Những thực phẩm nên ăn để đẩy lùi stress trong mùa dịch

(CDC Hà Nam)

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Trong giai đoạn dịch bệnh, đối mặt với giãn cách xã hội và những căng thẳng, lo lắng trong cuộc sống đời thường… phương cách đẩy lùi stress có thể tìm thấy trên bàn ăn của bạn.

 

Tình trạng stress cũng biểu hiện ở sự thiếu hụt magiê, dẫn đến mệt mỏi nghiêm trọng, chuột rút vào ban đêm hoặc đánh trống ngực. Một số thực phẩm rất giàu magiê như hạnh nhân hoặc sô cô la. Tất nhiên, để đảm bảo có một lượng magiê phù hợp, lý tưởng nhất là thực hiện bổ sung magiê thường xuyên, khi bạn đặc biệt căng thẳng. Thực phẩm giàu tryptophan và omega 3 nên được ưu tiên trong thời gian căng thẳng. Tryptophan kích thích giải phóng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh nhịp sinh học và do đó cho phép ngủ ngon hơn và ít căng thẳng hơn. Còn Omega 3 giúp thúc đẩy tinh thần của chúng ta phấn chấn hơn. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm giàu vitamin B được khuyến khích dùng trong thời điểm stress.

Bước đầu tiên là bạn cần nhận ra dấu hiệu stress của chính mình. Đó có thể là các yếu tố thể chất, cảm xúc hoặc tinh thần. Đừng ngần ngại chia sẻ điều đó, dù đó là với người thân hay với chuyên gia y tế. Hãy cố gắng tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân và biến nó thành của riêng bạn. Và một trong những phương pháp đó là thực phẩm. Hãy tham khảo một số thực phẩm chống stress dưới đây.

Đậu Nhật: Đó là những quả đậu nành tươi, hạt đậu bên trong còn non, bề ngoài có mầu xanh tươi hấp dẫn. Món ăn nhẹ phổ biến này của người Nhật có đặc tính chống căng thẳng, stress do chứa nhiều tryptophan và omega 3. Món đậu phụ cũng có tác dụng tương tự.

Sô cô la đen: Sô cô la đen rất giàu magiê và phenylethylamine, một tiền chất alkaloid của serotonin, hormone điều chỉnh tâm trạng. Loại sô cô la này giải phóng endorphin trong não và làm giảm hormone căng thẳng- cortisol.

Bơ lạc: Loại bơ này chứa một lượng vitamin nhóm B góp phần chống lại sự mệt mỏi về thể chất và trí não. Lưu ý rằng chỉ 30 g thực phẩm này đã đáp ứng 50% nhu cầu vitamin B của chúng ta.

Quả cam: Cam có hàm lượng cao vitamin C giúp ta vượt qua giai đoạn căng thẳng, khi tuyến thượng thận sản xuất adrenaline cần nhiều thành phần này hơn.

Ức gà tây: Thịt gà tây rất giàu tryptophan, một loại axit amin có khả năng kích thích sản xuất serotonin, giúp trấn an tinh thần và làm dịu cơn đói.

Quả hạch: Giàu axit béo omega-3 và vitamin E, các loại hạt hỗ trợ hệ thống não của chúng ta và bảo vệ sức khỏe tim mạch của chúng ta. Các loại hạt nhờ có hàm lượng selen cao, giúp cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Một nắm hạt có dầu này mỗi ngày giúp giảm căng thẳng.

Bắp rang bơ: Bỏng ngô chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Bắp rang bơ bao gồm 4% nước, 90% thực vật, tác dụng chống căng thẳng được cảm nhận rõ hơn.

Quả bơ: Các axit béo không bão hòa đơn và kali có trong loại quả nhỏ màu xanh này làm cho bơ trở thành một đồng minh chống căng thẳng. Những nguyên tố này giúp giảm huyết áp, trầm cảm và rối loạn thần kinh. Chúng cũng cho phép não hấp thụ đúng cách serotonin, một loại hormone tâm trạng tốt.

Cá hồi: Cá hồi, giàu omega 3, là thực phẩm chống căng thẳng tuyệt vời nhờ hàm lượng phốt pho (chất bảo vệ hệ thần kinh) và vitamin B5, B9 và B12. Được khuyên dùng trong những lúc mệt mỏi và căng thẳng.

Nho khô: Nho khô là một nguồn năng lượng tốt. Giàu canxi, sắt và magiê, nho khô vẫn là một giải pháp trong trường hợp mệt mỏi hoặc căng thẳng.

Matcha: Trà xanh Matcha là một phần thiết yếu của tâm trạng. Loại trà này giúp làm dịu các dây thần kinh và thư giãn.

Thanh Huyền tổng hợp

 

Bài viết liên quan

Vệ sinh đúng cách khi bé bị tưa miệng

CDC Hà Nam

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ xuất hiện triệu chứng COVID-19?

Ngọc Nga

Tầm quan trọng của việc vệ sinh đường hô hấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

CDC Hà Nam

Để lại bình luận