Nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trở lại

(CDC Hà Nam)

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hà Nam cơ bản được kiểm soát, dịch COVID-19 đã giảm mạnh, dịch sốt xuất huyết được khống chế, một số bệnh như: sởi, cúm mùa, tay chân miệng chỉ xuất hiện những ca lẻ tẻ, không có các ổ dịch lớn… Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của ngành y tế và sự vào cuộc của người dân, trong đó phải kể đến sự đóng góp quan trọng của đội ngũ nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Theo BSCKII. Trương Mạnh Sức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, cho biết: Năm 2022, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực. Nhất là dịch COVID-19 vẫn là mối nguy hiểm thường trực và còn diễn biến khó lường, giai đoạn khẩn cấp của đại dịch vẫn chưa kết thúc; các biến thể mới có khả năng vẫn xuất hiện, có thể làm dịch trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Trên địa bàn tỉnh vẫn ghi nhận những ca mắc mới. Sự xuất hiện, tiến hóa của các biến thể mới dẫn đến miễn dịch giảm theo thời gian, xu hướng dịch khó dự báo. Trong khi đó, dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, một số dịch bệnh, như: cúm mùa, tay chân miệng, cúm gia cầm lây sang người… vẫn ghi nhận rải rác tại các huyện/thị xã/thành phố.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TP. Phủ Lý.

Để chủ động và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm đã tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành các Kế hoạch phòng chống dịch theo giai đoạn và theo tình hình cấp bách trên địa bàn tỉnh. Bảo đảm tốt kinh phí, nhân lực và vật tư, thiết bị chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh. Các hoạt động chuyên môn không ngừng được đẩy mạnh. Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm được duy trì đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở; công tác điều tra, xử lý ổ dịch được triển khai kịp thời. Các hoạt động tập huấn, trao đổi kiến thức chuyên môn được tổ chức thường xuyên. Huy động toàn bộ hệ thống tiêm chủng công lập trên địa bàn tỉnh hỗ trợ các điểm tiêm có số lượng đối tượng tiêm chủng COVID-19 đông… Đặc biệt, Trung tâm đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới đẩy mạnh công tác giám sát dịch. Củng cố các đội cơ động phòng, chống dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hoá chất, trang thiết bị phòng, chống dịch để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra. Đồng thời, báo cáo các hạn chế, thiếu sót, khó khăn, tồn tại vướng mắc trong quá trình giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương theo quy định của Bộ Y tế.

Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, cùng sự vào cuộc quyết liệt kịp thời của lãnh đạo và tập thể cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị, năm 2022 Trung tâm đã thực hiện cơ bản các chương trình mục tiêu y tế, công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao. Đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiểm soát tốt, duy trì số ca mắc mới ở mức thấp, không phát sinh những ổ dịch lớn. Tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong giảm mạnh. Tính từ ngày 01/01/2022 đến 31/12/2022 trên địa bàn tỉnh có 86.513 ca mắc, trong đó 86.424 ca khỏi bệnh và ra viện. Hiện, trung bình số mắc mới trong ngày chỉ ghi nhận dưới 15 trường hợp/ngày, đặc biệt nhiều tháng nay không ghi nhận trường hợp tử vong.

Song song với công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong năm 2022, Trung tâm cũng chủ động các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh khác. Tích cực vận động toàn thể người dân và huy động các lực lượng xã hội tham gia truyền thông và phòng, chống dịch bệnh, tạo ra phong trào quyết liệt, toàn diện trong phạm vi toàn tỉnh. Qua đó, nhằm giảm nhanh sự lan truyền dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức, duy trì thói quen thường xuyên vệ sinh môi trường ngay tại nơi sinh sống, học tập, lao động, làm việc của người dân.

Để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, Trung tâm đã triển khai hệ thống giám sát dịch bệnh một cách thường xuyên, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và trao đổi thông tin hai chiều với cơ sở, chủ động giám sát các chỉ số dự báo dịch, phát hiện dịch sớm và xử lý có hiệu quả. Tích cực đẩy mạnh công tác tiêm chủng, nhất là chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tính đến ngày 31/12/2022, Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 100%, tỷ lệ tiêm 2 mũi trở lên (liều cơ bản) đạt 100%, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 1 đạt 80,93%, tỷ lệ tiêm liều nhắc lại lần 2 đạt 100%. Đối tượng từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm 2 mũi cơ bản phòng COVID-19 đạt 100%, tỷ lệ tiêm mũi 3 là 48.175 (đạt 66,67%). Tổng số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 là 97.929 (đạt 98,61%); số trẻ tiêm mũi 2 là 83.248 (đạt 83,83%). Hiện nay đang tiếp tục triển khai các đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân đảm bảo đúng đối tượng, tiến độ và kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thường xuyên đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh để kịp thời bổ sung và xử lý những vấn đề mới nảy sinh, xây dựng đội ngũ tinh thông về nghiệp vụ, đảm bảo về số lượng và thành phần để huy động sự tham gia của các lực lượng trên địa bàn. Đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại kịp thời phát hiện và khẳng định chủng loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, phân công cán bộ giám sát chặt chẽ, kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên từ cộng động nhằm ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời. Cũng theo BSCKII. Trương Mạnh Sức: Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch bệnh, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, Trung tâm tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra. Đặc biệt, chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống của dịch bệnh.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tập trung vào công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động của các tuyến, địa phương, qua đó có chỉ đạo kịp thời nhằm ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh hiệu quả. “Chúng tôi phấn đấu 100% bệnh, dịch bệnh mới phát sinh được phát hiện và xử lý kịp thời. Bảo vệ thành quả công tác tiêm chủng mở rộng. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người, sẵn sàng các điều kiện chủ động đối phó với dịch bệnh khi có tình huống khẩn cấp, khống chế không để dịch lớn xảy ra, giảm tỉ lệ mắc, tỉ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Đảm bảo mọi nguồn lực cho công tác xét nghiệm. Tiếp tục thực hiện xã hội hóa các hoạt động phòng chống dịch bệnh, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mục tiêu về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn”, – BS. Trương Mạnh Sức cho biết thêm.

Có thể thấy, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. Nguy cơ dịch bệnh gia tăng và tái bùng phát có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào. Do vậy, bên cạnh việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch của đội ngũ y tế dự phòng, thì rất cần sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể, sự tham gia hưởng ứng, tích cực của người dân, để giảm thiểu tình trạng lây lan dịch bệnh trên diện rộng ra cộng đồng.

Phan Hạnh

 

 

Bài viết liên quan

Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên

CDC Hà Nam

Bản tin công tác phòng, chống dịch tối ngày 14/02/2022

Ngọc Nga

Sử Dụng Nhà Tiêu Hợp Vệ Sinh – Bảo Vệ Sức Khỏe Cộng Đồng

admin