Đẩy mạnh hoạt động phòng chống các bệnh truyền nhiễm

(CDC Hà Nam)

Nhằm ngăn chặn một số loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát vào mùa nắng nóng, như: Covid-19, sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, cúm… Ngay từ đầu năm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật đã tăng cường chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh các bệnh truyền nhiễm với quyết tâm, không để dịch bùng phát trên địa bàn.

Với phương châm phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, Trung tâm đã tích cực các biện pháp nhằm ngăn chặn, không để một số dịch bệnh nguy hiểm mới nổi xâm nhập vào địa phương, đồng thời xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Qua công tác giám sát, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, đến nay, toàn tỉnh có 04 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 03 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 17 trường hợp mắc thủy đậu, 734 trường hợp mắc cúm, 67 trường hợp mắc Covid-19 (trong đó 66 trường hợp đã xác định khỏi bệnh, đặc biệt không có trường hợp nào tử vong). Dự báo, trong thời gian tới, bắt đầu vào hè với thời tiết nắng nóng kéo dài, tình hình dịch bệnh có nguy cơ tăng cao và diễn biến phức tạp. Nhiều yếu tố bất lợi về thời tiết, sự gia tăng giao lưu đi lại… sẽ làm cho các dịch bệnh: Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm… có khả năng bùng phát trở lại.

Để kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh giám sát thường xuyên các bệnh truyền nhiễm tại cơ sở y tế. Đồng thời, cùng với Trung tâm Y tế các huyện/thành phố/thị xã tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc/mắc Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác tại cộng đồng, tại các khu vực có nguy cơ cao, ổ dịch cũ. Đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, rà soát, tiêm vét tất cả các đối tượng chưa tiêm, tiêm chưa đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm chủng trên quy mô xã, phường, thị trấn; tổ chức tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế. Tính đến ngày 16/3/2023, tỷ lệ tiêm liều cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 100%, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên 81,11% (so với số người cần tiêm đã rà soát là 440.118/542.603 người), tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 109,12%. Đối tượng từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm 2 mũi cơ bản phòng COVID-19 đạt trên 100% kế hoạch, tỷ lệ tiêm mũi 3 là 48.175/72.258 (đạt 66,67%). Tổng số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 là 98.623 trẻ (đạt 99,31%); số trẻ tiêm mũi 2 là 84.926 trẻ (đạt 85,52%).

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố, tích cực chủ động giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của nhân dân, giám sát các vectơ truyền bệnh, đẩy mạnh việc tổ chức diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, khử khuẩn tại hộ gia đình, trường học; xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn về phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, tăng cường và đa dạng hóa các loại hình truyền thông, phù hợp với phong tục tập quán và tình hình tại địa phương, giúp mỗi người dân nâng cao nhận thức, chủ động hơn trong công tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm cho bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

           Phan Hạnh

 

 

Bài viết liên quan

Ngừa thừa cân béo phì tuổi học đường

CDC Hà Nam

Bản tin công tác phòng, chống dịch trưa ngày 25/9

Ngọc Nga

Bản tin công tác phòng, chống dịch sáng ngày 19/11/2021

Ngọc Nga