Xét nghiệm – Chiến lược ngăn ngừa Covid-19 trong các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam

(CDC Hà Nam)
Cán bộ CDC Hà Nam di chuyển giữa các điểm lấy mẫu tại Khu Công nghiệp Đồng Văn trong tiết trời nắng nóng.

Tại tỉnh Hà Nam, sau hơn 1 tháng xảy ra dịch nhưng tại các khu công nghiệp trên địa bàn chưa xảy ra trường hợp nào mắc COVID-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có diễn biến hết sức phức tại nên nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh trong các doanh nghiệp luôn rất cao. Xác định được nguy cơ đó, Ngành Y tế đã phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh triển khai nhiều giải pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh, bên cạnh việc triển khai kế hoạch tiêm vắc xin thì chiến lược xét nghiệm “thần tốc” SARS-CoV-2 cho công nhân lao động (CNLĐ) trong các Khu công nghiệp (KCN) đang được đẩy mạnh.

Để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, những ngày qua Sở Y tế đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam là đầu mối triển khai, chỉ đạo thành lập 6 đoàn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Khu công nghiệp Châu Sơn, thành phố Phủ Lý và các Khu công nghiệp ở thị xã Duy Tiên… Các đoàn lấy mẫu được huy động từ các đơn vị y tế trong tỉnh; trong đó có 4 Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Kim Bảng, Bình Lục, Thanh Liêm, Phủ Lý, Trường Cao đẳng Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Tất cả các mẫu đã lấy đều được thực hiện theo đúng quy trình và chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo ông Đỗ Thành Luân – Trưởng phòng quản lý đầu tư (Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam): Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho CNLĐ trong các KCN là rất cần thiết, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã yêu cầu tất cả doanh nghiệp trong các KCN phải đăng ký lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho ít nhất 20% số lao động đang làm việc trong doanh nghiệp (DN) để tầm soát. Đồng thời, Ban Quản lý các KCN đã yêu cầu các doanh nghiệp tập trung rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vào doanh nghiệp, trên cơ sở đó bổ sung vào kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới; kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch bùng phát, đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, Ban quản lý các KCN cũng yêu cầu người đứng đầu các doanh nghiệp, người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu không đáp ứng các điều kiện, để dịch Covid-19 xảy ra và lan rộng trong doanh nghiệp mình…

Hiện toàn tỉnh Hà Nam có 7 khu công nghiệp, trong đó có 467 doanh nghiệp với trên 70 nghìn công nhân làm việc. Với số lượng công nhân đông, dàn chải hầu khắp các các địa bàn trong tỉnh như hiện nay đòi hỏi công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp luôn cần phải được đề cao.

Cán bộ CDC Hà Nam lấy mẫu tại Công ty TNHH Gemtek, Khu Công nghiệp Đồng Văn 2.

Nhà máy sơ sợi VIKOHASAN tại KCN Đồng Văn có gần 300 công nhân. Xác định, đây là doanh nghiệp có số công nhân khá đông, vì vậy công tác phòng chống dịch Covid-19 đang là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Theo chị Đặng Hồng Vân, cán bộ Phòng nhân sự: Công ty luôn nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất, kinh doanh. 100% công nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn khử trùng tay mỗi khi ra vào nhà máy. Tại các dây chuyền sản xuất cũng bố trí công nhân giữ khoảng cách khi làm việc; chia nhỏ ca ăn, lắp đặt vách ngăn giữa các vị trí trong nhà ăn. Môi trường làm việc được khử khuẩn thường xuyên, bảo đảm sạch sẽ, an toàn. Công ty cũng vừa tổ chức ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho trên 100 NLĐ. Hoạt động lấy mẫu diễn ra rất khẩn trương, bảo đảm đúng quy trình và không làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp nên NLĐ rất phấn khởi.

