Phóng viên Báo Hà Nam có cuộc trao đổi nhanh với PGS-TS Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 tỉnh Hà Nam về diễn biến dịch và biện pháp phòng chống.

PGS-TS Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam

– Thưa ông, hiện tại người dân đang rất lo lắng khi nghe thông tin về các trường hợp nhiễm mới từ Bệnh viện Bạch Mai sáng nay. Thông tin này có liên quan đến các trường hợp đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thế nào thưa ông?

PGS-TS Lê Quang Minh: Khoảng 14h chiều nay, chúng tôi mới có kết quả từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về những trường hợp đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. Kết quả của cơ quan này mới được coi là ca bệnh chính thức. Chúng tôi sẽ thông tin kết quả này sau 14h chiều nay. Cũng xin khẳng định, chúng tôi không giấu thông tin mà sẽ công bố đúng quy định, đúng quy trình. Sáng qua, Bệnh viện Bạch Mai thông báo cho Hà Nam biết thông tin về một trong số các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cơ sở II dương tính với SARS-Cov- 2 do đơn vị này xét nghiệm sàng lọc sau khi bệnh viện xuất hiện các ca nhiễm bệnh là  để cùng với Hà Nam phối hợp thực hiện việc cách ly, dự phòng, phục vụ công tác chống dịch tốt hơn.

– Các cơ sở y tế của Hà Nam có đủ điều kiện để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid- 19 không, thưa ông?

 PGS-TS Lê Quang Minh: Chuyện này hoàn toàn bình thường, Hà Nam đủ điều kiện đảm bảo điều trị cho các trường hợp đó nếu kết quả là dương tính. Bởi vì, tất cả những trường hợp này đều không có biểu hiện lâm sàng.

Thực tế, 80% các trường dương tính với SARS-Cov-2 ở thể nhẹ với các triệu chứng thông thường như ho, sốt, nhức đầu, sổ mũi, mệt mỏi, gai rét. 15% có triệu chứng ảnh hưởng, phải dùng máy thở. Còn lại 3-5% ở dạng nặng, tiên lượng xấu.

– Với tư cách là người đứng đầu ngành Y tế Hà Nam, xin ông cho biết khả năng lây nhiễm bệnh dịch từ cơ sở y tế ra sao và những công việc ngành y tế tỉnh đang triển khai thực hiện?

PGS-TS Lê Quang Minh: Tôi cho rằng, hiện nay chúng ta đang đứng trước nguy cơ lây lan dịch bệnh thực sự phức tạp, đặc biệt từ những cơ sở y tế. Bởi vì, cơ sở y tế là nơi giao diện phức tạp với xã hội, việc lây nhiễm dịch xuất phát từ nhiều nguồn: bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, các bộ phận phục vụ trong và ngoài viện… Từ sự việc xảy ra ở Bạch Mai mới thấy, công tác quản lý Bệnh viện rất cần phải nghiêm túc, chặt chẽ hơn.

Sở Y tế Hà Nam đã có văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai, đề nghị chia sẻ thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh giữa các cơ sở của Bệnh viện với ngành Y tế Hà Nam; Cung cấp danh sách những người thuộc diện phải cách ly theo văn bản của Chính phủ, Bộ Y tế để Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nam chủ động tham gia điều phối,  thực hiện cách ly những trường hợp này; Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả những cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế đi tập huấn, học tập, hội nghị, hội thảo trong thời gian này phải được giám sát, theo dõi; Phải hạn chế việc chuyển bệnh nhân từ các tuyến của Bệnh viện Bạch Mai…

Đối với những bệnh nhân người Hà Nam đã từng khám, điều trị tại hai cơ sở của Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian thông báo phải khai báo, cung cấp thông tin cho ngành y tế để theo dõi, được hướng dẫn cách ly, thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm một cách nghiêm túc.

Tôi cho rằng, chúng tôi đang tiếp cận vấn đề một cách khá bài bản. Chúng ta cần bình tĩnh để tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả hơn.

Ngành Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện phải tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn dịch một cách bài bản, phải có biển báo hướng dẫn, tổ chức phân loại, giám sát bệnh nhân, người nhà bệnh nhân từ cổng…Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang làm rất tốt việc này.

Xin cảm ơn ông!

 

Thực hiện: Giang Nam