Khuyến cáo phòng, chống các bệnh dịch mùa đông xuân

(CDC Hà Nam)

TS Hoàng Minh Phó Cục trưởng Phụ trách, quản lý điều hành Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo, Đức, thời tiết mùa đông xuân hiện nay thường gia tăng các bệnh truyền nhiễm, lây qua đường hô hấp…

Theo ông Đức, hiện nay đang trong giai đoạn vào mùa Đông Xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm, sởi, rubella, ho gà…, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm.

“Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi có bệnh lý nền”- TS Hoàng Minh Đức nói.

Vì thế, những dịch bệnh mà Bộ Y tế đang tăng cường giám sát hiện nay là bệnh dịch đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A/H5N1, cũng như giám sát tình hình Covid-19 đang tăng tại nhiều quốc gia.

TS Hoàng Minh Đức thông tin, tại Việt Nam, tình hình COVID-19 vẫn đang được kiểm soát; số mắc ghi nhận thấp, rải rác. Kết quả giám sát tác nhân gây bệnh, hiện chưa ghi nhận biến thể mới, bất thường.

Đối với cúm gia cầm A/H5N1, dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm vẫn xảy ra rải rác ở các địa phương. Thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường hiện nay là điều kiện thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển; đồng thời hiện cũng bắt đầu có xu hướng tăng nuôi gia cầm chuẩn bị dịp Tết Nguyên đán 2024 nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Để phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, TS Hoàng Minh Đức khuyến cáo người dân cần tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như sau:

– Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người;

– Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi;

– Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng;

– Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

– Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở…và khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. (An ninh Thủ đô trang 1, ngày 18/12)

Thanh Huyền

 

Bài viết liên quan

Điểm báo ngày 13/5/2021

CDC Hà Nam

Điểm báo ngày 04/01/2022

CDC Hà Nam

Áp dụng giá khám chữa bệnh BHYTmới từ 15/7

CDC Hà Nam