Nghị quyết về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch; Ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; Đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết. Đây là những nội dung quan trọng trong Nghị quyết về Phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam khóa XIX đã thông qua tại Kỳ họp thứ 3 – kỳ họp thường lệ giữa năm diễn ra vào ngày 26, 27/7/2021.

100% đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XIX đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam
Nghị quyết nêu rõ:

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo thường xuyên, sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị – xã hội, các sở, ban, ngành, các địa phương đã chỉ đạo sát sao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của nhân dân trên địa bàn tỉnh vào công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban nhân dân  tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, Sở Y tế, các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng tuyến đầu chống dịch, cán bộ y tế, quân đội, công an…và Ủy ban nhân dân các cấp đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhân dân trong tỉnh tin tưởng, đồng tình và chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia phòng, chống dịch; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, virus SARS-CoV-2 không ngừng biến đổi, nhiều biến chủng mới xuất hiện đang gây ra làn sóng lây lan trên diện rộng. Nhiều tỉnh, thành phố trong nước phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội hoặc cách ly xã hội, trong đó có một số địa phương lân cận tỉnh Hà Nam.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thủy chỉ đạo công tác khoanh vùng, chống dịch tại thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý nhân vào tháng 5/2021 khi nơi đây xuất hiện chùm ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tác động toàn diện đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội và quốc phòng, an ninh của địa phương. Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:

1. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các quy định của pháp luật có liên quan.

2. Ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; trong các trường hợp khẩn cấp Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét tổ chức Kỳ họp chuyên đề để quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt cho công tác phòng, chống dịch; thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt và sử dụng quỹ dự trữ tài chính;

Đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vắc xin, vật tư và nhân lực phòng chống dịch trong mọi tình huống, trong đó cần quan tâm trang bị cho hệ thống y tế cơ sở.

3. Đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết; bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khoẻ và đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già, người yếu thế khác và lực lượng tuyến đầu chống dịch; Khẩn trương rà soát các đối tượng và triển khai tiêm phòng vắc xin theo hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương.

4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, cơ quan, doanh nghiệp nâng cao ý thức chấp hành phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuân thủ, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế, chính quyền địa phương.

5. Xây dựng và hoàn thiện các phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo từng cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra; Các huyện, thị xã, thành phố phải quán triệt và tổ chức thực hiện các phương án theo phương châm 4 tại chỗ với tinh thần tích cực, chủ động cao nhất; Ủy ban nhân dân các cấp căn cứ các quy định của pháp luật đề ra các biện pháp quyết liệt và hiệu quả hơn trong phòng, chống dịch, trong việc thực hiện thông điệp 5K, vắc xin của Bộ Y tế;

6. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng các phương án phát triển kinh tế – xã hội phù hợp với diễn biến của dịch bệnh; Triển khai kịp thời, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhân dân, người lao động và người sử dụng lao động nhằm tháo gỡ khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân.

Thời gian qua, các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng tuyến đầu chống dịch, cán bộ y tế, quân đội, công an…và chính quyền các cấp trong tỉnh đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo, triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ nhiều chủ trương, biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Về tổ chức thực hiện, Hội đồng nhân dân tỉnh giao:

1. Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thực hiện Nghị quyết này.

2. Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân, các Tổ đại biểu và các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát thực hiện Nghị quyết này.

3. Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể nhân dân tiếp tục vận động nhân dân, doanh nghiệp phát huy tinh thần đại đoàn kết, ủng hộ, đóng góp cho quỹ phòng, chống dịch COVID-19, chia sẻ, tự giác và tích cực thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh.

4. Hội đồng nhân dân tỉnh kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang trong tỉnh phát huy kết quả đạt được, nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bài viết liên quan

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh chưa tăng giá khám, chữa bệnh ngoài BHYT

CDC Hà Nam

Bộ Y tế điều chỉnh định nghĩa ca bệnh COVID-19

Mậu Ngọ

Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

CDC Hà Nam