Những lưu ý không nên bỏ qua khi ăn quả đào

(CDC Hà Nam)

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại quả đào như đào tiên, đào mỏ quạ, đào Sa Pa, đào nhập khẩu… Mỗi loại đều có vị ngon đặc trưng khác nhau. Nhiều người rất thích ăn đào nhưng lại lo sợ ăn đào dễ bị ốm nên dù rất thèm mà không dám ăn.

 1 Thành phần dinh dưỡng có trong quả đào

Quả đào có nhiều vitamin A, beta – carotene và vitamin C, vitamin E, vitamin B1, B2, B3, B6, folate và axit pantothenic. Đào cũng chứa một lượng lớn các loại chất khoáng như canxi, kali, magie, sắt, mangan, photpho, kẽm và đồng.

Ăn đào tốt cho tiêu hóa

Một quả đào trung bình có thể cung cấp cho bạn từ 6% đến 9% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày, ngăn ngừa táo bón. Hơn thế nữa, đào chứa rất ít calo, trong 100gr đào chỉ có 46 calo, không chứa chất béo bão hòa, cholesterol.

Đào cung cấp kali

Đào có chứa kali, một chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh và hoạt động của các tế bào. Lượng kali trong đào có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất, sử dụng carbohydrate, duy trì cân bằng điện giải và điều chỉnh mô ở các cơ bắp.

Đào chống viêm da

Ăn đào góp phần duy trì một làn da khỏe đẹp do có chứa rất nhiều vitamin C, có thể bảo vệ làn da chống lại các gốc tự do có hại và các tình trạng nhiễm trùng.

Đào cũng có thể bảo vệ da chống lại các tác nhân có hai từ tia cực tím. Một số nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy chất oxy hóa zeaxanthin và lutein có trong đào có tác dụng chống viêm rất hiệu quả trong các trường hợp da bị tổn thương do tia UVB và có thể bảo vệ da khỏi sự tăng sinh quá mức của các tế bào.

Đào được sử dụng rất rộng rãi trong nền công nghiệp mỹ thẩm để sản xuất ra các loại kem dưỡng da và làm đẹp. Do lượng flavonoid và các vitamin quan trọng có trong đào mà đào có thể giúp loại bỏ da chết, giữ nước. Các chất chống oxy hóa sẽ kích thích quá trình hồi phục da nhanh hơn, ví dụ như trong các trường hợp trầy da.

Ăn đào phòng chống khô mắt

Đào có nhiều vitamin A. Một quả đào có thể đáp ứng 15% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.

Đào rất giàu beta carotene. Beta – carotene đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì một đôi mắt khỏe mạnh và chống lại nhiều bệnh về mắt như khô mắt hay mù lòa.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, lutein và zeaxanthin có trong đào có rất nhiều tác dụng, bao gồm việc giảm tỷ lệ đục thủy tinh thể. Cũng theo nghiên cứu này, lutein và zeaxanthin trong các sắc tố võng mạc có thể bảo vệ võng mạc không bị thoái hóa điểm vàng do lão hóa.

Thêm nữa, 2 thành phần này còn có thể bảo vệ các mô võng mạc khỏi các tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.

  1. Ai không nên ăn nhiều đào?

Người bị đái tháo đường nên hạn chế ăn quá nhiều đào vì mặc dù đào có chỉ số đường huyết GI thấp nhưng vẫn chứa khoảng 7g đường cho 100g đào (tương đương với 1 quả đào cỡ trung bình).

Ngoài ra, người bị nóng trong, người hay bị nhiệt, người mới ốm dậy, trẻ em có hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh… cũng không nên ăn nhiều đào.

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều quả đào một lúc. Theo Đông y, quả đào mang tính nóng, dễ gây nhiệt cho cơ thể và có thể khiến bạn gặp một vài vấn đề về xuất huyết nếu ăn quá nhiều. Lông trên vỏ quả đào có thể gây ngứa rát cổ họng hoặc thậm chí dị ứng. Do giàu axit folic nên bà bầu ăn nhiều đào có thể làm tăng mức axit folic trong cơ thể, gây ra chuột rút, da nổi mẩn, buồn nôn. Tốt nhất, mẹ bầu mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2-3 quả đào.

  1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn đào có gây sảy thai không?

