Tăng sức đề kháng, phòng ngừa cảm ho trong thời điểm dịch bệnh

(CDC Hà Nam)

Trong tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu, việc làm thế nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa các chứng cảm, ho là điều mà người người, nhà nhà quan tâm.

 Bảo vệ cơ thể trong thời điểm nhạy cảm

Cảm, ho là bệnh lý xảy ra quanh năm, nguyên nhân có thể do virus tấn công hoặc yếu tố thời tiết, giao mùa… Người mắc bệnh này thường cảm thấy mệt mỏi, ho, sốt… ảnh hưởng đến sức đề kháng cũng như sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi đại dịch COVID-19 với khả năng lây nhiễm mạnh mẽ trong cộng đồng khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Biểu hiện bệnh lý của chứng cảm, ho lại có sự tương đồng với người mắc COVID-19 nên lại càng ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh cũng như mọi người xung quanh. Để phòng ngừa chứng cảm, ho, cũng như giảm thiểu nguy cơ virus Corona tấn công chúng ta cần tuân thủ các quy định dịch tễ, áp dụng các biện pháp tăng sức đề kháng an toàn. Một trong những biện pháp được khuyến khích đó là sử dụng các dược liệu tự nhiên, điển hình như uống trà tía tô.

Công dụng của tía tô đối với việc tăng sức đề kháng, phòng ngừa cảm ho

Tía tô hay còn gọi là tử tô, tô tử, é tía, tử tô ngạnh… có tên khoa học là Perilla frutescens. Từ lâu loại thực vật này đã được xem là một loại rau gia vị, một dược liệu tốt cho sức khỏe, hỗ trợ khắc phục được nhiều chứng bệnh và ứng dụng vào làm đẹp. Y học Cổ truyền của Ấn Độ và Trung Quốc đã khẳng định tia tô có công dụng trong việc phòng chống hen suyễn, cảm lạnh, nghẹt mũi, cúm, đau thắt lưng, ho, nôn mửa, cải thiện chức năng dạ dày…

Đông y cho rằng tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Lá có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiêu hóa, trừ cảm lạnh. Thân cành lợi tiêu hóa. Hạt trừ hen, giảm ho, làm long đờm.

Khoa học hiện đại cũng đã chỉ ra tía tô có những thành phần tốt cho sức khỏe. Trong tía tô có chứa các hoạt chất hỗ trợ phòng ngừa và đẩy lùi bệnh như: Perillaldehyde, Rosmarinic acid, Apigenin và Luteolin có hoạt tính chống dị ứng, chống viêm, chống oxy hóa, …

Tía tô cũng chứa nhiều vitamin như A, B, C và các khoáng chất Canxi, Sắt, Magie, Photpho… giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa sự tấn công của virus cảm, ho…

CDC Hà Nam

Bài viết liên quan

Sai lầm nghiêm trọng mà đa số người bệnh viêm loét dạ dày mạn tính hay gặp phải

Ngọc Nga

Bệnh lao phổi và cách phòng tránh

Ngọc Nga

Hướng dẫn chi tiết về phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học

Ngọc Nga

Để lại bình luận