Lợi ích của việc ăn trái cây

(CDC Hà Nam)

Trái cây mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn toàn bộ trái cây cung cấp cho cơ thể bạn rất nhiều chất xơ, có thể giúp cải thiện tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu. Ăn trái cây tươi ở dạng nguyên trái cũng nuôi dưỡng cơ thể bạn với nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hóa chất thực vật (phytochemical) có lợi cho sức khỏe.

Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể. Trái cây chứa ít calo và hàm lượng chất xơ giúp bạn no nhanh chóng mà không tiêu thụ quá nhiều.

Các loại trái cây có thể hỗ trợ giảm cân bao gồm quả mọng, táo, lê, cam quýt và nho. Cách tốt nhất để giảm cân hiệu quả, bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, nhiều rau, protein nạc kết hợp với tập luyện phù hợp.

Một số vitamin và khoáng chất chính được tìm thấy trong nhiều trái cây mang lại những lợi ích cho sức khỏe như:

– Vitamin C: Đây là vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển và sửa chữa tế bào. Vitamin C giúp xây dựng xương, răng, da, sụn khỏe mạnh và rất quan trọng với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Như cam, dứa, bưởi, cà rốt, củ dền, cà chua là những nguồn cung cấp vitamin C đặc biệt tốt, cung cấp ít nhất 10% hàm lượng vitamin C được đề xuất hàng ngày.

– Vitamin A: Vitamin A rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, sức khỏe sinh sản và mắt. Cà rốt, cà chua là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời.

– Vitamin B1 (thiamin): Giúp cơ thể xử lý năng lượng từ thực phẩm. Vitamin B1 quan trọng đối với chức năng của hệ thần kinh, cam, bưởi là nguồn cung cấp thiamin dồi dào.

– Folate: Giúp cơ thể sản xuất các tế bào khỏe mạnh và vật chất di truyền như DNA. Đối với phụ nữ mang thai, bổ sung đủ folate giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống.

– Kali: Là một trong những khoáng chất phong phú, là chất cần thiết cho chức năng thần kinh và cơ khỏe mạnh.

Nên uống nước ép hay ăn cả trái cây tốt hơn?

Cả trái cây và nước ép trái cây đều có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, toàn bộ trái cây được coi là một lựa chọn tốt hơn. Khi bạn sử dụng nước ép trái cây sẽ không giống như ăn cả trái cây bình thường. Lúc này, một số lợi ích tuyệt vời của trái cây biến mất trong quá trình ép. Trong đó lớn nhất là hàm lượng chất xơ, một lợi ích của toàn bộ trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trái cây nguyên quả cũng mang lại cho cơ thể cảm giác no bụng hơn so với nước trái cây.

Ngoài ra, nước ép không thay thế trái cây và rau củ, nên khuyến khích ăn nguyên múi miếng. Vậy nên, bên cạnh uống nước ép, bạn cũng đừng quên bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày của mình. Ưu tiên chọn trái cây nguyên quả như một bữa ăn nhẹ hoặc trong món salad hoặc là một phần của bữa ăn trong chế độ ăn hàng ngày của bạn.

                                                            Phan Hạnh ( tổng hợp)

 

Bài viết liên quan

LẮNG NGHE CƠ THỂ NÓI “THỪA CÂN BÉO PHÌ ”

Ngọc Nga

Lối sống lành mạnh để phòng chống bệnh tăng huyết áp

Ngọc Nga

Nước sạch nguồn tài nguyên quý giá

Mậu Ngọ