6 thành phần trong kem đánh răng cần tránh để không gây hại cho sức khỏe

(CDC Hà Nam)

Một số thành phần trong kem đánh răng phổ biến có thể không tốt cho sức khỏe. Vậy khi mua kem đánh răng bạn nên tránh những thành phần nào?

 Kem đánh răng được sử dụng thường xuyên hàng ngày, nên trước khi mua sản phẩm này bạn cần phải tìm hiểu kỹ để biết mình đang đưa gì vào miệng. Điều này càng cần thiết hơn đối với con bạn, vì trẻ em dễ nuốt kem đánh răng hơn. Nên đọc kỹ thành phần có trong kem đánh răng và lưu ý loại bỏ ngay loại kem bạn yêu thích nếu chúng có những thành phần gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.

  1. Chất tạo màu nhân tạo

Chất tạo màu trong kem đánh răng làm cho kem đánh răng bạn dùng hàng ngày có màu sắc sặc sỡ, nhưng nó không có lợi cho sức khỏe.

Để biết liệu kem đánh răng của bạn có chứa chất tạo màu nhân tạo hay không, hãy kiểm tra danh sách thành phần để biết những tên thông thường sau: FD&C hoặc D&C, theo sau là màu và số (ví dụ: FD&C Red số 40), Blue 1 và 2, Green 3, Orange B, Citrus Đỏ 2, Tím 2). May mắn thay, có những loại kem đánh răng không chứa chất tạo màu nhân tạo mà được tạo màu bằng thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe.

  1. Diethanolamine (DEA)

Diethanolamine (DEA) là một hóa chất được sử dụng trong nhiều sản phẩm, bao gồm cả kem đánh răng. Nó là một dẫn xuất hóa dầu đôi khi được thêm vào các sản phẩm như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa, chất tạo bọt và chất làm đặc. Nó cũng có trong mỹ phẩm, dầu gội và xà phòng. Trong kem đánh răng, nó giúp ngăn ngừa sự tích tụ cao răng và giảm mảng bám, nhưng nó có một số mặt trái.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị tránh kem đánh răng có chứa DEA, vì nó có thể phản ứng với các thành phần khác để tạo thành nitrosamine, chất độc đối với con người. Diethanolamine (DEA) có thể gây ung thư và gây ra các phản ứng dị ứng, đặc biệt là ở những người có tình trạng sức khỏe kém. Thêm vào đó, có những lo ngại rằng đó là một chất gây rối loạn hormone.

  1. Sodium Laurel Sulfate (SLS)

Sodium lauryl sulfate ( SLS ) là chất hoạt động bề mặt, là một hợp chất giúp nước và dầu hòa trộn. Nó cũng được sử dụng như một chất tạo bọt trong một số sản phẩm chăm sóc cá nhân, bao gồm kem đánh răng, dầu gội đầu và xà phòng.

SLS đã là trọng tâm của nhiều nghiên cứu liên quan đến kích ứng da và các vấn đề sức khỏe khác – nhưng nó vẫn được FDA coi là an toàn, bởi vì đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy rằng SLS gây ung thư hoặc các bệnh nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, hai thành phần này có liên quan đến vết loét và kích ứng miệng khác, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh chúng nếu có thể.

  1. Triclosan

Triclosan là một chất kháng khuẩn và kháng nấm từng là chất phụ gia phổ biến cho kem đánh răng. Nó từng được phát hiện gây vô sinh và các vấn đề y tế khác ở động vật.

Cũng có bằng chứng cho thấy triclosan phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột, vi khuẩn lành mạnh sống trong ruột của bạn và giúp duy trì sự cân bằng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ đã cấm triclosan trong xà phòng diệt khuẩn vào năm 2016 và trong kem đánh răng vào năm 2019.

Còn một lý do khác để tránh triclosan. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), triclosan có thể gây viêm nướu và lưỡi, đồng thời làm thay đổi mức độ pH trong miệng của bạn, dẫn đến tăng nhạy cảm và khô.

  1. Titanium dioxide

Titanium dioxide là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng, để làm trắng răng và giảm sự tích tụ cao răng, nhưng nó cũng có thể gây kích ứng răng và nướu của bạn. Nó cũng là một thành phần trong kem chống nắng và sơn.

Nếu bạn có răng nhạy cảm, hãy tránh các sản phẩm có chứa titanium dioxide, còn được gọi là titania. Mặc dù không có bằng chứng cho thấy một lượng nhỏ titanium dioxide gây hại, nhưng vẫn có một số cuộc tranh luận về mức độ an toàn của nó, nhất là khi bạn có răng nhạy cảm.

  1. Chất làm ngọt nhân tạo

Mặc dù mối liên hệ chặt chẽ giữa chất làm ngọt nhân tạo và ung thư chưa được chứng minh, nhưng các nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột. Vì vậy, mặc dù chúng có thể làm cho kem đánh răng có mùi vị thơm ngon, nhưng tốt nhất bạn nên tránh chúng trong thực phẩm và kem đánh răng.

Phan Hạnh

 

Bài viết liên quan

Giảm nhiễm SARS-CoV-2 ở bệnh nhân ung thư tiêm vaccine COVID-19

Ngọc Nga

Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng, hướng tới sự phát triển toàn diện ở trẻ em

Ngọc Nga

Nhận biết bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng bệnh

hanh phan