Hưởng ứng ngày Vi chất dinh dưỡng 01 – 02/6/2024

(CDC Hà Nam)

Vi chất dinh dưỡng là các chất mà cơ thể chúng ta chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trí tuệ. Có khoảng 90 các vi chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể, bao gồm các Vitamin tan trong nước như: nhóm B, C; các Vitamin tan trong chất béo như: A, D, E, K và các chất khoáng sắt, kẽm, iốt, đồng, mangan, magiê…

Hiện nay, thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn đang là vấn đề có ý nghĩa sức khoẻ cộng đồng ở Việt Nam, đặc biệt là thiếu Vitamin A, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu Iốt và thiếu kẽm. Thiếu Vitamin A sẽ gây quáng gà, khô mắt, loét giác mạc gây mù lòa, chậm tăng trưởng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như: viêm hô hấp, tiêu chảy, nhiễm trùng da. Thiếu sắt và Iốt ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển nhận thức và kết quả học tập của trẻ trong tương lai. Trong khi đó, thiếu kẽm sẽ làm cho trẻ bị biếng ăn, dễ bị nhiễm trùng.

Thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng (01 – 02/6/2024)

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể!

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện:

  1. Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
  2. Cho trẻ bú sớm trong vòng 01 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
  3. Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu Vitamin A, và các Vitamin tan trong chất béo.
  4. Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã, thị trấn, phường.
  5. Trẻ từ 24-59 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đề phòng chống nhiễm giun, sán.
  6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt, axít folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.
  7. Tiếp xúc ánh nắng hằng ngày, đúng cách để dự phòng thiếu Vitamin D.
  8. Đảm bảo an toàn thực phẩm góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.

Ngày 01 02 tháng 6, hãy cho trẻ trong độ tuổi đi uống Vitamin A theo hướng dẫn của Trạm Y tế xã, thị trấn, phường!

Đinh Hạnh (tổng hợp)

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào?

hanh phan

Cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong mùa hè cho cả gia đình

Ngọc Nga

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở năm 2023

hanh phan