Tọa đàm  truyền thông về bảo hiểm y tế

(CDC Hà Nam)

Vừa qua, được sự hỗ trợ của Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và Đồng bằng sông Hồng (NORRED), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tổ chức các buổi tọa đàm truyền thông về bảo hiểm y tế (BHYT) cho các cán bộ Trạm y tế một số xã trên địa bàn 2 huyện Bình Lục và Kim Bảng.

Các buổi tọa đàm nhằm trang bị kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia BHYT, góp phần đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết chế độ chính sách BHYT và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân… nhằm tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân. Đặc biệt, thông qua các buổi tọa đàm này, các học viên được trao đổi các kiến thức và kỹ năng truyền thông cơ bản như: Các kỹ năng trong truyền thông trực tiếp, các hình thức truyền thông tại cộng đồng; truyền thông vận động hộ cận nghèo mua thẻ BHYT và truyền thông tiếp thị xã hội về dịch vụ BHYT tới người cận nghèo; cách sử dụng tài liệu truyền thông khi tư vấn cho người bệnh đến khám chữa bệnh… Với phương pháp học tích cực, lấy học viên làm trung tâm, đã khuyến khích học viên chủ động suy nghĩ, tích cực trao đổi, nên rất sôi nổi và hiệu quả. Sau tập huấn, đội ngũ cán bộ y tế có thêm các kỹ năng cần thiết trong truyền thông giáo dục sức khoẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt là triển khai lồng ghép truyền thông BHYT trong khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với Trạm y tế các xã được Dự án NORRED chọn tổ chức các cuộc thi về BHYT dưới hình thức hái hoa dân chủ và thảo luận nhóm về BHYT. Với hình thức truyền thông bằng hỏi, đáp trực tiếp, những câu hỏi của người dân liên quan đến quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh; lợi ích khi mua BHYT theo hộ gia đình; vấn đề chuyển tuyến đối với bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT; việc hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh cao cho người cận nghèo trên địa bàn tỉnh…. đã được các tuyên truyền viên giải đáp cặn kẽ, cụ thể, giúp người dân phấn khởi và yên tâm khi thực hiện chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước.

Thông qua các buổi tọa đàm và các cuộc thi hái hoa dân chủ đã giúp cho các học viên được bổ sung thêm các kiến thức và kỹ năng cơ bản về BHYT, qua các nội dung truyền thông này đã giúp cho những người tham gia ngoài việc hiểu về BHYT còn có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực, truyền đạt sâu rộng đến cơ sở, đồng thời nắm bắt kịp thời những thông tin, chính sách cơ bản về BHYT.

                                                                                                     Mậu Ngọ

Bài viết liên quan

CÁN BỘ NGÀNH Y TẾ PHẢI TẬP THỂ DỤC TỐI THIỂU 30 PHÚT/NGÀY

CDC Hà Nam

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật: Tặng quà Tết cho trẻ em HIV/AIDS nhân dịp Tết nguyên đán 2021

Ngọc Nga

Tập huấn sơ cấp cứu cho công nhân công ty  Nguyên Toàn

Viettel

Để lại bình luận