Những công việc lặng thầm phía sau người chiến sĩ tuyến đầu chống dịch!

(CDC Hà Nam)
Sau khi có kết quả xét nghiệm, việc nhập liệu, giải mã những con số cần chính xác tuyệt đối.

Hơn một tháng giòng “chiến đấu” với đại dịch Covid-19, những cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã vào cuộc quyết liệt, thần tốc, góp phần cùng Ngành Y tế chặn đứng các ổ dịch trên địa bàn tỉnh.

Mỗi người một việc, mỗi đội một nhiệm vụ, đội thần tốc truy vết, khoanh vùng, đội thì “lăn lộn” ở cơ sở tích cực lấy mẫu xét nghiệm, đội túc trực ở cơ quan đêm ngày tranh thủ từng phút trong Labo xét nghiệm để có kết quả thật nhanh, chính xác nhất,… tất cả với mục đích duy nhất giúp Ngành Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp kịp thời đưa ra những quyết định sáng suốt để nhanh chóng khống chế dịch.

Đội trưởng Đội đáp ứng nhanh số 3 Nguyễn Hữu Tuấn miệt mài xử lý những phần việc sau những việc làm ở cơ sở về.

Tuy nhiên, có một số Đội thực hiện một số công việc chưa từng được nói đến, nhưng lại có vị trí rất quan trọng, góp phần tích cực vào thành công công tác chống dịch, một việc làm rất thầm lặng phía sau những công việc lặng thầm của những người chiến sĩ áo trắng trên tuyến đầu ấy – đó là những “anh nuôi”, là những người nhập và phân tích số liệu sau khi có kết quả xét nghiệm, là những người ngồi sau tay lái.

Đội nhập số liệu thường xuyên làm việc xuyên đêm để tránh “ùn tắc” kết quả xét nghiệm.

Một ngày, phải có 3 lần báo cáo theo từng “múi giờ”, với những con số “biết nói” ấy, để nhập những kết quả xét nghiệm chính xác với hàng ngàn người được lấy mẫu mỗi ngày, là việc làm của cả chục cán bộ cần mẫn xuyên đêm “giải mã” số liệu. Sau mỗi kết quả xét nghiệm dương tính, đội phân tích dữ liệu lại khẩn trương điều tra thông tin dịch tễ để công bố ca bệnh, giúp cho các đồng chí lãnh đạo Ngành Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp có những chỉ đạo tiếp theo một cách kịp thời.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Huế và bác sĩ Trần Duy Hòa cùng tập thể cán bộ Khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm được điều động Đội nhập và phân tích số liệu có nhiệm vụ tổng hợp, phân tích số liệu dịch tễ để nhanh chóng tổng hợp báo cáo, giúp lãnh đạo cơ quan và Ngành Y tế có biện pháp kịp thời nhất.

Chế độ dành cho cán bộ chống dịch rất khiêm nhường cho mỗi bữa ăn. Hằng ngày, các “anh nuôi” luôn phải “liệu cơm gắp mắm”, cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn, thay đổi từng món ăn cho mỗi bữa, để vừa phù hợp với kinh phí, vừa để cho đội ngũ cán bộ chống dịch ngon miệng sau những buổi làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Tổ “anh nuôi” của CDC Hà Nam ngày nào cũng bận rộn chuẩn bị những món ăn sao cho ngon miệng “thực khách”.
Bữa cơm luôn được ngon miệng nhờ những bàn tay khéo léo của người cán bộ cấp dưỡng.
Việc chế biến thức ăn luôn hấp dẫn và hợp vệ sinh.
Lái xe Lê Trung Kiên, một trong những thành viên của “tổ lái” đã trên 20 năm trong nghề, với hàng chục vạn km an toàn tuyệt đối.
Mỗi khi xuất hiện ca bệnh mới, các “quái xế” lại “chạy xé màn đêm”, đưa đội ngũ cán bộ y tế kịp thời vào tâm dịch.

Một trong những lực lượng không thể thiếu trong công tác phòng, chống dịch, đó là những người trong “tổ lái”. Tổ có 3 “quái xế” đều là những người đã dạn dày kinh nghiệm trên 20 năm ngồi sau bánh lái, đã chạy qua hàng chục vạn km tuyệt đối an toàn. Hơn tháng qua kể từ ngày xuất hiện ca bệnh 2899, anh em trong tổ bất kể thời gian, luôn trực chiến ở đơn vị, thường xuyên thức cay con mắt, bởi “cứ có lệnh là lên đường”. Mỗi khi có ca bệnh xuất hiện, họ lại “chạy xé màn đêm” chở cán bộ tuyến đầu vào tâm dịch một cách kịp thời.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, nên anh em trong “tổ lái” cứ… “có lệnh là lên đường”.

                                                                             Thanh Hội-Trọng Đoàn

Bài viết liên quan

Nhận biết và phòng tránh nột số bệnh thường gặp ở trường học

hanh phan

Thư mời báo giá

hanh phan

Phòng nhiễm bẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh nơi chế biến

hanh phan

Để lại bình luận