GHI NHẬN TRONG NGÀY VI CHẤT DINH DƯỠNG

(CDC Hà Nam)

 Cứ đến Ngày Vi chất dinh dưỡng 01/6, người dân cả nước có con em dưới 5 tuổi  lại nô nức đưa  trẻ đến các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn để  uống Vitamin A. Tại Hà Nam, ngày này đã được ngành Y tế  phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể để tổ chức khá tốt các hoạt động. Qua đó đã thu hút sự hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân đưa con em đến các điểm uống vi chất dinh dưỡng trên địa bàn, góp phần từng bước cải thiện sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ cho các thế hệ tương lai.

  Đại diện các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý và chính quyền địa phương  kiểm tra, giám sát công tác tổ chức, triển khai uống Vitamin A tại phường Lê Hồng Phong 

* Sôi động Ngày vi chất dinh dưỡng

Với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể”, Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã thu hút hơn 70 nghìn trẻ em trong độ tuổi (6 đến 59 tháng) và bà mẹ sau sinh tham ra uống bổ sung Vitamin A. Đây không chỉ là Chiến dịch cho trẻ  uống Vitamin A mà đã trở thành một hoạt động hưởng ứng ngày bổ sung Vi chất dinh dưỡng cho trẻ  của ngành Y tế cả nước và các ban, ngành, tổ chức đoàn thể nhằm đẩy mạnh công tác chăm sóc dinh dưỡng, phòng chống thiếu Vitamin A, thiếu máu, dinh dưỡng, thiếu I ốt cho trẻ em và các bà mẹ đang cho con bú.

Mặc dù buổi cân, đo và cho trẻ uống Vitamin A được bắt đầu lúc 7 giờ nhưng ngay từ sáng sớm, tại các Trạm Y tế xã, phường trên địa bàn tỉnh  đã khá nhộn nhịp. Chị Nguyễn Thị Thúy, ở phường Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý) chia sẻ: Đây là năm thứ 3, chị đưa con đi uống Vitamin A. Không chỉ được tuyên truyền về phòng chống suy dinh dưỡng (SDD) cho trẻ, chị còn được cán bộ y tế hướng dẫn cách nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành dinh dưỡng để chăm cho bé khoẻ mạnh, đầy đủ dưỡng chất… Còn chị Nguyễn Thị Loan ở phường Thanh Tuyền có con 10 tháng tuổi tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi cho bé đi uống Vitamin A. Sau khi được cán bộ y tế tư vấn, tôi thấy Vitamin A rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi. Vì vậy, tôi sẽ cho bé nhà mình đi uống đúng lịch trong những đợt tiếp theo”.

Đại diện các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý và chính quyền địa phương  kiểm tra, giám sát công tác tổ chức, triển khai uống Vitamin A và tặng quà cho các cháu nhân dịp tết thiếu nhi 1/6/2024 tại phường Thanh Tuyền

Cũng như ở phường Lê Hồng Phong và Thanh Tuyền, tại các xã, thị trấn khác của tỉnh Hà Nam trong hai ngày  01 và 02/6 đều đồng loạt tổ chức cho trẻ uống Vitamin A, đồng thời kết hợp cân, đo cho trẻ dưới 5 tuổi. Chia sẻ với chúng tôi, BS. Trần Thị Kim Dung, Trưởng Trạm Y tế thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm) cho biết: Để chuẩn bị cho các hoạt động Ngày Vi chất dinh dưỡng năm nay, các cán bộ y tế của Trạm đã được tập huấn về cách tổ chức, kỹ thuật và liều lượng uống Vitamin A cho từng nhóm tuổi. Đặc biệt, để phụ huynh nắm được lịch bổ sung Vitamin A, ngoài việc thông báo trực tiếp trên loa truyền thanh xã và treo băng rôn tuyên truyền trên các trục đường chính, cán bộ y tế còn đến từng gia đình có con nhỏ trong độ tuổi bổ sung Vitamin A để gửi Giấy mời và tư vấn cho người dân về vai trò của Vitamin A với trẻ nhỏ, sự cần thiết của việc đa dạng hóa bữa ăn và các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng…

