Theo dõi chặt chẽ biến chủng mới của Covid-19, đẩy nhanh tiêm vắc xin mũi 3 và 4

(CDC Hà Nam)

Bộ Y tế cho biết tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới của Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi.

Bộ Y tế cho biết, ngày 15/7 ca Covid-19 tăng nhẹ lên 956 ca. Trong ngày có 5.619 bệnh nhân khỏi cao gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.759.145 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.557 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc Covid-19 đã khỏi ở nước ta là : 9.798.969 cam Trong số bệnh nhân đang theo dõi, điều trị có 37 trường hợp thở ô xy, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 30 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 5 ca; Thở máy xâm lấn: 2 ca.

Bộ Y tế cho biết tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới của Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi; thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình dịch và các yếu tố nguy cơ, chủ động các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh và chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch.

Đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 và 4

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 205/TB-VPCP ngày 15/7/2022 kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Phiên họp thứ 15 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương.

Tại thông báo này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia khuyến cáo dịch đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia, kể cả các quốc gia có hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, với sự xuất hiện của biến thể mới của Omicron (chủng BA.4 và BA.5).

Nước ta đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng BA.5 trong cộng đồng; Việc tiêm vắc xin chưa đảm bảo tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…

Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu thời gian tới, các ngành, các cấp, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Ban chỉ đạo yêu cầu tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); Công thức: 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. Bộ Y tế nghiên cứu, ban hành hướng dẫn cụ thể về thực hiện 2K và các thành tố khác.

Rà soát kế hoạch tiêm vắc xin 6 tháng cuối năm 2022, xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin năm 2023 và kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi. Đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin mũi 3 và 4 cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong toàn ngành…

Ngọc Nga

 

Bài viết liên quan

Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ bảo hiểm y tế

CDC Hà Nam

Điều chỉnh lối sống, phòng chống đái đường

CDC Hà Nam

Tập trung xét nghiệm, tiêm chủng và tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngọc Nga