Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

(CDC Hà Nam)

Các loại cá

Trong cá có nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: protein chất lượng cao, i ốt các vitamin và khoáng chất. Cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng cho cơ thể và chức năng của não giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Ngoài sắt, cá còn cung cấp một lượng đáng kể khoáng chất: photpho, kẽm, đồng, canxi. Ngoài ra còn có các vi lượng tố như fluo, selen, coban, mangan …

Thịt bò

Vì chúng vừa giàu dinh dưỡng lại có hàm lượng chất béo thấp, hơn thế lại rất dễ chế biến món ăn. Thịt bò chủ yếu là protein. Hàm lượng protein của thịt bò nạc nấu chín khoảng 26 – 27%. Thịt là một trong những nguồn cung cấp protein hoàn hảo nhất, thành phần axit amin gần giống với thành phần cơ bắp của bạn. Thịt bò cũng tốt cho những người bị cao huyết áp, mỡ trong máu cao, tim mạch, tiểu đường, béo phì, ngăn ngừa thiếu máu, tăng lượng cơ…

Trứng gà

Trứng gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn được gọi là “siêu thực phẩm”. Trong mỗi trứng gà có chứa rất nhiều dưỡng chất như protein, chất béo lành mạnh, calo, folate, vitamin A, vitamin B2, B5, B6, B12, vitamin D, vitamin K, phốt pho, selen, canxi, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trứng cũng là nguồn protein lý tưởng cho cơ thể mà lại cung cấp ít calo vì thế rất lý tưởng với những người muốn giảm béo.

Sữa chua

Sữa chua được tạo thành bởi các vi khuẩn lên men của sữa. Vì thế sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng, các vitamin, chất khoáng có lợi.Trong sữa chua có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.

Trà xanh

Không chỉ giải khát rất tốt, trà xanh còn giàu vitamin và chất chống oxy hoá. Trà xanh có nhiều lợi ích thiết thực đối với cơ thể con người như: Phòng ngừa sâu răng, làm trắng răng và giảm thâm ở quầng mắt. Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương nhờ có Florua trong trà xanh. EGCG là một loại hoạt chất có trong trà xanh với công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ một cách tạm thời trà xanh còn giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.

Trái cây

Một số loại trái cây không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Chẳng hạn muốn tăng năng lượng bạn nên uống sinh tố cà rốt, táo, dưa hấu; muốn đào thải chất độc nên sử dụng sinh tố thập cẩm gồm cà chua, lê và lá bạc hà rồi hòa cùng nước chanh; muốn nhanh tiêu, không đầy bụng hãy ăn nhiều dứa và đu đủ.

Nấm

Các loài nấm thông dụng như mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm,… không chỉ là thực phẩm, mà còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, như: Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư, kháng virus, dự phòng, trị liệu các bệnh tim mạch, giải độc và bảo vệ tế bào gan, chống rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng…

Phan Hạnh

Bài viết liên quan

Quả hồng giàu dinh dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Ngọc Nga

MỘT SỐ BỆNH TRUYỀN NHIỄM THƯỜNG HAY GẶP TRONG MÙA HÈ VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH

Ngọc Nga

Những điều cần biết về vắc xin Moderna

admin