Khói thuốc lá vẫn vây kín nhà hàng, quán ăn

(CDC Hà Nam)

Mặc dù Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đã quy định cấm hút thuốc lá trong khu vực của các nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chấp hành điều luật này còn gặp nhiều khó khăn, hầu hết các nhà hàng, quán ăn vẫn ngập tràn khói thuốc lá, điều này ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe những người xung quanh.

Tại các quán ăn, nhà hàng, không ít thực khách vẫn vô tư hút thuốc lá. Việc hút thuốc lá của thực khách diễn ra thường xuyên ở mọi địa điểm, từ quán ăn nhỏ tới nhà hàng quy mô lớn, bất kể sáng, trưa, chiều, tối và tuyệt nhiên không có ai nhắc nhở, xử phạt. Tại một quán hải sản nướng trên đường Quy Lưu, phường Minh Khai anh Nguyễn Văn Trung vừa nói chuyện với bạn bè vừa “phì phèo” điếu thuốc lá. Anh Trung cho biết: “Dù không nghiện thuốc lá, nhưng mỗi lần gặp bạn bè, ngồi uống cốc bia thì tôi phải hút điếu thuốc lá mới cảm thấy thoải mái, ăn uống mới thấy ngon miệng”. Khi chúng tôi hỏi về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe người trực tiếp hút thuốc và những người xung quanh khi hít phải khói thuốc lá, anh Trung cười cho biết: “Biết khói thuốc lá là tác nhân gây nhiều loại bệnh nguy hiểm, nhưng tôi đã hút nhiều năm rồi, giờ đã trở thành thói quen nên rất khó bỏ”.

Chị Nguyễn Thu Hoài, nhân viên nhà hàng, chia sẻ: Do quán chuyên phục vụ đồ nướng và lẩu, khách hay ngồi lai rai nên khói thuốc nhiều vô kể. Chúng tôi chạy đi chạy lại phục vụ cũng còn thấy khó chịu nữa là những gia đình cho con nhỏ tới đây ăn. Nhiều lần tôi thấy các cháu nhỏ bị ho bởi khói thuốc lá từ các bàn bên cạnh, phụ huynh các cháu nhắc khéo nhưng những người hút thuốc ở bàn bên cạnh nhưng họ coi như không nghe thấy gì.

Dạo qua một số nhà hàng chúng tôi nhận thấy, phần lớn nam giới khi gặp mặt bạn bè tại quán ăn, quán cà phê,… đều sử dụng thuốc lá. Bởi những nhà hàng, quán ăn luôn coi khách hàng là “thượng đế”, nên hầu như các nhà hàng, quán ăn rất ít treo biển “Cấm hút thuốc lá”, cũng không nhắc nhở khi khách hàng sử dụng thuốc lá, mà còn bán hoặc mua hộ thuốc lá nếu khách hàng có nhu cầu.

Anh Trần Văn Q, chủ một nhà hàng đóng trên phường Quang Trung, chia sẻ: “Khi mới mở nhà hàng, chúng tôi có ý tưởng xây dựng nhà hàng theo hướng văn minh, xanh, sạch và không khói thuốc lá. Tuy nhiên, mỗi khi nhắc nhở là khách tỏ ra không hài lòng, thậm chí tự ái bỏ tới nhà hàng khác để được thoải mái hút thuốc. Cuối cùng, chúng tôi đành phải “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” bằng cách để khách hàng hút thuốc lá mà không nhắc nhở gì. Tuy nhiên, chúng tôi tuyệt đối không bán thuốc lá, không mua hộ thuốc lá khi khách yêu cầu.

Hiện nay, hầu hết các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê… rất khó thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá. Nguyên nhân là do chủ nhà hàng không thể can thiệp vào việc hút thuốc lá của khách hàng và cũng không có điều kiện để xây phòng dành riêng cho người hút thuốc lá. Hơn nữa, cán bộ quản lý cũng như nhân viên nhà hàng, khách sạn chưa có đủ thông tin về Luật PCTH thuốc lá nên các quy định của Luật chưa được quan tâm và thực hiện.

Việc hút thuốc lá tại nhà hàng, quán ăn không chỉ vi phạm luật mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của những người xung quanh. Để hạn chế, tiến tới loại bỏ thuốc lá tại nhà hàng, quán ăn, nơi công cộng, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá để mọi người cùng nghiêm túc chấp hành.

Phan Hạnh

 

 

Bài viết liên quan

Những hệ lụy khôn lường của thuốc lá điện tử

Mậu Ngọ

Không hút thuốc lá và tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá trong cơ sở y tế

Mậu Ngọ

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức của người dân

Mậu Ngọ

Để lại bình luận