Những thực phẩm không nên để qua đêm

(CDC Hà Nam)

Sử dụng thức ăn thừa để qua đêm là một thói quen hàng ngày của nhiều gia đình vì cho rằng như vậy là tiết kiệm tránh lãng phí. Nhiều người tiết kiệm thời gian, nấu rất nhiều để ăn dần từ ngày này qua ngày khác, mà không biết rằng một số thực phẩm chỉ cần để qua đêm không những làm mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn chuyển hóa thành chất độc hại, có nguy cơ gây ra nhiều bệnh như đau dạ dày, viêm ruột, ngộ độc thực phẩm, thậm chí là ung thư.

Thực phẩm để qua đêm cũng thường sản sinh ra hàng loạt chất gây ung thư như nitrit, nitrat dù có hâm nóng lên cũng không thể loại bỏ được. Dưới đây là những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên để qua đêm, bạn cần nhớ:

Trứng gà: Là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người, đây là một món ăn bổ sung Protein, Vitamin và chất béo. Sau khi chế biến xong nếu để qua đêm, việc bảo quản trong nhiệt độ trên 10 độ C sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nhất là các loại trứng có lòng đỏ chưa được chế biến kỹ, ví dụ như luộc chưa chín, luộc lòng đào… thì lại càng không nên ăn. Nếu không, các bạn có thể mắc phải nhiều triệu chứng như dạ dày khó chịu, chướng khí, đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy…

Cơm nguội

Có chứa tinh bột và đường rất rễ nhanh thiu và nhiễm khuẩn dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe, nhẹ gây rối loạn tiêu hóa, nặng gây ngộ độc.

Thịt gà

Chúng ta vẫn hay thấy gà nấu chín rồi để tủ lạnh dùng được khá lâu. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ khiến protein trong thịt gà bị biến đổi, khiến món ăn trở nên khó tiêu hơn, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là những người hay yếu bụng. Do đó, bạn không nên để thịt gà đã nấu qua đêm. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội ở nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

Hải sản

Tôm, cua, cá, mực, hàu… cung cấp nhiều protein bổ dưỡng cho cơ thể, sau khi chế biến chỉ sau một đêm, các protein trong hải sản sẽ phân hủy, vi khuẩn dễ tấn công và không thể loại bỏ hết hoàn toàn dù đun nấu ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, hải sản cũng là thức ăn có chứa nhiều muối trong thịt, chuyển hóa và sản sinh ra nitric gây nguy cơ ung thư.

Như vậy, người dùng không nên ăn hải sản để thừa từ đêm hôm trước để tránh các nguy cơ nôn mửa, ngộ độc, tiêu chảy và nhiều căn bệnh nguy hiểm

Hải sản tuyệt đối không để qua đêm

Nộm, gỏi, dưa cà muối

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.

Các loại rau xanh

Món canh mọi người thường chọn chính là canh rau hoặc các loại củ quả giúp bổ sung vitamin và chất xơ. Tuy nhiên các loại canh rau và củ tuyệt đối không nên để qua đêm. Lý do là trong rau xanh chứa khá nhiều hàm lượng nitrat, nếu nấu xong lại để lâu, cộng thêm vi khuẩn bị phân hủy, khi đó nitrat sẽ tạo thành nitrite, là một chất gây ung thư. Đặc biệt khi nitrite được đưa vào dạ dày sẽ hình thành N-nitroso sẽ gây ung thư thực quản, dạ dày và nhiều bệnh lý về tiêu hóa.

Nấm nấu chín

Nấm là thức ăn khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Nấm nấu canh, nấm xào, nấm kho, nấm chiên, nấm nướng, lẩu nấm, cách chế biến đều vô cùng phong phú.

Nhiều nhà nấu ăn tối vẫn không hết, thường đem món ăn cất tủ lạnh để hôm sau mang đến công ty có thể dễ dàng hâm lại ăn. Nhưng ít ai biết điều đó lại vô tình đem các chất gây ung thư đưa vào cơ thể mình.

Cũng tương tự các loại rau củ, nấm có chứa chất nitrat, chất này đặc biệt tốt cho các tế bào màu đỏ. Nhưng để qua đêm và nấu lại nhiều lần sẽ khiến nitrat biến thành nitrite, một mầm mống cho ung thư các bộ phận thuộc hệ tiêu hóa như dạ dày, đại tràng, thực quản…

Nước đun sôi để nguội

Nhiều gia đình thường đun nước sôi để nguội tích trữ trong bình thủy tinh, trong bình nhựa để uống ngày qua ngày mà không hề biết rằng nguồn nước này vô cùng độc hại.

Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc. Lúc này, nước đã bị thiu, thậm chí các chất hữu cơ cũng bị phân giải, chất vô cơ bị lắng xuống, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Con người nếu uống phải loại nước trên sẽ có hại tới sức khỏe, nguy cơ nhiễm bệnh cũng cao hơn.

Vì vậy, nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong ngày, không để qua đêm quá 8 – 10 tiếng dẫn tới vi khuẩn trong nước sinh sôi gây các bệnh về đường ruột, tiêu hóa, tàn phá các hệ cơ quan cơ thể.

                                                     Mậu Ngọ (tổng hợp)

Bài viết liên quan

6 thói quen tai hại khi ăn sáng có thể gây biến chứng ở người bệnh đái tháo đường

Ngọc Nga

Những điều cần biết về cúm A(H5N1) ở người và cách phòng tránh

Ngọc Nga

Tình trạng COVID-19 kéo dài ở trẻ em: Phát hiện và xử lý ra sao?

Ngọc Nga