Công ty VIGLACERA tại Khu công nghiệp Đồng Văn hiện chỉ có hơn 50 người. Nhưng nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động và ổn định kinh doanh, thời gian qua, Công ty cũng đã ráo riết triển khai các biện pháp PCD Covid-19. Ông Vũ Đức Toàn, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Chúng tôi đã chủ động thực hiện phòng chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế.  Hàng ngày, tất cả cán bộ, công nhân lao động đều được đo thân nhiệt, 100% đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. Từ cổng Công ty đến các cửa ra vào nhà máy bố trí nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay. Đối với khách ra vào công ty cũng được đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế. Trong ngày 19/5 vừa qua, tất cả người DN đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để sàng lọc nguy cơ lây nhiễm dịch, kết quả 100% đều cho kết quả âm tính, cán bộ nhân viên công ty cũng bớt đi phần lo lắng, yên tâm làm việc.

Nhận thông tin kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, chị Nguyễn Vân Anh, nhân viên Công ty VIGLACERA thở phào nhẹ nhõm. Mặc dù chị luôn ý thức đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhưng nữ công nhân không khỏi lo lắng có thể bị lây nhiễm bởi diễn biến dịch quá phức tạp. Còn đối với anh Nguyễn Văn Tiền, lái xe đưa đón cán bộ công nhân viên của Công ty ILJIN tại Khu công nghiệp Đồng Văn 4 cũng vô cùng hoang mang. Nay được Trung tâm tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, anh và tất cả cán bộ nhân viên trong Công ty ai cũng yên tâm.

Không chỉ tại Công ty VIGLACERA và VIKOHASAN tại KCN Đồng Văn mà hầu hết các công ty, doanh nghiệp trong các KCN tỉnh Hà Nam đều thực hiện khá tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người lao động thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch, không hoang mang, lo lắng, tập trung cao cho nhiệm vụ sản xuất.

Cán bộ y tế CDC Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm tại Khu Công nghiệp Châu Sơn (TP. Phủ Lý).

Để kịp thời chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống chịch trong các khu công nghiệp, bảo đảm ổn định sản xuất, Ủy ban nhân tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cụ thể tới Ban Quản lý các KCN và các doanh nghiệp trong KCN tỉnh tự rà soát, đánh giá nghiêm túc việc tuân thủ “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”; Chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện, các Trung tâm Y tế để xây dựng kịch bản ứng phó khi xảy ra dịch tại doanh nghiệp, trong khu công nghiệp. Bên cạnh đó, các đơn vị cần khẩn trương rà soát các khu vực sản xuất, các phân xưởng và có giải pháp tạm thời giãn cách tối đa có thể giữa các dây chuyền, giữa các công đoạn trong doanh nghiệp, trong phân xưởng. Bố trí lắp đặt các camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ cao trong doanh nghiệp để thuận lợi cho việc tự kiểm soát và kịp thời truy vết tiếp xúc khi có yêu cầu…

Qua đó, Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý các KCN tỉnh kiểm soát kịp thời thông tin lao động người nước ngoài, lao động ngoại tỉnh làm việc tại doanh nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đẩy mạnh công tác xét nghiệm, đến từng DN, thực hiện nhiệm vụ với phương châm “lấy mẫu thần tốc, xét nghiệm tích cực, kết quả chính xác”.

Qua triển khai, đến nay (02/6/2021) toàn Ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm được cho trên 20 nghìn cán bộ, công nhân tại các khu công nghiệp. Toàn bộ số mẫu lấy trên đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện xét nghiệm xong, hiện chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid19 trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Ngành Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19. Đồng thời, tiếp tục triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng cho công nhân lao động trong các KCN trên địa bàn tỉnh nhằm giúp phát hiện, sàng lọc nhanh các ca, nhóm công nhân lao động nghi ngờ. Từ đó hỗ trợ hiệu quả cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh trong triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh nói chung, giữ vững hoạt động sản xuất của các DN nói riêng.

  Mậu Ngọ

 

 

 

Bài viết liên quan

Những dấu hiệu phổ biến nhất của tăng đường huyết

Ngọc Nga

Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

CDC Hà Nam

Quyết định ban hành Nội quy cơ quan – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

CDC Hà Nam

Để lại bình luận