Hà Nam khai trương Dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam

(CDC Hà Nam)

Sáng 19/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam phối hợp với Quỹ Chăm sóc sức khỏe HIV/AIDS Hoa Kỳ (AHF) tổ chức khai trương Dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam tại tỉnh Hà Nam.

Các đại biểu dự khai trương Dự án

Quỹ Chăm sóc sức khỏe HIV/AIDS Hoa Kỳ (AHF) là một Tổ chức Phi chính phủ chuyên về chăm sóc và điều trị HIV/AIDS lớn nhất nước Mỹ. Tính đến nay, Tổ chức AHF đang triển khai chương trình tại 45 quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Hà Nam là một trong 23 địa phương của cả nước được Tổ chức AHF tài trợ, có thời gian 5 năm (từ năm 2023 đến 2027).

Ông Kiều Thanh Bình điều phối viên AHF Việt Nam chia sẻ về mục tiêu của Dự án

Tính đến 30/6/2023 toàn tỉnh phát hiện 1.625 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó số người còn sống là 844 người. Hiện có 672 người (trong đó có 8 trẻ em) mắc HIV/AIDS trên địa bàn toàn tỉnh đang được điều trị bằng thuốc ARV tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Toàn bộ số người đang được điều trị tại tỉnh được làm xét nghiệm tải lượng vi rút HIV, kết quả cho thấy khoảng 97% người trong số này có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện, không có khả năng lây truyền truyền qua đường tình dục, tỷ lệ này cao hơn so với mặt bằng chung của toàn quốc. Đây là một trong những thành quả rất có ý nghĩa, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nam có 9 đơn vị điều trị HIV/AIDS (trong đó 2 đơn vị điều trị nội trú và 7 đơn vị điều trị ngoại trú). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trại giam Nam Hà là 2 đơn vị thụ hưởng Dự án triển khai các hoạt động đạt mục tiêu do Dự án đề ra trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Ông Vũ Kim, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cam kết thực hiên hiệu quả thành công dự án tại Trung tâm và tại Trại giam Nam Hà

Dự án hỗ trợ các hoạt động: Tư vấn xét nghiệm HIV; tư vấn, điều trị ARV; tư vấn điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục và cung cấp bao cao su miễn phí. Tổ chức AHF tăng cường điều kiện cho hoạt động quảng cáo, cơ sở vật chất, cung cấp vật tư tiêu hao, văn phòng phẩm, test xét nghiệm nhanh HIV, phát hiện và điều trị sớm bệnh lây truyền qua đường tình dục; kết nối chăm sóc cho những người mới được chẩn đoán HIV bao cao su, thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí cho Phòng khám điều trị HIV/AIDS bằng ARV trên địa bàn tỉnh Hà Nam, trong đó hỗ trợ kết nối giữa Phòng khám điều trị HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật với Phòng khám và điều trị HIV/AIDS trong Trại giam Nam Hà nhằm giúp người nhiễm HIV/AIDS dễ dàng tiếp cận và điều trị ARV.

Các đại biểu cắt băng khai trương Dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam tại tỉnh Hà Nam.

Ngoài ra, Tổ chức AHF còn hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ làm việc tại Phòng khám, hỗ trợ chi trả cho người bệnh HIV/AIDS vượt trần bảo hiểm y tế, những người có nguy cơ cao tại cộng đồng đến tư vấn, xét nghiệm HIV thông qua nhóm đồng đẳng viên; đồng thời hỗ trợ kinh phí cho đồng đẳng viên khi phát hiện ra người nhiễm mới và đưa người bỏ điều trị quay lại phòng khám điều trị tiếp…

Lãnh đạo Trại giam Nam Hà tặng hoa chúc mừng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại buổi khai trương Dự án

Việc Tổ chức AHF hỗ trợ triển khai Dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam tại tỉnh Hà Nam sẽ góp phần đa dạng hóa hoạt động, giảm bớt khó khăn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhất là đối với những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS nghèo, bệnh nhân mới ra khỏi trại giam chưa có thẻ bảo hiểm y tế; giúp họ dễ dàng tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm HIV và được điều trị ARV, điều trị nhiễm trùng cơ hội, giúp giảm thiểu tối đa việc bệnh nhân bỏ điều trị hay tử vong, hướng đến mục tiêu 95-95-95 và kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Các đại biểu thăm quan Phòng khám ngoại trú tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam

Thực hiện văn bản ghi nhớ được ký giữa Tổ chức AHF với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại buổi lễ khai trương ông Vũ Kim Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cam kết thực hiên hiệu quả thành công dự án tại Trung tâm và tại Trại giam Nam Hà với các việc cụ thể: Tư vấn xét nghiệm HIV; tư vấn, điều trị ARV; tư vấn, điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục và cung cấp bao cao su miễn phí. Phía Tổ chức AHF ông Kiều Thanh Bình điều phối viên AHF Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Dự án, tăng cường điều kiện cho hoạt động quảng cáo, cơ sở vật chất, cung cấp vật tư tiêu hao, văn phòng phẩm, test xét nghiệm nhanh HIV, phát hiện và điều trị sớm bệnh lây truyền qua đường tình dục; nhằm kết nối chăm sóc cho những người mới được chẩn đoán HIV.

Tin & ảnh: Ngọc Nga

Bài viết liên quan

Ca nhiễm nCoV thứ 9 ở Việt Nam cũng trở về từ Vũ Hán

CDC Hà Nam

Bản tin công tác phòng, chống dịch sáng ngày 25/01/2022

CDC Hà Nam

HỘI NGHỊ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM GIÁM ĐỐC  SỞ Y TẾ TỈNH HÀ NAM

Mậu Ngọ