*Nỗ lực của ngành Y tế và các cấp chính quyền

Hưởng ứng ngày Vi chất dinh dưỡng 2024, sáng ngày 01/6, Sở Y tế đã thành lập 3 đoàn Kiểm tra, giám sát công tác tổ chức, triển khai uống Vitamin A và cân đo cho trẻ, tư vấn thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ và động viên các cán bộ y tế được phân công nhiệm vụ làm vào các ngày nghỉ cuối tuần tại một số điểm uống Vitamin A của Trạm Y tế xã/phường/thị trấn.  Qua kiểm tra việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A tại một số Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, cho thấy: Hầu hết các địa phương đều chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai ngày Vi chất dinh dưỡng. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, băng rôn, khẩu hiệu, gửi Giấy mời đến từng hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi được đi uống Vitamin A. Do đó, đảm bảo trẻ được đưa đến các điểm uống Vitamin A kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Đối với những trẻ bị ốm, chưa được uống Vitamin A trong ngày 01/6, được tổ chức uống vét vào ngày 02/6, hoặc các cộng tác viên dinh dưỡng sẽ có trách nhiệm mang thuốc đến tận nhà để cho các cháu uống đầy đủ và kịp thời.

Đại diện các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý và chính quyền địa phương  kiểm tra, giám sát công tác tổ chức, triển khai uống Vitamin A và tặng quà cho các cháu nhân dịp tết thiếu nhi 1/6/2024 tại phường Lê Hồng Phong

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình đưa trẻ em đến các điểm uống Vitamin A, cũng như đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho các cháu, ngành Y tế phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác điều tra, nắm bắt số lượng các cháu trong độ tuổi, cùng với ngành Giáo dục tổ chức các điểm uống tại một số trường mần non. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương ngoài việc tổ chức các điểm uống Vitamin A  tại các Trạm Y tế, còn tổ chức điểm uống tại các khu dân cư tập trung… Thông qua Ngày Vi chất này, đảm bảo 100% trẻ từ 6 đến 35 tháng tuổi trên địa bàn được uống Vitamin A liều cao an toàn, không tai biến; 100% trẻ từ 36 – 59 tháng tuổi có nguy cơ cao thiếu Vitamin A và bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống Vitamin A dự phòng. Bên cạnh đó, các địa phương còn tiến hành đo chiều cao, cân nặng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi.

Trẻ đến uống Vitamin A phải đăng ký thông tin, sàng lọc đối tượng

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng, nên tại hầu hết các địa phương, trẻ được đưa đến các điểm uống Vitamin A kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Ngày vi chất dinh dưỡng thực sự là cơ hội để toàn dân tham gia vào công tác cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, nâng cao nhận thức của mỗi gia đình về dinh dưỡng hợp lý. Với nỗ lực của ngành Y tế, đến nay tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chiều cao theo tuổi trên địa bàn tỉnh giảm còn 17,1%  và 9,1% cân nặng theo tuổi. Tỷ lệ trẻ mắc các bệnh do thiếu sắt, thiếu iốt, thiếu máu cũng giảm rõ rệt. Thể chất và trí tuệ của đa số trẻ được cải thiện, nâng cao.

Để bổ sung Vi chất dinh dưỡng cho trẻ ngày càng tốt hơn, Ông Trương Thanh Phòng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ sau sinh. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông đại chúng trên địa bàn… tăng cường công tác truyền thông về vi chất dinh dưỡng. Qua đó nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, từ đó cải thiện tình trạng sức khỏe cho người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Cân và đo chiều cao theo dõi sự phát triển của trẻ

Để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ một cách kịp thời và đầy đủ nhất thì không những đòi hỏi sự nỗ lực của ngành Y tế và các ban ngành đoàn thể, chính quyền các cấp trong việc tổ chức tốt các Ngày Vi chất dinh dưỡng mà còn cần có sự quan tâm hơn nữa của mỗi cha mẹ, gia đình trong việc bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý cho con em mình. Đó là sự chăm sóc hiệu quả nhất đối với sức khỏe của thế hệ tương lai./.

        Mậu Ngọ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Những đảng viên ngành y trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Ngọc Nga

Bàn giao 246 công dân được đón từ thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành cách ly tập trung về địa phương

Ngọc Nga

Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh Covid-19

Ngọc Nga