Thiếu vitamin A và bệnh khô mắt

(CDC Hà Nam)

Thiếu vitamin A là một trong các bệnh thiếu dinh dưỡng quan trọng nhất ở trẻ em, vì nó gây những tổn thương ở mắt mà hậu quả có thể dẫn đến mù, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và tử vong. Nguyên nhân thường thiếu cung cấp, nhiễm trùng và suy dinh dưỡng.

Thiếu vitamin A xuất hiện khi đứa trẻ ăn không đủ nhu cầu vitamin A, dự trữ vitamin A trong gan đã cạn kiệt. Các bệnh nhiễm trùng, kí sinh trùng sau đây có liên quan nhiều tới thiếu vitamin A gồm: Sởi, Tiêu chảy, Viêm đường hô hấp, Nhiễm giun nặng, nhất là giun đũa gây giảm hấp thu, thiếu cung cấp do kiêng ăn và tăng sử dụng là nguyên nhân của thiếu vitamin A. Thiếu vitamin A thường kèm theo suy dinh dưỡng, thiếu protein gây ảnh hưởng tới chuyển hoá, vận chuyển và sử dụng vitamin A trong cơ thể. Ngoài ra, thiếu các vi chất khác như kẽm cũng ảnh hưởng tới chuyển hoá vitamin A trong cơ thể.

Thiếu vitamin A nhẹ làm giảm phát triển cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng do giảm đề kháng. Thiếu vitamin A nặng gây các tổn thương mắt, có thể gây mù loà vĩnh viễn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại theo các giai đoạn sau:

Quáng gà (ký hiệu là XN), là biểu hiện sớm nhất của bệnh khô mắt do thiếu vitamin A, là hiện tượng giảm thị lực trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Vệt Bitot ( Ký hiệu là X1B); Khô giác mạc (Ký hiệu là X2);Loét nhuyễn giác mạc (Ký hiệu là X3);Sẹo giác mạc do khô mắt (Ký hiệu là XS);Tổn thương đáy mắt do khô mắt (Ký hiệu XF).

Biệp pháp phòng ngừa thiếu vitamin A và bệnh khô mắt

Khuyến khích các bà mẹ và gia đình cho trẻ ăn đủ thức ăn giàu vitamin A như hoa, quả, rau có màu xanh đậm, củ màu vàng, thịt, cá, gan gia súc và dầu ăn. Trao đổi với các thành viên gia đình về nhu cầu đặc biệt và thức ăn giàu vitamin A cần cho trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và trao đổi với gia đình về thức ăn giàu vitamin A, khuyến khích gia đình tự nuôi trồng để gia đình sử dụng vào bữa ăn cho trẻ và bà mẹ

Khuyến khích bà mẹ cho con bú sữa mẹ ít nhất đến khi trẻ 2 tuổi.

Cho đối tượng nguy cơ cao gồm trẻ em dưới 6 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh, uống vitamin A liều cao để tăng dự trữ trong gan là biện pháp ngắn hạn để phòng thiếu vitamin A với liều như sau: Phụ nữ sau sinh trong vòng 0 – 4 tuần : 200.000 UI; Trẻ từ 6 – 12 tháng  : 100.000 UI.

Thanh Huyền (tổng hợp)

 

 

Bài viết liên quan

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm từ căn bếp để bảo vệ sức khỏe cả gia đình

hanh phan

Tác hại của nguồn nước ô nhiễm

Ngọc Nga

Hà Nam: Phấn đấu thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030

Ngọc Nga