CDC Hà Nam: Giao ban công tác y tế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022

(CDC Hà Nam)

Chiều ngày 19/7/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức sơ kết công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự hội nghị, có lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. BSCKI Trương Thanh Phòng – Phó Giám đốc Sở Y tế về dự và chỉ đạo hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác được kiểm soát. Từ giữa tháng 5 đến nay, số lượng ca mắc Covid-19 mới giảm nhanh, trung bình mỗi ngày ghi nhận trên dưới 10 ca mắc, hầu hết là các ca bệnh nhẹ. Hoạt động tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được triển khai an toàn với các hình thức tiêm, điểm tiêm cố định, lưu động, phù hợp với từng đơn vị, địa phương, doanh nghiệp. Đến ngày 18/7/2022, toàn tỉnh đã thực hiện tiêm được 2.169.655 mũi vắc-xin phòng Covid-19 cho cả 3 đối tượng từ 18 tuổi trở lên, từ 12 đến dưới 18 tuổi, từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Các dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh khác và mới nổi như: Tay chân miệng, Sốt xuất huyết (SXH), Đậu mùa Khỉ, Cúm,… cũng được triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống từ tỉnh đến cơ sở. Tuy nhiên, dịch bệnh SXH từ ngày 01/01/2022 đến 13/7/2022, toàn tỉnh đã ghi nhận 97 ca mắc, chưa ghi nhận ca tử vong. Thành phố Phủ Lý có số ca mắc cao nhất (62 ca), đã ghi nhận số ca mắc SXH ở cả 6/6 huyện/TX/TP. Số ca mắc SXH hầu hết ghi nhận từ tháng 5 đến nay (tháng 5: ghi nhận 4 ca, tháng 6: 48 ca). Từ ngày 01/7 đến ngày 13/7/2022 toàn tỉnh đã ghi nhận thêm 44 ca. Đây là vấn đề cần được quan tâm và cần có những biện pháp phòng chống, khoanh vùng dập dịch sớm tránh để bùng phát trên diện rộng.

Bên cạnh đó, các chương trình y tế mục tiêu, hoạt động chăm sóc sức khỏe và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, y tế trường học… được đơn vị quan tâm, tích cực triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, cũng chỉ ra những khó khăn, tồn tại, hạn chế: ý thức của một số người dân còn chủ quan, lơ là, chưa phối hợp tốt với ngành y tế trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Một bộ phận người dân chưa hiểu hết về lợi ích của tiêm liều nhắc lại và hiểu không đúng về liều nhắc lại, cho rằng đã mắc Covid-19 thì không cần phải tiêm chủng, lo ngại các phản ứng khi cho trẻ tiêm chủng… Công tác thống kê, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/TT-BYT của Bộ Y tế của một số đơn vị, địa phương đôi lúc chưa kịp thời; Việc mua sắm vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch còn chậm do vướng các thủ tục mua sắm, đấu thầu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, BSCKI Trương Thanh Phòng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các bệnh truyền nhiễm và thực hiện các chương trình, mục tiêu y tế… góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị, bên cạnh các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cần quan tâm, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế; tham mưu kịp thời các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động y tế dự phòng cơ sở. Đồng chí Phó Giám đốc sở nhấn mạnh: các dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 còn có những diễn biến phức tạp, do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, không để dịch chồng dịch, tập trung đẩy mạnh công tác tiêm chủng; rà soát lại việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đối với cán bộ, nhân viên y tế. Bên cạnh đó, chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình y tế mục tiêu; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh, chủ động triển khai hoạt động đấu thầu tập trung cho 6 tháng cuối năm nay và năm 2023. Đặc biệt, không để tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Phối hợp với các đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt khó thực hiện các chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân.

Mậu Ngọ

 

 

 

Bài viết liên quan

Chọn thực phẩm có lợi cho người nhiễm HIV/AIDS

Ngọc Nga

Tập huấn kỹ năng lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi Covid-19

CDC Hà Nam

Người bị đau dạ dày có cần kiêng ăn chuối?

CDC Hà Nam