Tháng Ba về!

(CDC Hà Nam)
Sáng nay thức dậy, ngắm nhìn bầu trời trong xanh mát mẻ, tôi chợt nhận ra rằng, tháng Ba đã đến, có lẽ hôm nay tiết trời thay đổi cũng làm cho tôi thấy thư thái hơn. Tháng Ba luôn đem lại cho ta cảm giác nhè nhẹ, thong thả, khi mà mùa đông giá lạnh mang đến bao nhiêu sự khó chịu vừa mới bước qua.

Tháng Ba, tháng đẹp nhất của mùa Xuân, tháng của bao cảm xúc đan xen khó tả. Nắng tháng Ba dịu dàng, thanh khiết chứ không gay gắt như nắng của mùa hạ sắp tới.

Tháng Ba, tháng đẹp nhất của mùa Xuân

Với tôi, tháng Ba đến thì bao nhiêu ký ức tuổi học trò lại ùa về, nhớ những năm cuối cấp trung học, tháng Ba là tháng nhiều kỷ niệm nhất, là những hôm thức khuya ôn bài vì kỳ thi sắp tới, là những ngày chuẩn bị cho lễ trại của ngày thành lập Đoàn (26-3)… Mỗi lần nhớ lại, tôi đều thầm cảm ơn tháng Ba, những ngày mà tôi đã sống hết mình vì tuổi trẻ bằng nhiệt huyết và đam mê  cùng với bao mơ ước và hoài bão về tương lai.

Tháng Ba còn là tháng của yêu thương, tháng “lên ngôi” của phái đẹp – những người phụ nữ đã làm nên những điều kì diệu cho cuộc sống này như lời của danh nhân M.Gorki: “Tất cả vẻ đẹp của cuộc sống được tạo lên là nhờ sức mạnh của tình yêu đối với người phụ nữ”.

Vậy nên, mỗi dịp tháng Ba về, trong tôi luôn xen lẫn nhiều cảm xúc về những ký ức, từ đó càng làm cho tôi thêm xao động và vấn vương để rồi cảm nhận những yêu thương từ trong sâu thẳm.

Chợt nhớ bóng dáng của những hình bóng thân quen, chợt thèm trở về với mâm cơm nóng hổi của mẹ, nhớ những bộ quần áo được sắp xếp gọn gàng, nhớ sự nhẹ nhàng, ân cần của những yêu thương. Là bà, người đã chăm bẵm tôi bằng lời ru từ thuở nằm nôi, rồi uốn nắn cho tôi từng câu nói. Là mẹ, người dạy cho tôi nhiều điều hay lẽ phải, cách đối nhân xử thế. Là cô giáo, người đã cho tôi bài học đầu tiên khi tôi chập chững bước vào cánh cửa cuộc đời. Là chị, người tôi coi như bạn thân của mình, vui buồn đều tâm tình với nhau.

Những người phụ nữ có một trái tim nhân hậu, nên khi yêu thương họ tự nguyện chăm sóc không mong đợi sự hồi đáp. Những người phụ nữ có sự bao dung, tự lùi mình về phía sau, lặng lẽ nhìn người mình yêu thương hạnh phúc. Những người phụ nữ có bản năng làm mẹ vô hạn, vun vén, bảo vệ hạnh phúc gia đình bằng tất cả những gì mà họ có thể.

Tháng Ba đến, chợt chạnh lòng khi bắt gặp những người phụ nữ chân yếu, tay mềm vẫn ngày đêm không quản nắng mưa, giá rét cần mẫn đẩy những chiếc xe đi khắp các ngõ ngách để thu gom rác, góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp. Hoặc như rất nhiều chị em phụ nữ, vì mưu sinh mà chấp nhận làm phụ hồ, mặc dù phải phơi mình ngoài nắng, mưa, chưa kể những bụi bặm từ cát, đá, xi măng mà chị em còn phải thường xuyên di chuyển, từ việc xách nước, cắt sắt, xúc cát, khiêng đá, gạch, trộn vữa cho đến trèo lên giàn giáo để đổ sàn nhưng các chị vẫn cố gắng vượt qua bằng chính sức lao động của mình, điều đó rất đáng trân trọng. Rồi còn rất nhiều, rất nhiều những hình ảnh đẹp nữa của những con người rất đỗi thân thương mà tôi không thể nào kể xiết.

Và lúc này đây, ta lại có dịp tôn vinh vẻ đẹp của những người phụ nữ ấy, để rồi lắng đọng lại trong ta những cảm xúc trào dâng. Tôi yêu thương, trân trọng và ngưỡng mộ những gì mà họ đã làm.

Những khuôn mặt rạng rỡ, vui tươi, những dòng người phấn khởi bước nhanh xuống phố hòa vào nhịp sống vội vã. Buổi sáng của những ngày tháng Ba thật trong lành. Trên tán lá xanh, còn đọng lại vài giọt sương li ti. Công viên buổi sáng còn ẩm ướt, mấy cụ già thong thả tản bộ và trò chuyện với nhau rộn ràng. Cảm nhận một tháng Ba nhẹ nhàng và thanh thản.

Bài viết liên quan

Mưa tháng 7, những cảm xúc trong anh

Mậu Ngọ

Mùa hoa loa kèn

Mậu Ngọ

Việt Tú và ca khúc “Những bông hoa nở giữa mùa dịch”

Ngọc Nga