Công văn hỏa tốc của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương

Hiện nay, dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận. Để kịp thời kiềm chế, đẩy lùi và kiểm soát tình hình dịch COVID-19, ngày 07 tháng 7 năm 2021 Bộ Y tế đã có Công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp nhận đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương.

Theo đó, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung:

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: trao đổi, thống nhất với Ủy  ban nhân dân các tỉnh, thành phố trước khi đưa những người từ Thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh, thành phố khác. Đồng thời thống nhất bố trí phương tiện vận chuyển đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đối với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về từ Thành phố  Hồ Chí Minh: Tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 07 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 07 ngày tiếp theo. Phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Bên cạnh đó, trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông  người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị  giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa của Bộ Y tế.

Dưới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đăng toàn bộ nội dung công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT ngày 07 tháng 7 năm 2021 của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương tới bạn đọc:

 

                                                                                       CDC Hà Nam

 

 

 

Bài viết liên quan

Bộ y tế: cần thay đổi thói quen chỉ đi khám bệnh vào buổi sáng

CDC Hà Nam

bản tin văn bản luật tuần 20

CDC Hà Nam

Công văn của Bộ Y tế về việc: Phòng bệnh và chẩn đoán, điều trị bệnh sán dây lợn

CDC Hà Nam