Bộ trưởng Bộ Y tế: Lắng nghe thực tiễn, từng bước tháo gỡ khó khăn để chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn

(CDC Hà Nam)
Sáng nay (9/1), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2024 nhằm tổng kết, đánh giá việc triển khai công tác y tế năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2024. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, nối điểm cầu Hà Nội với các điểm cầu tỉnh, thành phố.

Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và lãnh đạo Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về phía ngành y tế có: Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Lê Đức Luận và đại diện lãnh đạo các Cục/Vụ/Văn phòng Bộ/Thanh tra Bộ/Bệnh viện/Viện và các đơn vị trực thuộc Bộ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Lắng nghe thực tiễn, từng bước tháo gỡ khó khăn để chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn- Ảnh 1.

Các đại biểu dự hội nghị.

Hoàn thành 3/3 chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu được Quốc hội giao

Thay mặt Bộ Y tế, trong phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, năm 2023, tình hình thế giới có nhiều biến động, khó lường, khó dự báo; tác động đến kinh tế – xã hội trong nước và sự chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành y tế.

“Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, sự ủng hộ của người dân, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế toàn ngành nên nhiều nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần tích cực vào thành công chung của đất nước trong năm 2023” – Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Theo đó, trong năm 2023, ngành y tế đã hoàn thành 3/3 chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu được Quốc hội giao, trong đó vượt chỉ tiêu được giao về số bác sĩ/vạn dân (12,5 bác sĩ), đạt chỉ tiêu về số giường bệnh/vạn dân (32 giường bệnh), đạt chỉ tiêu về tỷ lệ dân số tham gia BHYT (93,2%); cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể ngành, lĩnh vực năm 2023 được Chính phủ giao (08/09 chỉ tiêu).

Về công tác chỉ đạo, điều hành, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, với nhiều giải pháp về cơ chế, chính sách, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, động viên khuyến khích gắn tăng cường kỷ luật kỷ cương công vụ, trách nhiệm người đứng đầu đơn vị, tăng cường lắng nghe thực tiễn, hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ dần từng bước các khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống dịch bệnh, chế độ chính sách, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, vaccine, cơ chế tài chính, bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Lắng nghe thực tiễn, từng bước tháo gỡ khó khăn để chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị.

Bên cạnh đó các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp củng cố năng lực ngành y tế sau dịch bệnh như tăng cường nguồn lực đầu tư, chế độ, chính sách đãi ngộ, thu hút nhân lực y tế, tăng cường công tác chỉ đạo (như tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh…).

Nhiều đơn vị thuộc Bộ, cơ sở y tế, sở y tế các địa phương đã nỗ lực vượt khó, chủ động, linh hoạt hơn trong triển khai nhiệm vụ được giao.

Trong công tác xây dựng thể chế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết ngành y tế tiếp tục chú trọng và tập trung hoàn thiện nhằm tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế và địa phương.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, người đứng đầu ngành y tế cho hay, năm 2023 dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác tiếp tục được kiểm soát tốtngành tập trung cùng chính quyền địa phương bảo đảm công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh, không để xảy ra dịch chồng dịch; tập trung phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành (sốt xuất huyết, tay chân miệng,…), các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi (đậu mùa khỉ…).

Hoạt động khám bệnh, chữa bệnh thông thường phục hồi mạnh sau đại dịch COVID-19. Các dịch vụ y tế ngày một đa dạng, chất lượng được nâng lên rõ rệt, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh được đầu tư xây dựng hiện đại và đồng bộ. Kỹ thuật y học tiên tiến được chuyển giao xuống tuyến dưới; công tác quản lý chất lượng bệnh viện, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế tiếp tục có bước chuyển biến.

“Ngành y tế tập trung giải quyết các vướng mắc, triển khai các dự án xây dựng các cơ sở y tế đang xây dựng. Cùng với đó, khám, chữa bệnh từ xa, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại ngày càng được đẩy mạnh ở các tuyến, cơ sở y tế” – Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Năm 2023, ngành y tế tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, giảm đầu mối, hiệu lực, hiệu quả về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực được Chính phủ giao.; triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phát triển y tế cơ sởĐồng thời, tập trung cho công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong lĩnh vực y tế. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh gắn với chuyển đổi số (tính từ năm 2021 đến nay, Bộ Y tế xếp thứ 1 trong số 18 Bộ, ngành về cắt giảm thủ tục hành chính).

Bộ trưởng Bộ Y tế: Lắng nghe thực tiễn, từng bước tháo gỡ khó khăn để chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên điều hành Hội nghị.

Nêu cao tinh thần đoàn kết, y đức, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ ngày càng cao của toàn ngành

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân chủ quan và khách quan mà ngành y tế đang gặp phải cần được khắc phục, nhất là trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng cao và đa dạng; mô hình bệnh tật kép, già hóa dân số nhanh, biến đổi khí hậu…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, mặc dù hệ thống văn bản pháp luật đã được tích cực xây dựng, từng bước hoàn thiện nhưng còn chưa đầy đủ; tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế vẫn còn diễn ra cục bộ tại một số địa phương, cơ sở y tế; nhân lực và năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ…

Chất lượng công tác quản trị, điều hành và phục vụ người bệnh tại một số cơ sở y tế còn chưa bảo đảm yêu cầu đặt ra, thậm chí có nơi còn có vi phạm; công nghiệp dược, công nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế trong nước còn hạn chế; việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin chưa bảo đảm được yêu cầu; công tác đào tạo nhân lực ngành y tế còn những vấn đề về việc bảo đảm chất lượng; một số dự án vẫn còn kéo dài;… Trong khi đó yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho năm 2024 cũng như những năm tới đối với ngành y tế là vẫn rất nặng nề.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá về những kết quả đạt được trong các lĩnh vực của ngành y tế trong năm 2023; các tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm, nguyên nhân rút ra để có những giải pháp thiết thực, cụ thể cho năm 2024 và những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Lắng nghe thực tiễn, từng bước tháo gỡ khó khăn để chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn- Ảnh 4.

Quang cảnh Hội nghị.

Đồng thời, đóng góp ý kiến vào phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu của ngành y tế trong năm 2024, nhất là về: Tăng cường hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở các cấp, cơ quan, đơn vị ngành y tế; Các nhiệm vụ cần tập trung; đặc biệt năm 2024 bên cạnh việc xây dựng thể chế thì việc tập trung triển khai các chính sách được ban hành cho có hiệu quả cũng rất quan trọng như: hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh chữa bệnh sửa đổi, Luật Đấu thầu, Luật Giá…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan tin tưởng tất cả cán bộ y tế toàn ngành y tế sẽ nêu cao tinh thần đoàn kết, càng khó khăn càng phải thống nhất, đoàn kết, nêu cao y đức, tinh thần quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của toàn ngành.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng hành, ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương; sự chia sẻ và đồng thuận của người dân để ngành y tế phục hồi và phát triển bền vững, thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong thời gian tới.

Ngọc Nga Tổng hợp

Bài viết liên quan

CDC Hà Nam thông báo: 03 mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-COV-2

Ngọc Nga

Cách chăm sóc trẻ bị phát ban

CDC Hà Nam

Công ty TNHH Tư vấn khảo sát và Xây dựng Hà Nam ủng hộ CDC Hà Nam phục vụ công tác P/C dịch Covid-19

CDC Hà Nam