Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam: Tăng cường công tác giám sát, phòng chống bệnh ho gà

(CDC Hà Nam)

Theo thống kê từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 05 trường hợp mắc bệnh ho gà (trong đó huyện Thanh Liêm có 03 trường hợp tại xã Liêm Thuận, Thanh Tân, Liêm Sơn; huyện Kim Bảng có 01 trường hợp tại xã Nguyễn Úy và thành phố Phủ Lý có 01 trường hợp tại phường Lam Hạ). Tất cả 05 trường hợp mắc bệnh đều là trẻ em dưới 2 tháng tuổi và chưa được tiêm vắc xin theo lịch tiêm chủng quy định. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, có 04 bệnh nhân khỏi bệnh còn 01 bệnh nhân ở phường Lam Hạ thành phố Phủ Lý đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh ho gà, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã và đang tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố triển khai công tác giám sát các ca nghi mắc ho gà nhằm phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời, triệt để tránh phát sinh các trường hợp mắc mới tạo ổ dịch. Đảm bảo các ca mắc/nghi mắc ho gà được điều tra, lấy mẫu kịp thời theo quy định. Đặc biệt, tăng cường rà soát các trường hợp trong độ tuổi tiêm chủng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà, tổ chức triển khai tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng nhất là trong thời gian bị gián đoạn cung ứng vắc xin phòng bệnh. Đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng bệnh ho gà, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng ho gà để người dân hiểu biết và đưa trẻ đi tiêm vắc xin đúng lịch và đủ mũi để chủ động phòng bệnh cho bản thân, cho trẻ em và cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với ngành Giáo dục cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc ho gà trong trường học, tổ chức cách ly và xử lý theo hướng dẫn của ngành Y tế. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, trường học, lớp học đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng vệ sinh cá nhân để phòng tránh lây lan dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Thực hiện chế độ thông tin báo cáo, khai báo bệnh, bệnh dịch truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT và các báo cáo khác theo quy định.

Phan Hạnh

 

Bài viết liên quan

Không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngọc Nga

Kiểm tra, giám sát Chiến dịch bổ sung Vitamin A đợt 1 năm 2021

CDC Hà Nam

Hà Nam: Thông báo 8 trường hợp mới có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

admin