Những đảng viên ngành y trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

(CDC Hà Nam)

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19, lực lượng thường trực ở tuyến đầu chống dịch bệnh nguy hiểm này có các y, bác sỹ. Trong công việc đầy gian khó, vất vả, có thể bị lây nhiễm bệnh bất cứ lúc nào, các đảng viên ngành y đã luôn thể hiện được vai trò tiền phong gương mẫu, phát huy bản lĩnh, làm việc tận tâm, trách nhiệm, cùng đội ngũ y, bác sỹ toàn ngành bảo vệ sức khỏe người dân, chặn đứng dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Bản lĩnh người đảng viên trong khu cách ly đặc biệt
Khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam có thể được coi là điểm “nóng” nhất trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 ở tỉnh bởi đây là nơi cách ly điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Từ đầu mùa dịch đến nay khoa đã điều trị cho 5 bệnh nhân Covid-19 cùng nhiều trường hợp nghi nhiễm.

Những đảng viên ngành y trên tuyến đầu chống dịch Covid19
Đảng viên, bác sỹ Đào Anh Minh (bên phải ảnh) và các y, bác sỹ trong khu cách ly đặc biệt điều trị bệnh nhân Covid-19 tại BVĐK tỉnh thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bác sỹ Lê Tự Vượng, Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới cho biết: Chi bộ khoa có 5 đảng viên trong tổng số 16 cán bộ, viên chức. Trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 các đảng viên thực sự đã thể hiện được bản lĩnh, trách nhiệm của mình, tiên phong trong việc cắm chốt tại khu cách ly đặc biệt điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Có 2-3 đảng viên của khoa, trong đó có đồng chí Phó Trưởng khoa trực tiếp ở trong khu cách ly điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Phó Trưởng khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, bác sỹ CKI Đào Anh Minh là một trong những đảng viên có mặt trong cả 5 đợt điều trị cho 5 bệnh nhân Covid-19 thời gian qua. Khi tôi viết bài này anh đã ở trong khu cách ly đặc biệt lần thứ 5 với thời gian hơn một tháng, cùng các y, bác sỹ của khoa điều trị cho bệnh nhân 620. Qua điện thoại anh cho biết, kíp điều trị mỗi đợt thường có 6-8 người, trong đó có 3 đảng viên. Công việc trong khu cách ly đặc biệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thực sự không đơn giản bởi vừa vất vả, nguy cơ lây nhiễm bệnh thường trực, lại rất bí bách vì phải ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ ngay tại nơi làm việc trong một diện tích chật hẹp, không được ra ngoài.

Tuy nhiên, anh xác định càng trong khó khăn càng cần bản lĩnh của người đảng viên, phải vững vàng, phải chủ động trong mọi việc để cùng anh em thực hiện tốt nhiệm vụ. Đồng thời động viên anh em, tuy Covid-19 dễ lây, nguy hiểm, nhưng nếu tuân thủ các biện pháp bảo đảm an toàn thì không sợ. Và nhờ nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, trong suốt quá trình điều trị cho 5 bệnh nhân Covid-19 chưa có y, bác sỹ nào của khoa bị lây bệnh, mọi người khi vào khu cách ly đặc biệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không còn căng thẳng như ngày đầu. Anh cũng luôn nắm sát tình hình của bệnh nhân, ra y lệnh điều trị phù hợp, chỉ đạo, giám sát anh em thực hiện; chủ động sắp xếp cắt đặt công việc trong khu cách ly để việc điều trị cho bệnh nhân được hiệu quả nhất. Đảng viên, bác sỹ Hoàng Thị Oanh cũng đi suốt các đợt điều trị cho 5 bệnh nhân Covid-19 cũng luôn nêu cao bản lĩnh của người đảng viên, gương mẫu, vững vàng, thường xuyên động viên anh chị em nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với việc phát huy vai trò của các đảng viên, sự nỗ lực của các y, bác sỹ trong khoa, nhất là những người thường trực trong khu cách ly đặc biệt, Khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới và 3 đảng viên, 2 viên chức của khoa đã được Bộ Y tế, UBND tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Sở Y tế khen thưởng đột xuất vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đảng viên, Phó Trưởng khoa, bác sỹ Đào Anh Minh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen; đảng viên, bác sỹ Hoàng Thị Oanh được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Những đảng viên ngành y trên tuyến đầu chống dịch Covid19
                                 Đảng viên Đặng Thị Việt trong phòng xét nghiệm Covid-19.

