Trẻ em có cha hút thuốc sẽ có vấn đề về phổi và bệnh phổi nhiều hơn các trẻ em khác

(CDC Hà Nam)

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong là do hút thuốc lá thụ động. Thuốc lá còn gây tổn thất đến kinh tế và gây hại đến môi trường.

Người hút thuốc làm cho con cái, vợ hoặc chồng họ bị hút thuốc lá thụ động. Trẻ em có cha hút thuốc sẽ có vấn đề về phổi và bệnh phổi nhiều hơn các trẻ em khác. Trong số những người phụ nữ lấy chồng hút thuốc lá thì tỷ lệ chết vì ung thư phổi gấp 2 lần hơn những người phụ nữ lấy chồng không hút thuốc.

Khi đốt điếu thuốc lá, một loạt chất độc khác hình thành, con số 2500 chất hóa học trong điếu thuốc lá đã chuyển thành 7.000 chất hóa học trong khói thuốc lá.

Thuốc lá gây hại đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể, nhất là phổi, tim mạch, răng miệng…

Theo WHO, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người sử dụng nó cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá khác. So sánh với các nguy cơ khác, nguy cơ tử vong sớm do hút thuốc lá là rất cao. Một nửa những người thường xuyên hút thuốc bị chết sớm do sử dụng thuốc lá và một nửa trong số này chết ở độ tuổi trung niên, mất khoảng từ 15 năm đến 20 năm của cuộc sống.

Có thể thấy, tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hút thuốc lá là không tốt. Nhưng tại sao mọi người vẫn hút thuốc. Người trẻ thường bắt đầu hút thuốc bởi vì bắt chước ai đó đã thực hiện rồi. Họ làm ra vẻ người lớn và để thể hiện bản thân là đã độc lập. Lúc đầu khi hút sẽ làm họ cảm thấy thư giãn, dần trở thành thói quen và sau đó trở thành nghiện thuốc lá.

Đó chính là vì trong thuốc lá có Nicotine. Đây là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Nicotine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Nicotine là một chất gây nghiện có trong thuốc lá, được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào.

Tác dụng gây nghiện của Nicotine chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các tế bào thần kinh tại “trung tâm thưởng” ở hệ viền não bộ, các hóa chất trung gian dẫn truyền thần kinh bao gồm Dopamin, Serotonine, Noradrenaline được phóng thích. Chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn. Vì vậy, đừng chần chừ khi quyết định bỏ thuốc lá. Hãy hành động ngay hôm nay để cùng nhau bỏ thuốc lá.

Ngọc Nga

 

Bài viết liên quan

Cần cảnh giác với thông tin quảng cáo của thuốc lá điện tử

Mậu Ngọ

Tăng nguy cơ mắc COVID-19 ở người trẻ do hút thuốc

CDC Hà Nam

Trạm Y tế thị trấn Hòa Mạc tích cực truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Mậu Ngọ