Ăn đào hoàn toàn không gây sảy thai trong 3 tháng đầu như các mẹ bầu hay nghĩ. Đông y còn sử dụng quả đào phơi khô, sấy khô trong trường hợp bị động thai. Giáo sư Đỗ Tất Lợi trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” có đề cập đến tác dụng của đào nhân hay hạt đào để điều kinh, cầm máu sau đẻ, hoặc thông kinh nguyệt. Một số nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy, trong đào nhân có chất Ergotin, tác dụng trên mạch máu tử cung, làm co tử cung do vậy có tác dụng cầm máu sau đẻ.

Đặc biệt, Folate chứa trong quả đào giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Kali trong quả đào giúp ngăn ngừa chuột rút, phù nề cho mẹ bầu. Một quả đào sẽ cung cấp 12% nhu cầu kali hàng ngày.

Đào có nhiều vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển đôi mắt, xây dựng một bộ xương khỏe mạnh và duy trì hệ thống miễn dịch tốt cho thai nhi.

Đào có vị chua dịu nhẹ làm giảm cơn buồn nôn, ốm nghén khi mang thai đối với mẹ bầu. Ngoài ra, chất xơ có trong quả đào còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón đối với mẹ bầu.

  1. Cách chọn quả đào tươi ngon

Để chọn được những quả đào ngon, bạn cần quan sát vỏ quả đào. Chọn những quả đào tươi là quả đào có lớp vỏ không có dấu hiệu bầm dập và nhăn nheo. Lớp lông tơ trên bề mặt vỏ đào phải đều, không bị rụng, thưa thớt và phần cuống còn tươi mới.

Hơn nữa, đối với loại đào có lớp vỏ trơn thì bạn không nên chọn quả có lớp vỏ quá nhẵn bóng vì rất có thể nhiều người đã cầm nắm, bóp nhẹ để kiểm tra nên khiến chúng bị dập bên trong.

Ở Việt Nam, đào thường được trồng ở những khu vực có khí hậu lạnh như phía Bắc nước ta bắt đầu từ khoảng tháng 6, trong đó đào đặc sản ở Sa Pa và Bắc Hà là nổi tiếng nhất. Khi chọn mua đào trên thị trường, bạn có thể nhầm lẫn với đào Trung Quốc. Một số đặc điểm như dưới đây có thể phân biệt được đào Việt Nam và đào Trung Quốc.

Về kích thước: Đào Trung Quốc, quả thường to hơn đào Việt Nam, vỏ trơn láng, nhẵn mịn, lông ít, thậm chí không có lông. Còn đào Việt Nam có kích thước nhỏ, nhiều lông và không đẹp mã như đào Trung Quốc.

Về màu sắc: Đào Trung Quốc thường có màu hồng nhạt, trông rất bắt mắt còn đào Việt Nam thì có màu xanh lá cây xen lẫn một ít màu hồng phấn.

Đào Việt Nam có mùi thơm, ăn giòn tự nhiên, có vị chua nhẹ, cùi đào có màu trắng hoặc ngả vàng. Đào Trung Quốc không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

Về mùi vị: Đào ta ăn thơm giòn tự nhiên, có vị hơi chua. Đào Trung Quốc thì không giữ được độ giòn lâu, cùi đào thường màu vàng, khi ăn mềm nhũn và ít ngọt.

  1. Cách bảo quản quả đào

Đặt đào ở những nơi thoáng mát ở nhiệt độ phòng, được khoảng 3 ngày. Hoặc bảo quản trong ngăn rau củ của tủ lạnh được khoảng 7 ngày.

Lưu ý, trước khi ăn đào phải rửa sạch hết lông bám bên ngoài mới có thể ăn được nếu không ăn nhiều sẽ bị rát lưỡi. Ngoài ra, cũng có thể sơ chế đào như gọt và cắt miếng, rồi cho vào túi zip và hút chân không thì càng tốt, đặt vào ngăn đá tủ lạnh với thời gian sử dụng đến 2 – 3 tháng.

Hồng Hạnh

Bài viết liên quan

Đẩy mạnh công tác phòng, chống Sốt xuất huyết tại phường Lương Khánh Thiện

Mậu Ngọ

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thuỷ gặp mặt đoàn Quân y tăng cường hỗ trợ Hà Nam phòng, chống dịch

Ngọc Nga

Chuyên gia tư vấn cách phòng COVID-19 cho mẹ bầu hiệu quả

Ngọc Nga