miệng, đau nhiều và dễ tái phát. Bệnh có thể khỏi tự nhiên và cho đến nay chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nào. Chính vì lẽ đó nhiều người hiểu sai và rất lo lắng về căn bệnh này.

Nhiệt miệng là do thiếu vitamin

Nhiệt miệng tái phát liên tục khiến nhiều người cho rằng nguyên nhân là do thiếu vitamin. Điều này chưa hẳn đúng.

‎‎‎‎Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng nhiệt miệng là do thiếu các yếu tố vi lượng: Sắt, folate, vitamin B1, B2, B6, B12, kẽm. Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố nguy cơ gây ra nhiệt miệng trong đó có thay đổi nội tiết (kinh nguyệt, mang thai…) hoặc do chấn thương tại chỗ như quá trình chải răng, thậm chí lo lắng, trầm cảm liên quan đến công việc và những trạng thái tâm thần khác cũng có thể gây nhiệt miệng tái phát.

  1. Nhiệt miệng không cần kiêng ớt, tiêu

Khi bị nhiệt miệng để nhanh khỏi và tránh tái phát, việc hạn chế đối đa các thực phẩm cay nóng, tiêu, ớt rất quan trọng. Nếu không hạn chế, kiêng cữ những thực phẩm cay nóng sẽ khiến vết loét nghiêm trọng hơn.

  1. Nhiệt miệng dễ lành nhanh khỏi

Với quan niệm nhiệt miệng rất đơn giản, dễ lành nhanh khỏi khiến nhiều người chủ quan. Nhiệt miệng sẽ gây ra cảm giác đau đớn và sưng trong một thời gian, ngoài ra nhiệt miệng có thể khiến bạn khó nói chuyện hoặc ăn uống.

Vết loét có thể đau từ 7 đến 10 ngày. Vết loét nhỏ lành hoàn toàn sau 1 đến 3 tuần, nhưng vết loét lớn có thể mất đến 6 tuần để chữa lành. Để nhiệt miệng nhanh khỏi, ngoài việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì người bệnh cần súc miệng nước muối. Đây là cách vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả, nên áp dụng ngay khi vết loét xuất hiện cho đến khi triệu chứng đau biến mất.

  1. Nhiệt miệng không nghiêm trọng

Nhiều người thường xuyên bị nhiệt miệng và hay tái phát. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhiệt miệng tái phát kéo dài hoặc vết loét không lành sau 2 tuần, khó nhai, khó nuốt… thì cần đi kiểm tra ngay.

  1. Nhiệt miệng là do ‘nóng trong người’

Nhiều người phải điều trị bệnh dùng thuốc kéo dài nên bị nhiệt miệng liên tục và cho rằng nhiệt miệng do nóng trong người.

  1. Chỉ mùa đông mới nhiệt miệng

Thực tế cho thấy mùa hè, thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi khiến ăn uống kém, không đủ chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu vitamin C, PP, B6, B2, kẽm và acid folic cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiệt miệng.

Tóm lại: Để phòng ngừa bệnh nhiệt miệng biện pháp hữu hiệu nhất là hạn chế tối đa các nguy cơ mắc bệnh, trong đó phải kể đến một số biện pháp sau:

Cần tránh làm tổn thương niêm mạc miệng khi đánh răng, cần vệ sinh răng miệng tốt để tránh viêm nhiễm niêm mạc miệng, họng, súc miệng nước muối ấm mỗi ngày.

Ngoài ra, muốn ngăn ngừa hoặc điều trị nhiệt miệng, làm giảm độ tái phát của bệnh, cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả tươi, hạn chế tối đa làm việc quá căng thẳng dẫn đến stress.

Đinh Hạnh

 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn theo dõi sau tiêm vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản

CDC Hà Nam

Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Ngành Y tế mở rộng: “Tích cực phối hợp, chủ động ứng phó với các tình huống dịch COVID-19”

Ngọc Nga

Nấm linh chi – thuốc bổ khí dưỡng âm, bổ tâm an thần

CDC Hà Nam