Vững vàng hơn qua những ngày chống dịch

(CDC Hà Nam)

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, những “chiến sỹ áo trắng” của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam luôn phải đối mặt với nhiều nhiều khó khăn, thách thức. Thế nhưng, bằng bản lĩnh nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, họ đã không quản ngại khó khăn, vất vả, bất kể ngày hay đêm sẵn sàng xông pha tới các điểm nóng, xâm nhập ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm cho những người nghi nhiễm SARS-CoV-2 để bảo vệ an toàn sức khỏe cho mỗi người dân, mỗi gia đình, cộng đồng xã hội.

Cả ngày bảo hộ kín bưng

Một ngày cuối tháng 5/2021. Sáng sớm, tia sáng mặt trời rót qua khe cửa sổ hắt vào những vệt sáng làm bừng lên cả căn phòng. Dưới sảnh, đội cán bộ lấy mẫu đã gọi nhau í ới tại khu xét nghiệm phía sau trụ sở chính. Tôi vơ vội lấy túi máy ảnh, rồi chạy xuống, để kịp theo chân đội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cán bộ lấy mẫu di chuyển đến các điểm giữa tiết trời nắng, nóng trong những bộ bảo hộ kín mít.

Cũng không mất nhiều thời gian di chuyển, bởi cung đường từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng không xa khu cách ly Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam. Tất cả đoàn, trước khi vào khu cách ly lấy mẫu xét nghiệm, đều được trải qua quá trình khử khuẩn, mặc đồ phòng hộ, để đảm bảo an toàn tối đa khi tác nghiệp. Sau đó được hướng dẫn đi đến khu lấy mẫu cho những người đang thực hiện cách ly. Thoáng nhìn xung quanh tại khu vực này, một hàng dài người đã xếp hàng theo đúng khoảng cách chờ đến lượt được gọi tên. Tại các bàn đón tiếp, đội ngũ cán bộ y tế kín bưng trong bộ đồ phòng hộ. Mọi người chỉ có thể nhận ra nhau qua tên đã viết trên áo, họ miệt mài làm việc một cách khẩn trương, tỉ mỉ, an toàn và chính xác.

Không gian tĩnh mịch như nín thở, chỉ có tiếng của cán bộ y tế phân công các nhóm theo danh sách. Từng người, ai nấy đều tuân thủ quy trình lấy mẫu, không kêu ca dù là điều nhỏ nhất.

Việc lấy mẫu ở Khu Công nghiệp Đồng Văn 4 được sắp xếp theo từng đội và thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch.

Khoác trên người bộ quần áo chống dịch kín mít từ đầu đến chân, quả là khó khi yêu cầu của một nhiệm vụ cần sự linh hoạt, thường xuyên di chuyển như tôi. Sau khi tác nghiệp được một lúc, mồ hôi túa ra, chúng tôi bắt đầu cảm thấy khó chịu, bởi ngứa cũng không thể gãi, chuông điện thoại reo cũng mặc, bởi chẳng thể nghe. Thế nhưng, các cán bộ y tế ở đây phải mặc hàng chục giờ và luôn chân luôn tay làm việc. Nói về bộ phòng hộ, chị Nguyễn Thị Chinh, chia sẻ: “Thời điểm đầu phải mặc bộ đồ này làm việc nhiều giờ liền, cũng ngột ngạt lắm, nhưng giờ cũng đã quen rồi”.

Còn điều dưỡng Phạm Thị Thanh: “Do phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, nên mặc. Nhưng mặc rồi, khát nước lắm nhưng cũng không dám uống để… không phải đi vệ sinh”. Do vậy, trước khi bắt tay vào việc, mọi người luôn phải chuẩn bị kỹ càng để khi mặc bộ đồ phòng hộ rồi thì chỉ tập trung làm việc cho đạt hiệu quả cao nhất!.

Kế bên, mấy cán bộ đang miệt mài lấy mẫu, những vệt nước loang lổ, chảy dài trên khuôn mặt. Ngoài trời, nắng đầu hạ như đang tăng nhiệt từng giờ. Gió thổi vào từng làn nóng rát. Tất cả vẫn cần mẫn, ánh mắt vẫn chăm chú theo từng động tác và thận trọng với từng mẫu bệnh phẩm.

Cán bộ CDC Hà Nam lấy mẫu cho công nhân lao động trong các Khu công nghiệp

 

Sau hơn 1 tháng, kể từ ngày 28/4/2021 đến hết ngày 30/5/2021:

–  Hà Nam có 43 ca mắc Covid-19, trong đó 13 ca được xác định khỏi bệnh, ra viện.

– Hà Nam đã thực hiện cách ly 13.109 người, trong đó số đang thực hiện cách ly còn 6.551 người (6.080 người thực hiện cách ly tại nhà, 214 người cách ly tại các cơ sở y tế và 248 người tại các cơ sở cách ly tập trung gồm Trường Cao đẳng Nghề, Chùa Tam Chúc, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Lý Nhân; 12 người nhập cảnh thực hiện cách ly tập trung tại Tiến Lộc Palace. Tất cả các công dân này đều có sức khỏe ổn định.

