Chế độ ăn lành mạnh để phòng bệnh tim mạch

(CDC Hà Nam)

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, trong đó dinh dưỡng có ảnh hưởng rất quan trọng. Để thay đổi những thói quen ăn uống có hại sẽ giúp cho bạn vừa có một chế độ dinh dưỡng khoa học, vừa giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

Chế độ ăn lành mạnh bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim: từ tuổi tác, tiền sử gia đình, lối sống, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng… Để giữ cho trái tim hoạt động tốt, cần cung cấp các thực phẩm lành mạnh như: Cá, thịt nạc, sữa ít béo, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu. Đồng thời hạn chế hoặc tránh các thực phẩm chứa nhiều đường, thức ăn chiên rán, thực phẩm chứa nhiều muối, thực phẩm chế biến sẵn, rượu bia, chất béo bão hòa…

Để phòng bệnh tim mạch

Ngoài việc điều trị bệnh tim mạch bằng thuốc, việc phòng bệnh tim mạch đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, chúng ta nên tạo cho mình một khẩu phần ăn vừa đủ cả về lượng và chất. Ăn nhiều rau và trái cây vì rau quả tươi có chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng. Hạn chế chất béo có hại như: bơ, mỡ động vật… duy trì một chế độ ăn có lượng các chất béo bão hòa dưới 7% và lượng chất béo chuyển đổi dưới 1% trong khẩu phần ăn hàng ngày. Các loại chất béo nên lựa chọn là  dầu oliu, bơ thực vật, dầu lạc… Hạn chế các loại chất béo.

Lựa chọn các loại thịt ít mỡ như: thịt nạc, thịt gia cầm, cá… những loại thực phẩm này cung cấp một lượng lớn protein nhưng lại ít chất béo kèm theo. Nhiều loài cá như: cá hồi, cá thu, cá trích… ngoài protein còn chứa nhiều axit béo omega-3 là một loại axit béo rất tốt cho tim mạch. Một số các loại đậu như đậu nành, đậu lăng… cũng chứa nhiều protein nên có thể thay thế được thịt động vật trong bữa ăn hàng ngày. Đối với người có thói quen ăn mặn nên giảm dần lượng muối cho quen và thay thế bằng các gia vị khác.

 Uống đủ nước giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Không chỉ có người bệnh tim mạch, bất kỳ ai cũng cần nạp đủ 1,5 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Nên uống nước lọc, nước trái cây nguyên chất không đường, nước canh, súp… Đặc biệt, không nên uống các loại nước ngọt (nước ngọt có ga, nước tăng lực, nước ép đóng hộp…)

Sau khi đã biết chế độ ăn lành mạnh để phòng ngừa bệnh tim mạch, chúng ta nên lập một kế hoạch cụ thể về chế độ ăn trong tuần và tuân thủ đúng theo chế độ ăn đó. Việc này có thể không dễ dàng vì đôi khi có thay đổi như liên hoan, lễ, Tết… Tuy nhiên, nên cố gắng lựa chọn thực phẩm lành mạnh. nạp một lượng calo vừa đủ để phòng bệnh tim mạch tốt hơn.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Trẻ sơ sinh có nên tắm hàng ngày không?

Ngọc Nga

Cha mẹ dùng thuốc bổ não, tăng cường trí nhớ có giúp sĩ tử thông minh, nhớ lâu?

CDC Hà Nam

Chăm sóc trẻ bị ho hậu COVID -19

Ngọc Nga