Một tuần gồng mình chống dịch: Thành phố Phủ Lý bình tĩnh, đoàn kết để chiến thắng

(CDC Hà Nam)

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, đến sáng 25/9, trên địa bàn phát hiện thêm hơn chục ca mắc Covid-19, hầu hết là công dân phường Trần Hưng Đạo. Liên quan đến các trường hợp này, các lực lượng chức năng thành phố đã xác định thêm gần 100 F1, trên 800 F2, nâng tổng số F1 được xác định trong 1 tuần nay là 1.167 người, trên 4.800 F2.  Các phường, xã đã đưa 567  F1  đi cách ly tập trung, gần 600 F1 cách ly tại nhà.

Toàn thành phố đã thiết lập 68 khu vực phong toả, 92 chốt kiểm soát dịch với tổng số 1.357 hộ dân, tương ứng với 5.365 nhân khẩu. Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Phủ Lý, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố nói: “Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố những ngày qua diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng nhanh. Điều đáng quan tâm nhất lúc này là dịch bệnh xâm nhập vào trường học, khu công nghiệp, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch khó kiểm soát nếu thành phố không quyết liệt, mạnh mẽ, thống nhất trong các phương án tác chiến lúc này. Phương châm chống dịch của thành phố là xét nghiệm nhanh, phong toả gọn, chặt, thần tốc truy vết, kết hợp tiêm chủng”.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho công tác phòng chống dịch, bắt đầu từ 0h ngày 24/9, một phần 12 phường, xã của thành phố chính thức thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ 14 ngày. Đồng thời, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tổ chức họp trực tuyến đến phường, xã triển khai các hoạt động cấp bách trong phòng, chống dịch; Trực tiếp xuống các địa bàn có ca F0 chỉ đạo việc khoanh vùng, phong tỏa và xử lý ổ dịch triệt để, không để dịch lây lan trong cộng đồng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở về tình hình dịch và khuyến cáo nhân dân thực hiện nghiêm túc  Chỉ thị 16, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp, động viên nhân dân cùng chung tay, dốc sức, đoàn kết chống dịch hiệu quả.

Thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế, các phường, xã đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu và các điều kiện khác đảm bảo cho đời sống người dân trong khu vực phong tỏa. Triển khai Test nhanh trên diện rộng để sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng, xem xét các địa phương đủ điều kiện triển khai tiêm vắc xin toàn dân sớm nhất, nhanh nhất đảm bảo các biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động trong khu phong tỏa…

Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Bí thư Thành uỷ cho biết: Trong một tuần qua, thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc F0 trên địa bàn được triển khai sâu rộng, triệt để với sự giúp sức của gần 600 cán bộ, nhân viên y tế các tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình và Nam Định. Đến sáng ngày 25/ 9, toàn thành phố đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm được trên 123 nghìn người, hơn 30.570 người được tiêm phòng mũi 1 Vaccine Covid-19. Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị có vùng phong tỏa đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và đảm bảo các điều kiện khác. Quan tâm đặc biệt đến hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo trong vùng phong tỏa. Động viên người dân trong vùng phong tỏa ổn định tâm lý, tránh hoang mang và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Sau hơn một  ngày thực hiện giãn cách xã hội, người dân thành phố Phủ Lý chấp hành nghiêm những quy định về phòng, chống dịch. Ai cũng hiểu rằng, việc bản thân thực hiện nghiêm những quy định về phòng dịch là cách góp phần vào công cuộc chống dịch chung của thành phố. Bà Nguyễn Thị Văn, người dân phường Trần Hưng Đạo nói: “Mỗi người cần có ý thức và trách nhiệm với cộng đồng, tham gia vào công tác phòng, chống dịch của chính quyền thành phố thì dịch mới nhanh chóng được dập tắt. Chúng tôi hiểu rằng, mọi hoạt động của thành phố lúc này đều nhằm mang đến cho người dân sự an toàn trước nguy cơ dịch bệnh. Chúng tôi cũng cảm ơn đội ngũ nhân viên y tế các tỉnh, thành phố không quản mưa gió, nguy cơ dịch bệnh đã về hỗ trợ thành phố lấy mẫu xét nghiệm cho người dân chúng tôi…”

Cuộc sống của nhân dân thành phố những ngày giãn cách sẽ đầy áp lực. Nhưng điều ai cũng nhìn thấy lúc này chính là sự bình tĩnh, chủ động của mọi người, mọi nhà trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp bao trùm. Thông điệp được nhiều người dân thành phố gửi cho nhau trên các trang mạng xã hội lúc này chính là niềm tin dịch bệnh sớm qua và hãy cùng đoàn kết chung tay chiến thắng Covid-19 càng nhanh càng tốt!

Phạm Hiền

Bài viết liên quan

Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam trao tặng thực phẩm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Ngọc Nga

Trì hoãn tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ hai có thể tạo khả năng miễn dịch mạnh hơn

Thanh Hội

NẾU ANH KHÔNG VỀ: Bài thơ nói về các chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm chống dịch Covid19 đã làm cho hàng nghìn người rơi nước mắt.

Mậu Ngọ

Để lại bình luận