 

Đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao

Đã hơn 1 tháng rồi, kể từ khi ca bệnh 2899 ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân xuất hiện ngày 28/4, là những ngày cán bộ y tế CDC Hà Nam tranh thủ đến từng phút, chạy đua với thời gian để lấy được những mẫu bệnh phẩm đã được chỉ định. Số ca bệnh tăng lên từng ngày, số người cách ly tăng chóng mặt. Thời gian kéo dài đằng đẵng, ai cũng mệt nhoài, nhưng không khí làm việc chưa lúc nào chùng xuống. Khoảng thời gian này là những ngày làm việc cật lực của các cán bộ y tế với hàng ngàn mẫu bệnh phẩm đã được lấy xét nghiệm, đặc biệt là yêu cầu xét nghiệm phục vụ cho công tác bầu cử nên không cho phép được chậm trễ. Mỗi người làm việc bằng hai, ba lần công suất ngày thường. Mặt khác, lại thường xuyên phải tiếp xúc với rất mẫu bệnh phẩm và đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Bản thân họ khi thực hiện nhiệm vụ cũng chịu rất nhiều áp lực tâm lý nặng nề.

Việc lấy mẫu được chi chép, đảm bảo chính xác cho việc xét nghiệm và trả lời kết quả.

Là thành viên của đội lấy mẫu, lực lượng nòng cốt xông pha vào cuộc chiến chống Covid-19, điều dưỡng Đinh Thị Ngọc Luyến chia sẻ: “Vụ dịch này có thể sẽ kéo dài. Khi nhận nhiệm vụ, bản thân cũng có đôi chút áp lực, vì là bệnh dịch mới, lại phải xa nhà dài ngày. Nhưng rồi, khi bắt tay vào guồng công việc, cũng quen dần và thấy mình vững vàng hơn qua những ngày chống dịch”.

Cởi đồ bảo hộ, những vết lằn hằn in trên mặt, điều dưỡng Nguyễn Thị Tâm, chia sẻ: Lấy mẫu xét nghiệm, chỉ mất khoảng 3 phút. Công việc không nặng nhọc nhưng phải làm việc nhiều giờ trong nhiều ngày, nên cũng áp lực. Ngừng một lát, bỗng giọng chị chùng xuống:  “Có hôm lấy mẫu ở cộng đồng, gặp trường hợp không hợp tác, chúng tôi phải giải thích, động viên chán, rồi họ mới chịu cho lấy!”.

Không biết dịch Covid-19 còn kéo dài đến bao giờ, nhưng các cán bộ y tế làm công việc lấy mẫu vẫn luôn hăng say làm việc, không quản mưa nắng, tận tụy hết mình với nhiệm vụ được giao. Công việc của họ nhiều khi bắt đầu từ sáng sớm đến tối mịt. Cử nhân Đặng Thị Nương : “Nhiều hôm phải chạy đua với thời gian. Tất cả ăn tạm bát cơm lót dạ rồi lại tất tưởi lên đường. Khi xong việc, ngẩng lên đã thấy ánh hừng đông”. Bấm ngón tay nhẩm tính một hồi, đội trưởng đội lấy mẫu, anh Vũ Hải Giang, chậm rãi: “Hôm nay mới lấy chưa được hai nghìn mẫu, mai mọi người hãy cố gắng để lấy được nhiều hơn!”.

Vất vả là vậy, làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như thế, nhưng các chị vẫn lạc quan, vui vẻ. “Điều đáng lưu tâm nhất trong công việc không phải là vấn đề đi sớm về khuya, mà là phải làm sao luôn đảm bảo phòng hộ một cách tốt nhất để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh” – Điều dưỡng Đào Thị Ngọc Phương bộc bạch.

Cán bộ CDC Hà Nam không quản vất vả, mệt nhọc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong đêm cho người dân tại thôn Phú Đa, xã Công Lý

Khi được hỏi? Làm việc trong môi trường áp lực này anh và mọi người có thấy căng thẳng và mệt mỏi không? Anh Vũ Hải Giang chỉ mỉm cười: Chúng tôi thấy quen rồi. Mỗi người một nhiệm vụ, ai cũng cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp một phần công sức vào việc chống dịch. Đó là niềm vui, niềm tự hào của cán bộ lấy mẫu.

Chúng tôi không có nhiều thời gian để chia sẻ và chuyện trò với họ, bởi đơn giản, họ chẳng có khi nào ngơi tay. Khi đã làm việc, cũng khó để nhận biết là ai, chỉ biết giao tiếp với nhau qua ánh mắt và cái gật đầu. Ấy vậy mà mọi việc vẫn cứ êm xuôi, cấp tập trong một ngày đã lấy hết mẫu đã được chỉ định.

Giản dị mà chân thành, âm thầm mà lặng lẽ, họ là những người “đi trước về sau”, luôn có mặt sớm nhất và tiếp xúc gần nhất với những người có nguy cơ mắc Covid-19. Nhưng vượt lên trên những nỗi lo về nguy cơ cao bị lây nhiễm chéo, đội ngũ cán bộ y tế làm công tác lấy mẫu xét nghiệm vẫn ngày đêm lặng thầm chiến đấu chống dịch, giữ an toàn cho cộng đồng. Đó cũng chính là động lực, là niềm tin mà người dân gửi gắm nơi họ – những người đang “đứng mũi chịu sào” nơi tuyến đầu chống dịch.

Phan Hạnh

Bài viết liên quan

Thông báo kết quả xét nghiệm nước Công ty CPNS Hà Nam tháng 02/2020

CDC Hà Nam

Những bộ phận ở lợn nên cẩn trọng khi ăn

CDC Hà Nam

Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện tốt việc xét nghiệm SARS-CoV-2

CDC Hà Nam

Để lại bình luận