Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên

(CDC Hà Nam)

Dân trí Một ổ dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa). Tại các khu vực dân cư  của địa phương này vẫn còn nhiều ổ bọ gậy và nhiều dụng cụ, vật dụng chứa nước có lăng quăng, bọ gậy.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, tại thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân đã ghi nhận một ổ dịch sốt xuất huyết. Bệnh nhân đầu tiên mắc sốt xuất huyết đầu tiên tại thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú được phát hiện vào ngày 10/9.

Thanh Hóa xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên - 1

Ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên đã xuất hiện tại xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân (Ảnh minh họa).

Đến nay, tại ổ dịch này đã có 2 bệnh nhân dương tính với vi rút sốt xuất huyết. Ngoài ra, một số bệnh nhân khác đang tiếp tục được giám sát. Đây là ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi ca bệnh sốt xuất huyết đầu tiên được phát hiện và điều tra có véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, ngành Y tế huyện Thọ Xuân đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức vệ sinh môi trường, làm sạch nguồn nước, diệt loăng quăng, bọ gậy; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trong vòng bán kính 200 m kể từ nhà bệnh nhân.

Tuy nhiên, tại các khu vực dân cư thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú hiện vẫn còn nhiều ổ bọ gậy và nhiều dụng cụ, vật dụng chứa nước có lăng quăng, bọ gậy.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, yêu cầu ngành y tế và chính quyền địa phương tăng cường công tác vệ sinh môi trường, nâng cao ý thức người dân tự dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực sinh sống, vệ sinh các vật dụng phế thải, dụng cụ chứa nước có lăng quăng, bọ gậy tại gia đình.

Đồng thời, tăng cường giám sát chặt chẽ, không bỏ sót các trường hợp bệnh nhân bị sốt trên địa bàn toàn xã, đặc biệt là ở thôn Đồng Cốc và các thôn lân cận, không để dịch tiếp tục lây lan.

Theo dantri.com.vn

Bài viết liên quan

Sơ cấp cứu khi trẻ bị đuối nước

Viettel

Thông báo Kết luận của đ/c Bùi Quang Cẩm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

CDC Hà Nam

Phát triển thuật toán giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh lao

CDC Hà Nam

Để lại bình luận