Tập huấn kỹ năng lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi Covid-19

(CDC Hà Nam)

Ngày 12/8/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tập huấn kỹ năng lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi Covid-19 cho cán bộ làm công tác xét nghiệm tại các bệnh viện công lập, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố/thị xã, phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh. Thạc sĩ Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về dự và chỉ đạo buổi tập huấn.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Thạc sĩ Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhấn mạnh vai trò của các xét nghiệm là rất cần thiết trong công tác chẩn đoán điều trị và khoanh vùng dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, việc thực hiện đúng quy trình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm là một trong những khâu quan trọng giúp đánh giá chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân, từ đó góp phần khống chế và không để dịch lây lan ra cộng đồng. Thạc sĩ Nguyễn Thanh Dương cũng mong muốn qua buổi tập huấn các học viên nâng cao năng lực trong công tác chuyên môn và thực hành tốt việc xét nghiệm test nhanh Covid-19 đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được truyền đạt các nội dung cơ bản về hướng dẫn thu thập, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi Covid-19; các quy định, hướng dẫn trong hoạt động lấy mẫu, bảo quản, đóng gói và vận chuyển mẫu bệnh phẩm Covid-19; Bên cạnh đó, các học viên còn được truyền đạt các nội dung thực hiện tốt đảm bảo an toàn sinh học khi lấy mẫu, đảm bảo chất lượng mẫu trong quá trình bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm tới nơi thực hiện xét nghiệm… Ngoài ra, các học viên còn được thực hành từng bước lấy mẫu đóng gói, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh Covid-19 và cách ghi thông tin mẫu bệnh phẩm sao cho đúng để bộ phận xét nghiệm dễ dàng phân loại… Các cán bộ, nhân viên y tế tham dự buổi tập huấn cũng đã được giải đáp thắc mắc liên quan đến khó khăn, phát sinh trong quá trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, vận chuyển.

Thông qua buổi tập huấn, giúp cho đội ngũ cán bộ xét nghiệm được cập nhật kiến thức mới, các văn bản hiện hành; thống nhất các bước lấy mẫu, cách lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm cho chẩn đoán Covid-19 đảm bảo an toàn, chính xác, sẵn sàng chủ động ứng phó với dịch bệnh.

    Phan Hạnh – Trọng Đoàn

 

 

Bài viết liên quan

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Đã 30 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, “tiếp tục quản lý tốt bên trong và khóa chặt từ bên ngoài”

Ngọc Nga

WHO cảnh báo thảm họa dịch sởi trên toàn thế giới

CDC Hà Nam

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Tập huấnThông tư 41/2018/TT-BYT và bảo vệ, sử dụng nước sạch năm 2020

Ngọc Nga

Để lại bình luận