Hà Nam được phân bổ 203.000 viên vitamin A để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ

(CDC Hà Nam)

Theo phân bổ của Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, Hà Nam được cấp 203.000 viên vitamin A để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Trong đó có 183.000 viên loại 200.000 IU dành cho trẻ từ 13-36 tháng và bà mẹ sau sinh 1 tháng; 19.500 viên loại 100.000 IU dành cho trẻ 6-12 tháng.

Lượng Vitamin A này sẽ dùng cho cả 2 đợt trong năm 2023, gồm đợt 1 nhân Ngày Vi chất dinh dưỡng 1/6 và đợt 2 vào tháng 12. Do Bộ Y tế mới có kế hoạch phân bổ nên hiện tại ngành y tế tỉnh đang khẩn trương triển khai các công việc cần thiết như: thống kê cụ thể số trẻ, lên lịch cho trẻ uống vitamin A, bố trí địa điểm, nhân viên y tế làm việc tại các điểm uống. Tuy nhiên, nhiều khả năng việc tổ chức cho trẻ uống vitamin A sẽ phải tiến hành sau ngày 1/6.

Theo Bộ Y tế: Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hằng năm Bộ đều tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ em trong độ tuổi trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6; và đợt 2 vào tháng 12).

Trong các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được cho uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao. Các chiến dịch bổ sung vitamin A giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù lòa do thiếu vitamin A vào năm 2000.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…), dùng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 *Thông điệp truyền thông Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2023 của Bộ Y tế

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể. Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện:

  1. Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.
  2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi tuổi hoặc lâu hơn.
  3. Dùng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.
  4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A 2 lần/năm.
  5. Trẻ từ 2 tuổi đến 4 tuổi 11 tháng cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.
  6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Hãy đưa trẻ trong độ tuổi đi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/phường.

Phan Hạnh

 

Bài viết liên quan

Diễn biến dịch virus nCoV cập nhật lúc 8h00 ngày 6/2: Số ca nhiễm vượt quá 28.000 người

Ngọc Nga

Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về chăm sóc mẹ và bé 1 đến 6 tháng tuổi

CDC Hà Nam

Bệnh cúm và cách phòng tránh tại trường học

hanh phan