Điểm báo ngày 09/7/2019

(CDC Hà Nam)
 Khởi động cuộc thi “Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”; Sở Y tế Hà Tĩnh phản hồi vụ hai nhi chết lưu ở bệnh viện Đức Thọ

Khởi động cuộc thi “Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”

Sáng 8-7, tại Hà Nội, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức phát động trực tuyến toàn quốc cuộc thi “Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”.

Chương trình nhằm phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân và mọi người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” do Báo Bảo hiểm xã hội (BHXH Việt Nam) chủ trì tổ chức nhằm tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và các mục tiêu cụ thể đã được xác định tại Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội…

Bên cạnh đó, Cuộc thi cũng là nơi để người dân, người lao động, người hưởng chế độ hưu trí, cán bộ công nhân viên chức trong và ngoài ngành tìm hiểu, thể hiện tình cảm đối với ngành BHXH bằng việc tích cực tham gia viết bài tham dự. Đặc biệt, các nhà báo, phóng viên đang công tác tại các cơ quan báo chí trong cả nước đã có thời gian gắn bó với ngành BHXH nhiều năm qua tiếp tục có những tác phẩm hay tham dự…

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho rằng, cuộc thi này mang ý nghĩa to lớn trong bối cảnh hội nhập quốc tế và là năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW đề ra. Đây cũng là dịp để mọi công dân Việt Nam có cơ hội phản ánh các vấn đề trong lĩnh vực BHXH, BHYT qua tác phẩm báo chí dự thi.

Để cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” thành công và tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, Phó Tổng giám đốc Trần Đình Liệu cũng đề nghị Báo BHXH phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi theo đúng kế hoạch đề ra; đặc biệt là việc tổ chức chấm giải minh bạch, khách quan, công tâm.

Theo đó, cuộc thi tập trung vào các chủ đề như: Gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực tuyên tuyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân và người lao động; phát hiện đấu tranh chống tiêu cực, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT… Viết về sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo đạt hiệu quả cao của các tập thể, cá nhân trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT… Ưu tiên cho những bài viết có tính phát hiện mới, mang tính định hướng dư luận và có sức thuyết phục; có tác động tích cực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Những sáng kiến, cách làm hay của các tập thể, cá nhân; những việc làm tiêu biểu, điển hình và tác động của việc làm đó trong đời sống xã hội. (Nhân dân, trang 3).

 

Sở Y tế Hà Tĩnh phản hồi vụ hai nhi chết lưu ở bệnh viện Đức Thọ

Sáng nay (8.7), ông Nguyễn Đại Chiến – Trưởng phòng Nghiệp vụ y của Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, nội dung báo cáo của Sở Y tế ngày 2.7 về sự việc thai nhi chết lưu là con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) khi đến sinh tại Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ ngày 30.6 vừa qua là dựa theo báo cáo bằng văn bản có đóng dấu của Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ gửi về cho Sở Y tế vào ngày 2.7.

Trước đó, một số tờ báo đăng thông tin ông Phạm Hồng Cường – Phó giám đốc BV đa khoa huyện Đức Thọ cho rằng trong báo cáo của Sở Y tế có chi tiết “Lúc 18h35 phút ngày 30.6.2019: Tim thai âm tính…” là không có cơ sở. Lãnh đạo bệnh viện lý giải vì lúc đó ê – kip đang tập trung đỡ đẻ không ai lại đi nghe tim thai để biết tim thai âm tính. Ông Trần Xuân Dâng – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cũng cho biết, theo quy định, thành lập hội đồng chuyên môn phải có luật sư tham gia, nên hiện nay Sở đang có văn bản gửi sang Hội Luật sư Hà Tĩnh để nhờ cử cho một người tham gia vào hội đồng. Khi họ cử người tham gia thì Sở sẽ sớm thành lập hội đồng để làm rõ sự việc, còn các thành viên của ngành thì Sở cũng đã có văn bản. (Lao động, trang 2).

 

Bùng phát dịch sốt xuất huyết ở biên giới Quảng Trị

Ngày 8.7, ông Phạm Trọng Hổ – Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, từ ngày 7.7.2019 đến ngày 7.8.2019, đơn vị đã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết trên toàn địa bàn. Theo đó, UBND huyện Hướng Hóa đã huy động các lực lượng và người dân tham gia chiến dịch nói trên, nhằm vệ sinh môi trường, tuyên truyền nâng cao nhận thức để hạn chế tỉ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết, khống chế không để dịch bệnh lây lan… (Lao động, trang 3).

 

Triển khai 17 bệnh viện vệ tinh, giảm quá tải bệnh nhân ung bướu

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, đến nay bệnh viện đã có 17 bệnh viện vệ tinh, 11 bệnh viện tham gia dự án Norred, chỉ đạo tuyến cho 30 bệnh viện, đào tạo cho 2.972 lượt học viên, chuyển giao 291 lượt kỹ thuật cho các bệnh viện… Vì thế đã giúp cho các bệnh viện hoàn toàn có thể tự chủ làm được, có tỷ lệ giảm chuyển tuyến đến 100% như: Phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật nội soi thực quản, phẫu thuật ung thư cổ tử cung hay xạ trị ung thư vú, cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Điển hình là Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ từ chuyển tuyến hơn 70% nay đã chuyển tuyến dưới 1%.  Ngoài ra còn hội chẩn từ xa cho các bệnh viện về chẩn đoán ung thư, đặc biệt là mô bệnh học, hỗ trợ đào tạo liên tục, “cầm tay chỉ việc” cho bác sĩ tuyến dưới. (Công an nhân dân, trang 2).

T5g.org.vn

Bài viết liên quan

Qua 4 ngày liên tiếp, Hà Nam không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó Hà Nam có 34 người, trong đó: 17 người liên quan tới ổ dịch xã Đạo Lý, 14 người liên quan ổ dịch xã Công Lý, 03 người ở chuyến bay VN160 ngày 29/4/2021.

admin

Tác hại của việc ăn đường

CDC Hà Nam

Điểm báo ngày 08/7/2019

CDC Hà Nam

Để lại bình luận