Hội nghị trực tuyến về P/C dịch Covid-19 tỉnh: Chuẩn bị các phương án ứng phó ở cấp độ cao nhất có thể xảy ra!

(CDC Hà Nam)

Sáng 01/6, tại UBND tỉnh, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống Covid-19 và dự kiến công tác tiêm vắc xin Covid-19 đợt 2. Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh. Cùng dự còn có lãnh đạo UBND tỉnh, các thành viên BCĐ và tổ giúp việc BCĐ. Tại điểm cầu các huyện, thành phố, thị xã do Chủ tịch UBND cấp huyện chủ trì, các thành viên BCĐ cấp huyện.

Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trọng Khải – TUV, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính từ ngày 27/4/2021 kể từ khi xuất hiện ổ dịch tại xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân) đến sáng 01/6, toàn tỉnh ghi nhận 43 ca mắc, trong đó số đang diều trị là 30 ca, số ca khỏi bệnh là 13 ca; số đang cách ly là 4.482 người.

Ông Nguyễn Trọng Khải – TUV, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình dịch Covid-19 tại hội nghị

Qua điều tra, rà soát, toàn tỉnh đã lấy được trên 800 mẫu xét nghiệm người đi từ vùng có dịch và từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương. Hiện toàn tỉnh còn 3 khu vực đang thực hiện phong tỏa với 1.093 hộ tương ứng 3.404 nhân khẩu. Ngành Y tế đã chủ động nâng cao năng lực lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19 lên 1.500 mẫu đơn/ngày đêm. Công tác truyền thông được đẩy mạnh, đến nay, tỷ lệ cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone của tỉnh đứng thứ 28/64 tỉnh, thành. Ngành Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy vết, tổ chức cách ly công dân an toàn, không để lây nhiễm chéo. Duy trì triển khai các hoạt động tiếp nhận, theo dõi sức khỏe các công dân, chuyên gia và người nhập cảnh vào tỉnh thực hiện cách ly y tế tập trung, đồng thời thời bàn giao những người hết thời gian cách ly y tế về địa phương, đơn vị tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định. Phối hợp khảo sát xây dựng phương án thiết lập bệnh viện dã chiến của tỉnh tham gia điều trị Covid-19 quy mô 700 giường bệnh, xây dựng phương án cách ly tập trung đáp ứng khoảng 5.000 người.

Tại các huyện/thành phố/thị xã, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn, nhất là việc thực hiện rà soát, giám sát các trường hợp trở về địa phương từ các vùng có dịch trong khoảng thời gian từ ngày 15/5/2021 đến nay; Lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh báo cáo kết quả triển khai giám sát đối tượng công nhân nguy cơ cao, các biện pháp phòng chống dịch ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm vào KCN. Lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo tình hình công tác điều tra, truy vết giám sát các trường hợp từ vùng dịch về địa phương, vấn đề tăng cường quản lý nguy cao phòng chống lây nhiễm từ hoạt động tôn giáo trên địa bàn…

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy nhấn mạnh: Các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền trên địa bàn cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các bộ, ngành Trung ương. Đặc biệt quan tâm phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có đông người lao động, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Thực hiện giám sát toàn diện, lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp trên địa bàn toàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ các trường hợp đi về từ các khu vực, địa điểm có dịch, đẩy mạnh hoạt động của tổ Covid dựa vào cộng đồng. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận và giám sát y tế sau khi cách ly tập trung; tăng cường quản lý chuyên gia, người nhập cảnh.

Ngành Y tế thực hiện xét nghiệm sàng lọc chủ động với các đối tượng có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, khu vực chợ, siêu thị, nhất là trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp hàng tuần cho người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ. Tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo Nghị quyết 21/NQ-CP, chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh. Sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, hóa chất theo phương châm 4 tại chỗ; sẵn sàng các phương án về cơ sở cách ly, cơ sở điều trị để có thể tiếp nhận số lượng lớn các trường hợp cách ly, các trường hợp mắc bệnh.

Đối với các địa phương: thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị nhất là tại các cơ sở y tế, trường học; các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp; chợ, siêu thị; các bến xe, nhà ga, thường xuyên cập nhật đánh giá trên bản đồ an toàn covid. Tiếp tục tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông, bảo đảm nguyên tắc phản ánh kịp thời, trung thực, đầy đủ, khách quan, sát tình hình thực tế, không đưa các thông tin tiêu cực gây hoang mang dư luận hoặc tạo tâm lý chủ quan, lơ là. Triển khai tốt các hoạt động tiếp nhận, theo dõi sức khỏe các công dân và người nhập cảnh vào tỉnh thực hiện cách ly y tế tập trung đúng quy định đảm bảo không để lây chéo trong các khu cách ly tập trung.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, ngành phải rà soát toàn bộ nguồn lực, điều kiện, dự phòng phương án xấu nhất có thể xảy ra: tiêu thụ sản phẩm, cung cấp thức ăn, nhu yếu phẩm  cho người dân tại các khu vực bị phong tỏa, chốt kiểm soát, điều kiện về khám chữa bệnh. Yêu cầu các bệnh viện rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhân lực, quy trình khám chữa bệnh, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh.

                                                                                       Mậu Ngọ

 

Bài viết liên quan

Tiêm vắc xin COVID-19 giúp tránh hội chứng mệt mỏi mãn tính sau mắc

Thanh Hội

Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, lao động Trung tâm Kiểm soát bệnh tật năm 2019

CDC Hà Nam

8 mẹo vặt giúp tài xế tỉnh táo khi lái xe vào ban đêm

CDC Hà Nam

Để lại bình luận