Hà Nam triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”

(CDC Hà Nam)

Ngày 04/6/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công Ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” sử dụng tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập, y tế của các Bộ/ngành và tại cộng đồng (gọi tắt là phần mềm).

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự hội nghị có TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em – Bộ Y tế, Ông Trương Thanh Phòng – Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội – Đồng Văn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Lý; Trung tâm Y tế 6 huyện, thị xã, thành phố và cán bộ y tế phụ trách công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em của của một số Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Ông Trương Thanh Phòng – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phần mềm gồm các nội dung: Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng; các nội dung về “Theo dõi sức khỏe; Kiểm tra và tư vấn chế độ ăn dinh dưỡng”; Thông tin tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác…

Đối tượng sử dụng phần mềm là nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ nhỏ tại các cơ sở y tế; phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ nhỏ từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi.

Việc triển khai phần mềm sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em tại Việt Nam.

 TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em – Bộ Y tế, nhấn mạnh: Việc triển khai phần mềm sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em tại Việt Nam.

Phần mềm được đăng tải trên website Chương trình dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em và được sử dụng miễn phí tại các địa chỉ: https://dinhduongmevabe.mch.vn; https://dinhduongmevabe.com.vn và Trang thông tin của Vụ sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em tại địa chỉ: https://mch.moh.gov.vn; pages/dinh-duong-me-be.html. Tại đây, người dùng có thể tham khảo các nội dung: Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ và bé phù hợp với từng tháng tuổi, vùng miền; theo dõi sức khỏe của mẹ trong quá trình mang thai, sức khỏe của bé trong các giai đoạn phát triển; theo dõi dinh dưỡng và vận động tại nhà; nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị phù hợp bà mẹ đang mang thai theo từng tuần tuổi của thai nhi…

Đại diện Công Ty Ajinomoto Việt Nam giới thiệu phần mềm

Sau hội nghị, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam sẽ kết hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn trực tuyến sử dụng phần mềm dành cho cán bộ y tế và bà mẹ đã tham gia Chương trình. Bên cạnh đó, các đơn vị y tế địa phương cũng sẽ tăng cường truyền thông về phần mềm thực đơn trên các kênh website và fanpage của từng đơn vị, từ đó giúp các đối tượng thụ hưởng tiếp cận và sử dụng hiệu quả phần mềm, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại tỉnh nhà.

Tin, ảnh: Ngọc Nga

Bài viết liên quan

Phòng bệnh về mắt cho trẻ tại trường mầm non

hanh phan

Bản tin công tác phòng, chống dịch sáng 16/8

Ngọc Nga

Tập huấn hướng dẫn chuyên môn về công tác tiêm chủng

Mậu Ngọ