Hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng, chống dịch COVID-19: Truy vết thần tốc, khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhất

(CDC Hà Nam)

 Chiều 28/01/2021, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Quảng Ninh và Hải Dương, có nguy cơ lây lan diện rộng, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia chủ trì.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam, có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo  phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Tại hội nghị đã triển khai Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/01/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ thị nêu rõ: Trong năm 2020, cả nước đã chung tay phòng chống dịch COVID-19 và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, được nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Bước sang năm 2021, dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, đã phát hiện biến thể mới của vi-rút có tốc độ lây lan nhanh ở trên 70 quốc gia.

Đặc biệt, trong 2 ngày 27 và 28/01/2021, đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút (72 ca tại nhà máy POYUN, Khu công nghiệp Cộng hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh). Đây là ổ dịch bị lây nhiễm ở cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai một loạt biện pháp cấp bách: Phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/01/2021. Đối với tỉnh Quảng Ninh tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h00 ngày 28/01/2021. Hai tỉnh đồng thời thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt khác, chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày; căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội…

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo: Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm. Các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung cao độ phòng, chống dịch. Các cơ quan thông tấn, báo chí và UBND các tỉnh tiếp tục thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các bộ, ngành, địa phương rà soát kỹ các biện pháp, kịch bản phòng chống dịch trong từng lĩnh vực, địa bàn. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chủng vi rút mới lây lan rất nhanh, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, phải cảnh giác cao độ, cần  nâng mức báo động lên một mức. Phải tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Phải kiểm tra, không đeo phải xử phạt. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải đặc biệt bảo vệ an toàn tại các cơ sở điều trị bệnh viện, phòng khám tư. Phải giữ bằng được an toàn cho các bệnh viện. Các y, bác sỹ, nhân viên y tế phải nâng mức cảnh giác lên một mức, tuyệt đối không được để xảy ra việc lây nhiễm trong bệnh viện như Đà Nẵng trước đây…

Tại điểm cầu tỉnh Hà Nam, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh tập trung cao độ triển khai công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị. Phải yêu cầu người dân thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng, kiểm tra việc chấp hành và xử phạt nghiêm những trường hợp không chấp hành. Tạm dừng những cuộc họp không quá cấp thiết, hạn chế tập trung đông người. Đặc biệt chú ý việc phòng, chống dịch ở các khu vực như trường học, bến xe, nhà máy, các cơ sở y tế, đặc biệt là y tế tư nhân…

Ngay sau hội nghị quán triệt công tác phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh trong phòng, chống dịch COVID-19. Tại Hà Nam, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng cùng lãnh đạo Sở Y tế và một số các thành viên Ban chỉ đạo  phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở Tòa nhà Tiến Lộc (một địa điểm cách ly của người nhập cảnh) và Công ty Dream PlasticCo (khu công nghiệp Châu Sơn, Phủ Lý).

Mậu Ngọ

 

 

Bài viết liên quan

Hà Nam: Đánh giá cấp độ dịch COVID-19 ngày 26/12, có 1 đơn vị cấp xã ở vùng nguy cơ cao

admin

Tập huấn kỹ năng lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi Covid-19  

CDC Hà Nam

Một số nguy cơ về sức khỏe sinh sản có thể gặp ở vị thành niên

hanh phan

Để lại bình luận