Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam: Xứng đáng vai trò tiên phong – then chốt trong phòng, chống dịch bệnh

(CDC Hà Nam)

Sau 06 năm thành lập và đi vào hoạt động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao; tham gia tích cực các phong trào xây dựng kinh tế – xã hội của địa phương; thực hiện tốt vai trò tiên phong – then chốt trong phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều dịch bệnh lưu hành và mới nổi , tái nổi, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật càng thể hiện rõ vai trò của mình. Điển hình là trong các đợt dịch bệnh cao điểm như: dịch Sốt xuất huyết năm 2019; dịch Sởi năm 2019; dịch Sốt xuất huyết năm 2022 và cao trào là đại dịch COVID-19 giai đoạn 2020 – 2022.

BSCKI. Vũ Kim – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng tại Trạm Y tế phường Hòa Mạc, thị xã Duy Tiên

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Nam, được thành lập theo Quyết định số 1968/QĐ-UBND ngày 14/11/2017 của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Trên cơ sở hợp nhất 03 Trung tâm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ và một bộ phận Khoa  Sức khỏe bà mẹ và Phòng chống suy dinh dưỡng của Bệnh viện Sản – Nhi. Trung tâm có chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; khám phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác phù hợp với lĩnh vực chuyên môn trên địa bàn tỉnh theo quy định của Pháp luật. Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật luôn đoàn kết, không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu và đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Để đạt được những thành quả đó, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, viên chức và người lao động của Trung tâm, còn phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo và đầu tư của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân tỉnh,  Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam và Sở Y tế.

Đến nay, Trung tâm đã được đầu tư cải tạo, sửa chữa: Khu nhà xét nghiệm (03 tầng); Khu nhà hoạt động chống dịch bệnh (02 tầng); Khu nhà khám chữa bệnh và phòng chống dịch (04 tầng); các hạng mục phụ trợ: Hệ thống phòng cháy chữa cháy; các trang thiết bị tương đối hiện đại, đồng bộ, Khoa  Xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học cấp II và mở rộng các chỉ tiêu đạt chuẩn quốc gia về công tác xét nghiệm. Đặc biệt, Trung tâm đã triển khai và làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại ở nhiều lĩnh vực, như: Xét nghiệm vi sinh, sinh hoá, hoá lý, huyết học, kỹ thuật sinh học phân tử (PCR) chẩn đoán SARS-COV-2, sốt xuất huyết, viêm gan… Các chương trình y tế Quốc gia được thực hiện đạt kết quả cao: Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt trên 95%; năm 2000 Hà Nam đã thanh toán hoàn toàn bệnh bại liệt, năm 2005 đã loại trừ được uốn ván sơ sinh, một số bệnh truyền nhiễm có vắc xin dự phòng giảm tỷ lệ mắc, nhiều bệnh không ghi nhận trong những năm gần đây.

Đặc biệt, trải qua các giai đoạn chống dịch COVID-19, từ lúc chưa có ca bệnh, tới khi dịch bệnh ghi nhận tại tỉnh, lây lan mạnh và khi tình hình trở lại ổn định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam luôn phát huy vai trò là đơn vị y tế dự phòng hàng đầu của tỉnh. Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, bám sát thực tiễn để tham mưu cho Sở Y tế và UBND tỉnh ban hành nhiều quyết định, giải pháp kịp thời nhằm thực hiện quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch nhằm ứng phó các cấp độ của dịch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực và trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Sau hơn 4 năm chiến đấu với đại dịch COVID-19, có lẽ đây là thử thách chông gai nhất đối với tập thể Ban Giám đốc, Lãnh đạo các khoa, phòng cũng như mỗi viên chức, người lao động trong đơn vị. Nhưng nhờ sự đoàn kết, sáng tạo, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, những cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng vào kết quả cuộc chiến phòng, chống đại dịch.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát véc tơ truyền bệnh Sốt xuất huyết tại cộng đồng

Song song với việc kiểm soát bệnh truyền nhiễm, các vấn đề sức khỏe môi trường, kiểm soát các yếu tố nguy cơ và phòng chống bệnh không lây nhiễm cũng được Trung tâm chú trọng và đẩy mạnh thông qua việc xây dựng hệ thống mạng lưới giám sát phát hiện các yếu tố nguy cơ, quản lý và điều trị kịp thời các ca bệnh; Phối hợp với các ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội thực hiện các biện pháp can thiệp để từng bước giảm thiểu yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng…

Công tác tiêm chủng mở rộng được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Chương trình được thực hiện đồng loạt trên tại các địa phương. Năm 2023, trên địa bàn tỉnh tỷ lệ trẻ dưới 01 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 99% so với kế hoạch năm ; số phụ nữ có thai được tiêm AT2+ là 9.863 người (tương đương 92,71% số đối tượng theo quy định) vượt 7,71% so với kế hoạch năm. Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu sau sinh đạt 95,69% số trẻ theo quy định, vượt 15,69% so với kế hoạch năm .

Bên cạnh đó các chương trình khác như: Phòng chống HIV/AIDS, phòng chống sốt rét, chăm sóc Sức khỏe sinh sản và truyền thông giáo dục sức khỏe… cũng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật quan tâm thực hiện duy trì tốt. Thực hiện tốt công tác khám, quản lý sức khỏe nghề nghiệp và đo quan trắc môi trường lao động.

Đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đang từng bước lớn mạnh, bộ máy tổ chức gồm 3 phòng chức năng và 10 khoa chuyên môn với hơn 100 viên chức, lao động hoạt động ở nhiều lĩnh vực như phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; cải thiện tình trạng dinh dưỡng cộng đồng, sức khỏe môi trường, y tế trường học, sức khỏe lao động; phòng chống tai nạn thương tích; giám sát bảo đảm chất lượng nước sinh hoạt; quản lý, sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế; phòng chống ký sinh trùng và côn trùng; khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm và quản lý, điều trị dự phòng ngoại trú các bệnh không lây nhiễm; phòng chống HIV/AIDS; truyền thông giáo dục sức khỏe; chăm sóc sức khỏe sinh sản,…

Công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác Quốc tế, chia sẻ thông tin là một trong những hoạt động truyền thống trong quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị.  Việc nghiên cứu khoa học được thực hiện ở hầu hết các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ. Trung tâm là đơn vị đầu ngành về y tế dự phòng, có trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ trong hệ thống y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, đơn vị cũng là một trong những cơ sở thực hành cho các cơ sở đào tạo cán bộ y tế trong nước…

Chặng đường xây dựng và phát triển của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Dù vậy trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các thế hệ lãnh đạo, viên chức và người lao động của Trung tâm vẫn kiên trì bám sát mục tiêu, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để phát triển đơn vị vững mạnh toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là một trong những nhiệm vụ then chốt, vì vậy Trung tâm thường xuyên rà soát, sắp xếp bố trí việc làm phù hợp với trình độ, năng lực của viên chức. Đặc biệt, quan tâm công tác đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, hàng năm đều cử cán bộ theo học các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn, các lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, chính trị, an ninh quốc phòng…

Qua 6 năm thành lập và phát triển, dù có giai đoạn phải tập trung toàn lực để phòng chống dịch bệnh, nhưng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vẫn tổ chức và duy trì tốt các hoạt động, chương trình y tế dự phòng do đơn vị quản lý, chủ trì. Các hoạt động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; kiểm soát các bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng; công tác phòng chống HIV/AIDS được triển khai đồng bộ, từ dự phòng đến chăm sóc điều trị. Công tác phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em được chỉ đạo thực hiện sát sao ngay từ tuyến cơ sở. Chính vì vậy các chương trình đều hoàn thành đạt chỉ tiêu và vượt chỉ tiêu được giao.

Song hành cùng các hoạt động của chính quyền, tổ chức đảng và các tổ chức đoàn thể của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng luôn duy trì tốt. Chi bộ luôn là tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo về mặt chính trị, tư tưởng cho toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động; tổ chức Công đoàn luôn sát cánh cùng chính quyền làm tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống của viên chức và người lao động. Tổ chức Đoàn thanh niên với vai trò tập hợp thanh niên triển khai các hoạt động tình nguyện, xã hội. Các tổ chức đảng, đoàn thể của đơn vị đã phát động các phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… các hoạt động giao lưu, thể thao, văn hóa văn nghệ, tạo không khí phấn khởi và tạo động lực để mỗi cá nhân yên tâm công tác và cống hiến. Trung bình mỗi năm, Trung tâm đều có từ 5-7, đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được công nhận và áp dụng hiệu quả vào thực tế công việc.

Với những thành tựu đã đạt được, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2003, Huân chương Lao động hạng Hai năm 2010; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013 cùng nhiều phần thưởng cao quý khác của UBND tỉnh và các bộ, ngành Trung ương. Đặc biệt, năm 2020, Trung tâm đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất. Nhiều khoa, phòng, cá nhân được nhận Bằng khen, Giấy khen của tỉnh và Ngành Y tế trao tặng”.

Đây chính là phần thưởng xứng đáng ghi nhận sự cống hiến hết mình của từng viên chức, lao động theo từng giai đoạn phát triển của đơn vị và là nguồn động lực to lớn để tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động Trung tâm tiếp tục miệt mài cống hiến tất cả vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung và sự nghiệp y tế dự phòng nói riêng.

Với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo và toàn thể nhân dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cho đội ngũ viên chức, người lao động; xây dựng hệ thống giám sát, phòng chống dịch bệnh, phát triển các kỹ thuật công nghệ cao; đẩy mạnh xã hội hóa y tế dự phòng; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học… xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, hiện đại, chuyên sâu, xứng đáng là đơn vị đứng đầu về lĩnh vực y tế dự phòng của tỉnh và là đơn vị tiên phong nhiều kỹ thuật mới trong khu vực, xứng đáng với sự tin tưởng của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân tỉnh nhà./.

   Mậu Ngọ

 

 

Bài viết liên quan

Cảnh giác khi dịch bệnh sốt xuất huyết đến sớm

CDC Hà Nam

Bản tin công tác phòng, chống dịch tối ngày 19/02/2022

hanh phan

Thành phố Phủ Lý: Tập trung lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc Covid-19 lần 2

Ngọc Nga