Trắng đêm cùng người dân thành phố

(CDC Hà Nam)

Được sự hỗ trợ của các tỉnh Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, trong đêm 21/9/2021 với gần 300 cán bộ nhân viên y tế, Ngành Y tế đã tập trung lực lượng các đơn vị, thần tốc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại hộ gia đình cho toàn bộ người dân của 10 xã/phường: Lương Khánh Thiện, Hai Bà Trưng, Quang Trung, Minh Khai, Trần Hưng Đạo, Phù Vân, Liêm Chính, Kim Bình, Liêm Chung và Thanh Tuyền. Đây là các xã/phường trọng điểm của thành phố Phủ Lý cần xét nghiệm Covid-19, nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm đưa thành phố  trở về trạng thái bình thường mới.

Đồng chí Lê Thị Thuỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã đi kiểm tra, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm và nhân dân trên địa bàn thành phố Phủ Lý ngay trong đêm 21/9.

Với vai trò chủ đạo cùng các đoàn cán bộ y tế trong việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã tập trung 100% nhân lực. Trung tâm đã phân công cán bộ làm công tác tổ chức, hướng dẫn các đoàn lấy mẫu xét nghiệm tại các xã, phường. Hỗ trợ các đoàn khi cần thiết, giải quyết những phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trực tiếp xuống các xã, phường kiểm tra hoạt động lấy mẫu và động viên đội ngũ cán bộ y tế tham gia lấy mẫu ngay trong đêm 21/9.
Ngay khi nhận nhiệm vụ, các cán bộ, nhân viên y tế đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền cơ sở để phân công địa bàn lấy mẫu với tinh thần “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút” để hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố, đảm bảo an toàn, hiệu quả, kịp tiến độ nhằm phát hiện sớm nhất nguồn lây, kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch.
Các nhân viên y tế phát bảo hộ y tế cho thành viên trong đoàn…

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Bắc Giang tham gia hỗ trợ Hà Nam có 130 bác sỹ, nhân viên y tế. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, Trưởng đoàn cho biết, trong đợt địch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, Bắc Giang đã trở thành “tâm dịch” của cả nước với hàng nghìn ca mắc Covid-19.

Tất cả nhanh chóng mặc bảo hộ, lên đường đến từng hộ dân lấy mẫu…

Để chung tay khống chế và đẩy lùi dịch Covid-19, Bắc Giang đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều tỉnh, thành cả về trang thiết bị y tế cho đến nhân lực. Bởi vậy, khi Hà Nam cần hỗ trợ thì chúng tôi cũng luôn sẵn sàng và hết mình giúp đỡ. “Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang cũng luôn xác định, nhiệm vụ phòng, chống dịch cho Hà Nam, cũng như của tỉnh Bắc Giang. Mục tiêu chung là quét sạch dịch Covid-19, thiết lập lại cuộc sống bình thường cho người dân”, ông Bình chia sẻ.

Mỗi nhóm cán bộ y tế gồm 4 người, trong đó, phân công cụ thể người phụ trách lấy thông tin, hướng dẫn người dân khai báo y tế, người phụ trách lấy mẫu xét nghiệm…
Cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang hướng dẫn người dân khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone. Việc khai báo y tế online sẽ giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả quản lý thông tin người lấy mẫu
Với kinh nghiệm dày dặn trong chống dịch, các nhân viên y tế chia nhóm đi về các khu dân cư lấy mẫu gộp cho từng hộ

Bày tỏ vui mừng khi được các nhân viên y tế nhiệt tình hướng dẫn các bước và lấy mẫu xét nghiệm, bác Nhữ ĐứcThịnh, trú tại Tổ 2, phường Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Chúng tôi được thông báo đêm nay sẽ có đoàn cán bộ y tế tỉnh Bắc Giang hỗ trợ lấy mẫu cho toàn bộ người dân nên đã chủ động sắp xếp thời gian để có mặt ngay khi được gọi. Tôi mong rằng với việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng sẽ giúp tỉnh ta phát hiện kịp thời các F0 để khoanh vùng, dập dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Các cán bộ y tế trao đổi chuyên môn

 Anh Nguyễn Nam Phong, cán bộ y tế tỉnh Ninh Bình chia sẻ: “Chúng tôi xác định sẽ nỗ lực hết mình cùng Hà Nam sớm hoàn thành mục tiêu lấy mẫu toàn bộ người dân trên địa bàn TP Phủ Lý, mong sao truy xuất được hết F0 ra khỏi cộng đồng”.

Bên cạnh hỗ trợ Hà Nam trong công tác lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2, kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế, những ngày tới đây, đoàn cán bộ y tế của 3 tỉnh cũng sẽ hỗ trợ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân Hà Nam, giúp tăng cường miễn dịch cộng đồng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân hợp tác với lực lượng y tế trong việc lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân Phủ Lý thức chờ được lấy mẫu với niềm tin dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi..

Tại các xã, phường nơi đoàn đến, đã nhận được sự phối hợp tích cực của chính quyền địa phương. Người dân địa phương đã chấp hành tốt, thể hiện sự chia sẻ, cảm thông với những vất vả, căng thẳng của lực lượng chống dịch, phối hợp  với lực lượng y tế trong việc lấy mẫu xét nghiệm.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm, nhưng không ai thấy mệt mỏi vì phải chờ đợi mà luôn vui vẻ, chấp hành tốt mọi quy định phòng dịch. Người dân phường, xã nào cũng thầm cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của lực lượng y tế các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang.

Làm việc xuyên đêm, mặc dù rất mệt, những bước chân đã mỏi, mồ hôi ướt đẫm lưng, nhưng sau năm, mười phút nghỉ ngơi những cán bộ, sinh viên y tế lại tiếp tục cố gắng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để lấy mẫu xét nghiện, hoàn thành nhiệm vụ góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình yên cho thành phố Phủ Lý.

Ngọc Nga và các tác giả

Bài viết liên quan

Bạn đã biết rửa tay đúng cách để ngừa nCoV?

CDC Hà Nam

Bản tin công tác phòng, chống dịch sáng ngày 13/10/2021

Ngọc Nga

Hà Nam: Thông báo 24 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2

Thanh Hội

Để lại bình luận