Không nề hà bất cứ việc gì được giao 

Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về các đảng viên trong chi bộ trong công việc nói chung, đặc biệt là cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có 99 viên chức, người lao động. Chi bộ có 51 đảng viên. Các cán bộ, bác sỹ của đơn vị luôn là những người tiếp xúc đầu tiên và gần nhất với các bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19. Họ là những người trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra dịch tễ của các bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19. Họ cũng là người tiếp xúc trực tiếp với các mẫu bệnh phẩm đầy nguy hiểm để thực hiện các công đoạn xét nghiệm tìm ra bệnh nhân nào dương tính, bệnh nhân nào âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Trong những công việc đầy vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao này các đảng viên luôn thể hiện được vai trò gương mẫu, không ngại khó, ngại khổ, động viên anh em trong cơ quan cùng thực hiện tốt nhiệm vụ. Một số đảng viên giữ vị trí chủ chốt ở các khoa, phòng của đơn vị, vừa triển khai, điều hành công việc của bộ phận mình, vừa gương mẫu trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trên tuyến đầu chống dịch.

Đảng viên Trần Đắc Tiến, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm là  người luôn gương mẫu, tận tâm, nhiệt tình với công việc, vừa cắt đặt, phân công công việc cho anh em trong khoa, vừa trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trên tuyến đầu chống dịch. Đảng viên Đặng Thị Việt, Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng cho biết, công việc của tôi khá vất vả, nguy hiểm bởi bất cứ ngày hay đêm, giờ nghỉ, ngày nghỉ, nếu có bệnh nhân nghi nhiễm là tôi lên đường đi lấy mẫu bệnh phẩm. Khi mẫu bệnh phẩm về đến khoa, tôi cũng là người trực tiếp làm xét nghiệm ở công đoạn đầu tiên (công đoạn có nguy cơ lây nhiễm cao, phải mặc đồ bảo hộ). Tuy nhiên là đảng viên, tôi luôn xác định phải đặt nhiệm vụ chính trị lên hàng đầu, không nề hà bất cứ việc gì được giao. Đã vào công việc là phải nghiêm túc, được giao việc gì cũng phải hoàn thành tốt.

Khó khăn đến mấy cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ

Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19, từ đầu mùa dịch đến nay, Hà Nam có 3 khu dân cư phải cách ly trong một thời gian nhất định vì có người nhiễm SARS-CoV-2. Công việc của các y, bác sỹ trong khu cách ly cũng vô cùng vất vả, đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng họ luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Và trong điều kiện khó khăn đó các đảng viên- y, bác sỹ luôn gương mẫu đi đầu, thể hiện quyết tâm vượt khó, động viên mọi người hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Cao Đình Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý chia sẻ: Khi xuất hiện bệnh nhân 620, khu dân cư Đình Tràng, phường Lam Hạ bị cách ly, gần 20 cán bộ, y, bác sỹ của ngành y tế thành phố đã được cử vào đó theo dõi, chăm lo sức khỏe cho bà con hằng ngày, trong đó có các y, bác sỹ là đảng viên. Họ thực sự là chỗ dựa của đơn vị trong triển khai thực hiện nhiệm vụ đầy khó khăn này.

Còn đảng viên, bác sỹ Nguyễn Thị Hảo, một trong những người thường trực trong khu cách ly Đình Tràng cho biết, công việc ở đây vô cùng vất vả. Các y, bác sỹ phải mặc đồ bảo hộ đến từng gia đình mỗi ngày 2 lần để đo nhiệt độ, kiểm tra sức khỏe từng người. Đoạn đường di chuyển xa, tiết trời nóng bức, trong bộ quần áo bảo hộ ai cũng mệt, mướt mát mồ hôi, có người cuối ngày còn gần như kiệt sức. Những lúc như thế, các y, bác sỹ-đảng viên luôn là người phải kiên trì khắc phục khó khăn thực hiện nhiệm vụ, động viên mọi người cố gắng.

Cùng với những đảng viên-y, bác sỹ ở các “điểm nóng” phòng, chống dịch Covid-19, hàng trăm đảng viên ở các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã cũng đã và đang ngày đêm tích cực góp sức mình, cùng với đội ngũ y, bác sỹ toàn ngành ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân. Những đảng viên, trong công việc ngày thường trước đây họ đã luôn thể hiện vai trò đầu tàu gương mẫu, thì trong cuộc chiến với dịch Covid-19 họ càng phát huy bản lĩnh, vững vàng trên tuyến đầu, khích lệ cán bộ, nhân viên trong ngành cùng nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ.

Theo baohanam.com.vn

Bài viết liên quan

Sở Y tế tiếp nhận 1.000 bộ kit xét nghiệm nhanh vi rút SARS-CoV-2

Mậu Ngọ

Thảo luận ý kiến góp ý của Bộ Y tế đối với dự thảo Quy chuẩn KTĐP về chất lượng nước sạch trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Nga

Thông báo kết quả giám sát chất lượng nước Công ty CPNS Hà Nam tháng 04 năm 2022

Ngọc Nga

Để lại bình luận